30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

(PLVN) - Sáng 9/3, Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của TP Hà Nội triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 30 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm, đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
Những cán bộ y tế đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19. Những cán bộ y tế đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.

Theo Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng vắc xin COVID-19 về đợt đầu là 117.600 liều. Trong đợt đầu triển khai đợt tiêm chủng này, Hà Nội là một trong 13 tỉnh, thành phố ưu tiên được tiêm, đã được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin ngừa Covid-19. Và Bệnh viện Thanh Nhàn là Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội tiến hành tiêm chủng.

30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 1
Trước khi tiêm, các y bác sĩ sẽ tiến hành khai thông tin, kiểm tra nhiệt độ...

Phát biểu tại buổi tiêm chủng, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Hôm nay, Hà Nội tiến hành tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên cho lực lượng y, bác sĩ phòng, chống dịch. Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Sau buổi tiêm chủng sáng nay, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai ở những điểm tiêm chủng khác của Hà Nội, tiến độ tiêm phụ thuộc vào tiến độ cung ứng vắc xin”.

30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 2
 

Ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, trước khi tiêm, Bệnh viện đã thông tin về các phản ứng có thể gặp sau tiêm đến từng nhân viên y tế, đồng thời Bệnh viện thiết lập sẵn quy trình tiêm khép kín với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, chống sốc.

 Bác sĩ Lê Văn Dẫn, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn một trong những bác sĩ tiêm vắc xin sáng nay

Là một trong những bác sĩ đầu tiên của bệnh viện tiêm vắc xin, bác sĩ  Lê Văn Dẫn, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ: “Hiện tại sau tiêm mình cảm thấy bình thường và chưa thấy có biểu hiện lạ gì cả. Trước khi tiêm mình cũng có lo lắng, lo dấu hiệu về tai biến, tuy nhiên đến thời điểm này trong quá trình tiêm và sau tiêm thì mình cảm thấy bình thường và mình hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của vắc xin.

Gia đình mình thì rất ủng hộ và động viên mình nên tiêm vì công việc của mình ở vị trí chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, vì vậy càng cần phải tiêm vắc xin. Mình đã được bác sĩ khám và tư vấn thì sau mũi tiêm này khoảng 3 tháng mình sẽ tiếp tục được tiêm nhắc lại mũi thứ 2”.

30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 3
 Bác sĩ Vũ Hồng Hà, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn là một trong những y bác sĩ tiêm vắc xin đầu tiên sáng nay.

Bác sĩ Vũ Hồng Hà, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng là những người tiêm đầu tiên cho biết: “Khi nhận được thông tin đăng ký đợt đầu đây là chủ trương của cả nước, và mình cũng công tác tại một khoa khá đặc biệt, tiếp xúc nhiều bệnh nhân vì thế cũng cho mình cảm giác vững vàng khi đăng ký tiêm vắc xin ngay đợt đầu tiên. Gia đình mình cũng rất là ủng hộ, vì vậy mình cũng không có gì lo lắng cả. Mặc dù bất cứ loại sinh phẩm y tế nào khi tiêm vào người cũng có thể gây phản ứng nhưng tỷ lệ rất thấp, vì vậy mình hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của vắc xin ngừa Covid-19 này”.

30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 4
 Sau khi tiêm các bác sĩ được nhân viên tiêm chủng tư vấn việc theo dõi sức khỏe, cần báo ngay cho nhân viên tiêm chủng về những biểu hiện bất thường của cơ thể sau tiêm.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin trên thực tế, bắt đầu từ hôm nay (9/3) Hà Nội tiến hành tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Hà Nội sẽ sử dụng cơ sở vật chất của hệ thống tiêm chủng mở rộng đã sẵn có để phục vụ người dân. Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động thêm các cơ sở tiêm chủng dịch vụ tham gia chương trình.

30 y bác sĩ của bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ảnh 5
 Nhân viên tiêm chủng kiểm tra vết tiêm sau tiêm.

Cũng trong sáng 9/3, tỉnh Gia Lai cũng bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 từ số lượng 1.800 liều vắc xin được phân bổ.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.