30 tháng Tư - ngày lịch sử

(PLO) - Rất nhiều ý nghĩa trọng đại hội tụ trong một ngày 30/4/1975: Ngày chiến thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mốc son lịch sử dân tộc, sự kiện chấn động địa cầu, giá trị thời đại và nhân văn,... nhưng hơn hết, vượt lên tất cả đó là từ đây, non sông quy về một mối, các dân tộc anh em cùng chung một quốc gia độc lập và đất nước hòa bình, sum họp Bắc - Nam, bắt tay vào công cuộc dựng xây với mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, giàu mạnh và phồn vinh.
Ảnh tư liệu Ảnh tư liệu

Báo chí nước ngoài và các học giả nghiên cứu lịch sử Việt Nam đều có chung nhận định, đây là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc kéo dài nhất và khốc liệt nhất trên dải đất hình chữ S tươi đẹp này và ngày 30/4 đã chấm dứt 1 thế kỷ đô hộ của các nước phương Tây. Ý nghĩa thời đại là ở chỗ, một dân tộc nhỏ bé, một đất nước nghèo nàn nhưng với ý chí quật cường dân tộc thì có thể chiến thắng những quốc gia hùng mạnh cả về tiềm lực quốc phòng và kinh tế. Việt Nam đã đặt dấu chấm hết cho cả chủ nghĩa thực dân cũ và mới, đi đầu trong công cuộc giải phóng dân tộc khỏi ách xâm lăng của ngoại bang.

Đối với nhân dân Việt Nam, ý nghĩa của chiến thắng 30/4 là chấm dứt chiến tranh, đất nước hòa bình và thống nhất, gia đình, anh em sum họp. Đây hoàn toàn không phải là điểm kết thúc một cuộc nội chiến và người thua không phải chính quyền Sài Gòn mà đích danh là người Mỹ với cuộc xâm lăng của họ. Đây chính là yếu tố quan trọng để phân định một cuộc chiến tranh chính nghĩa hay phi nghĩa và kết quả như đã rõ “đại nghĩa thắng hung tàn, chí nhân thay cường bạo” (Bình Ngô đại cáo). Chiến thắng này thuộc về cả dân tộc, kể cả những người ở “phía bên kia”, họ hoàn toàn không phải những “người thua cuộc” khi họ đứng về phía dân tộc và quốc gia.

Chiến thắng càng có ý nghĩa hơn khi nhân dân được hưởng hòa bình và ấm no, hạnh phúc trong một đất nước độc lập và thống nhất. Vì vậy, những kẻ muốn một mình hưởng thụ chiến thắng này, kể cả tên tuổi hay thành quả, tất yếu sẽ bị trừng phạt, trước hết là từ lòng dân. Núi xương dựng lên, sông máu đổ xuống vì nền độc lập của Tổ quốc, vì sự tồn vong của dân tộc, vì hòa bình của đất nước, vì sự sum họp của mỗi nhà không thể để cho ai đó lợi dụng hoặc xuyên tạc. Chỉ có sự tri ân và tôn vinh tự tâm khảm của những con dân nước Việt, của những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên địa cầu này.

Kỷ niệm Ngày chiến thắng, chúng ta ôn lại chiến công hiển hách của dân tộc, truyền thống kiên cường, bất khuất của cha ông để cùng chung tay, góp sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, giữ gìn từng tấc đất non sông gấm vóc với niềm tin vững chắc vào một Việt Nam hùng cường trong một tương lai không xa, xứng đáng với những xương máu đã đổ ra, với khát vọng của tiền nhân: “Xã tắc từ đây bền vững. Giang sơn từ đây đổi mới. Muôn thuở nền thái bình vững chắc. Ngàn thu vết nhục nhã sạch làu” (Bình Ngô đại cáo). 

Khánh An
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.