30 tháng tù cho “giám đốc” làm thuê

Bị cáo Nguyễn Thị Huế
Bị cáo Nguyễn Thị Huế
(PLO) - Được hưởng lương Giám đốc nhưng thực chất chỉ là người làm thuê, Huế đã ký hợp đồng mua bán nông sản và 2 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) giúp sức cho Phượng và Lắng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 70 triệu đồng tiền thuế của Nhà nước.

Hôm qua (25/4), TAND TP Hà Nội đã đưa Nguyễn Thị Huế (SN 1968, trú tại Hải Dương, nguyên Giám đốc Doanh nghiệp thương mại Kim Long) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2000 đến tháng 9/2001, Nguyễn Thị Lắng cùng Nguyễn Thị Phượng (Giám đốc Doanh nghiệp thương mại dịch vụ Phượng Bình) và Nguyễn Thị Huế đã ký kết hợp đồng kinh tế, lập và ký khống bảng kê thu mua hàng nông sản; xuất khống hóa đơn GTGT để Lắng sử dụng các chứng từ này hợp thức hồ sơ gửi Cục Thuế TP Hà Nội hoàn thuế GTGT, rút tiền để chiếm đoạt.

Cụ thể, vào tháng 2/2000, Phượng đã gặp, bàn bạc với Huế thành lập Doanh nghiệp. Huế đồng ý và đã đưa giấy tờ tùy thân cho Phượng làm thủ tục. Ngày 29/3/2000, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho phép thành lập Doanh nghiệp Kim Long, do Nguyễn Thị Huế làm Giám đốc, có chức năng kinh doanh mua bán, chế biến hàng nông sản thực phẩm, dịch vụ cầm đồ.

Sau khi thành lập Doanh nghiệp Kim Long, Huế khai đến Cục Thuế tỉnh Hải Dương mua quyển hóa đơn GTGT về ký tên trên các tờ hóa đơn rồi giao lại quyển hóa đơn và con dấu Doanh nghiệp Kim Long cho Phượng giữ và quản lý.

Ngày 19/9/2000, với danh nghĩa đại diện cho Doanh nghiệp Kim Long, Huế đã ký Hợp đồng kinh tế với Nguyễn Thị Lắng là Giám đốc Công ty Chấn Hưng để xuất bán cho Công ty này mặt hàng nhãn quả khô, vải quả khô, quả long nhãn với số lượng 250 tấn, trị giá tiền là 16.785.000.000 đồng.

Sau đó, Huế ký khống bảng kê thu mua hàng nông sản và 2 hóa đơn GTGT, tổng số tiền thuế suất GTGT tại 2 hóa đơn là 73.580.400 đồng, đồng thời ký biên bản thanh lý hợp đồng ngày 20/10/2000. Các chứng từ trên sau khi ký xong, Huế chuyển lại cho Phượng và được Phượng chuyển cho Lắng để Lắng hợp thức hồ sơ, làm thủ tục để đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội cho hoàn thuế.

Trên cơ sở hồ sơ và đề nghị của Công ty Chấn Hưng, ngày 18/10/2000 Cục Thuế TP Hà Nội có quyết định cho Công ty Chấn Hưng được hoàn thuế GTGT với số tiền 993.632.992 đồng, trong đó có số tiền 73.580.400 đồng từ 2 hóa đơn của Doanh nghiệp Kim Long. Sau khi được hoàn thuế, các đối tượng đã rút ra và chiếm đoạt số tiền trên. Ngoài việc ký hợp đồng, xuất hóa đơn bán hàng trên, từ khi thành lập đến khi giải thể, Doanh nghiệp Kim Long không phát sinh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác.

Theo tài liệu điều tra, Huế khai nhận hợp đồng kinh tế và biên bản thanh lý hợp đồng giữa Doanh nghiệp Kim Long và Công ty Chấn Hưng là do Phượng mang về yêu cầu Huế ký, khi đó đã có chữ ký của Lắng; hóa đơn GTGT thì Huế đã ký từ trước, sau đó Phượng ghi nội dung vào hóa đơn. Cùng với đó, bảng kê theo mẫu về việc Doanh nghiệp Kim Long thu mua long nhãn và nhãn quả khô của các hộ dân Bắc Giang cũng do Phượng lập, xin xác nhận của chính quyền địa phương đem về đưa cho Huế ký.

Ngoài Lắng, Huế không biết bất cứ cá nhân nào khác của Công ty Chấn Hưng, không biết gì về Công ty Chấn Hưng. 

Huế cũng khai nhận việc xuất 2 hóa đơn khống, ký khống bảng kê hàng hóa, ký Hợp đồng mua bán bà biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế giữa Doanh nghiệp Kim Long và Công ty Chấn Hưng đều thông qua Nguyễn Thị Phượng. Mặc dù không trực tiếp gặp gỡ bàn bạc với Lắng nhưng thông qua Phượng, Huế biết mục đích của các việc này là để hợp thức hóa hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.

Đồng thời, Huế cũng nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật bởi chính từ hợp đồng và 2 hóa đơn GTGT mà Huế ký giúp cho Phượng và Lắng lừa đảo chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Huế thừa nhận chữ ký trên Hợp đồng kinh tế và 2 hóa đơn GTGT, bảng kê thu mua hàng nông sản và biên bản thanh lý hợp đồng là chữ ký của mình.

Tại phiên tòa, Huế khai nhận mình chỉ là người làm thuê, không được bàn bạc và không được đọc hợp đồng, khi Phượng đem giấy tờ về bảo ký thì bị cáo ký. Khi bị cáo thắc mắc “Sao không cho đọc mà bắt ký nhiều giấy tờ thế” thì Phượng bảo: “Tao không cho mày vào chỗ chết đâu, cứ ký đi”, bị cáo được trả tất cả khoảng 3 triệu đồng cho vụ làm ăn này, Huế khai thêm.

Đối với hành vi của mình, Nguyễn Thị Lắng đã bị phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với Nguyễn Thị Phượng, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Phượng đã bỏ trốn khỏi địa phương và đang bị truy nã. Còn với Huế, sau một thời gian bỏ trốn, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Hoàng Tiến theo Bản án hình sự sơ thẩm ngày 18/6/2015 của TAND tỉnh Hải Dương, thời hạn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận định hành vi của bị cáo đã giúp sức cho Lắng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước, vì vậy phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. Xét thấy bị cáo đã nhận thức được sai phạm và thành khẩn khai báo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 30 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đọc thêm

Vụ án phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công tại TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều tình tiết pháp lý mới trước phiên phúc thẩm

Vụ án phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công tại TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm nhiều tình tiết pháp lý mới trước phiên phúc thẩm
(PLVN) - Dự kiến hôm nay (11/6), TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (TSNN) gây thất thoát, lãng phí” liên quan nhà đất 318/82 diện tích hơn 100m2 tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình ra xử phúc thẩm. Trước phiên xử, một số luật sư trong vụ án đã phát hiện thêm một số tình tiết pháp lý thú vị mới trong kết luận thanh tra về sự việc này, cũng như báo cáo của Cty TNHH MTV Dịch vụ Công ích (DVCI) Tân Bình.

TP Hồ Chí Minh: Tranh luận vụ án cán bộ phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công

TP Hồ Chí Minh: Tranh luận vụ án cán bộ phường không biết nhà đất trên địa bàn là tài sản công
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (TSNN) gây thất thoát, lãng phí” liên quan nhà đất 318/82 diện tích hơn 100m2 tại đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình ra xử phúc thẩm. Một tình tiết pháp lý thú vị trong vụ án là bị cáo nguyên Phó Chủ tịch phường dù không có thẩm quyền quản lý, sử dụng TSNN; không biết nhà đất trên là TSNN; nhưng lại bị cấp sơ thẩm đánh giá “có vai trò cao nhất”, lĩnh mức án cao nhất.

Vụ án xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: 17 cựu kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… bị đề nghị truy tố tội “Môi giới hối lộ”

Trụ sở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng. (Ảnh: capcaodanang.toaan.gov.vn)
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao đã ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (TAND Cấp cao 2) và các tỉnh, thành có liên quan”. Trong đó, 17/23 bị can là cựu kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư… bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Cựu Vụ phó Bộ Công Thương Nguyễn Lộc An tiếp tục nhận bản án 11 năm tù

Bị cáo An bị dẫn giải đến tòa. (Ảnh: D.Lam)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên bị cáo Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Thị trường trong nước, Bộ Công Thương 11 năm tù về tội Nhận hối lộ trong vụ án liên quan Cty Bách Khoa Việt và Cty Long Hưng. Đây là lần thứ hai ông An nhận bản án cùng về tội Nhận hối lộ. Giữa tháng 5/2025, trong phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Cty Xuyên Việt Oil, ông An bị TAND cấp cao tại TP HCM phạt 4 năm tù do nhận 400 triệu đồng và đồng hồ Patek Philippe.

Diễn biến sự việc liên quan cựu Bí thư Bến Cát (Bình Dương): Ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng căn cứ đình chỉ chưa phù hợp

Ông Khanh trong một phiên xử. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Sau khi được đình chỉ điều tra với lý do “người phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội”, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát, Bình Dương) vừa gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cho rằng mình không phạm tội; việc đình chỉ là để né tránh trách nhiệm khi khởi tố, điều tra từ 2018 đến nay; nên cần ra quyết định đình chỉ điều tra mới, nêu rõ “không có căn cứ phạm tội”.