300 ngàn đồng, 1 chầu cà phê là 15 năm ngâm biển mưu sinh

(PLO) - Đều như “vắt chanh”, một tháng có 30 ngày thì cả 30 ngày Trần Văn Hùng có mặt trên biển Long Cung (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) giăng lưới bắt cá mưu sinh. Mới 25 tuổi đời nhưng Hùng gắn bó với công việc nặng nhọc này đã 15 năm.
Công việc chài lưới cực nhọc nhưng lúc nào Hùng cũng nở nụ cười lạc quan trước biển. Công việc chài lưới cực nhọc nhưng lúc nào Hùng cũng nở nụ cười lạc quan trước biển.
Bắt đầu từ 2h sáng, chàng trai quê gốc ở Hải Khê, Hải Lăng, Quảng Trị ôm lưới ra bãi biển lên thuyền mủng, chèo cách bờ 3 hải lý bắt cá. Để rồi sau 9 tiếng liên tục ngâm trong nước biển lạnh cóng, anh trở về bờ với hai chậu cá bán được trên dưới 300.000 đồng. 
Bố Hùng nguyên là bộ đội Trường Sơn. Ông mất sau thời gian xuất ngũ. Miền cát trắng Hải Lăng (Quảng Trị) nghèo khó kiếm được miếng cơm gạo trắng quá nhọc nhằn. Thương mẹ nghèo vất vả, thương em nhỏ không tiền ăn học, Hùng vào Vũng Tàu lập nghiệp. 
Tuổi thơ của cậu bé 5 tuổi mồ côi bố là những ngày nhặt nhạnh ve chai ven đồi Nhái, rìa bờ biển Long Cung, làm bạn với sóng ven bờ và những con còng gió khi thủy triều rút cạn. Có bữa, cậu đã khóc cạn nước mắt vì chờ mẹ đi kéo lưới thuê chiều tối chưa về. Chính những ngày gian khổ bần hàn ấy đã nuôi ý chí thoát nghèo của cậu bé mồ côi. Phải làm gì đây để kiếm cơm ăn, có nhà ở và thoát cảnh nghèo đong ăn từng bữa? 
Câu trả lời cho Hùng là theo mẹ ra biển kéo lưới thuê. Cậu bé mười tuổi sau một năm trải nghiệm, em hiểu được cuộc mưu sinh nhọc nhằn của nghề chài lưới. Hùng nghĩ, cứ làm thuê thì bao giờ thoát nghèo? Hùng bàn với mẹ mua thuyền mủng, sắm cheo lưới ra nghề làm riêng. 
Khi người dân thành phố chìm trong giấc ngủ, Hùng và mẹ ôm lưới xuống thuyền mủng chèo ra biển. Biển đêm lạnh thấu xương, mẹ ngồi trên thuyền, Hùng uống chút nước mắm nhảy xuống biển. Miệng cắn chặt một đầu cheo lưới, Hùng bơi ra xa thả lưới, rồi cùng mẹ kéo vào bờ. 
Sau 9 giờ ngâm trong biển đêm buốt, Hùng kéo lưới vào bờ, bắt cá với nụ cười tươi rói trên môi. 300 ngàn đồng chỉ bằng “một chầu” cà phê đối với những người khá giả, nhưng đối với mẹ con Hùng là sự sống của cả gia đình trong hai ngày. 
Từ một cậu bé mồ côi bố, sau 15 năm bám biển mưu sinh với nghề chài lưới, Hùng đã trưởng thành. Căn nhà nhỏ trong hẻm phố ở phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) chất chứa bao mồ hôi, công sức của Hùng và người mẹ già nua, nhưng đó cũng chính là niềm tự hào vô bờ bến của chàng thanh niên nghèo thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. 
“Một ngày em kiếm được chừng 300 ngàn đồng. Khi người dân đang ngủ say em đã đi biển rồi. Tuy nghề này cực nhọc nhưng em thích vì kiếm được những đồng tiền chân chính. Em yêu biển, yêu nghề kéo lưới ven biển đã nuôi sống mẹ con em. Nhờ nó mà em có cuộc sống ổn định, nuôi được em học hành”, Hùng chia sẻ.
Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.