30 phát đại bác chào mừng ông Putin trở lại điện Kremlin

Hôm nay (7/5), ông Vladimir Putin chính thức trở lại nắm quyền tổng thống Nga sau lễ nhậm chức kéo dài khoảng 1 giờ diễn ra trong và xung quanh khu vực điện Kremlin với 30 phát đại bác chào mừng.

Hôm nay (7/5), ông Vladimir Putin chính thức trở lại nắm quyền tổng thống Nga sau lễ nhậm chức kéo dài khoảng 1 giờ diễn ra trong và xung quanh khu vực điện Kremlin với 30 phát đại bác chào mừng.

Tân Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Internet
Tân Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Internet

Theo kế hoạch, phần tuyên thệ nhậm chức diễn ra khá nhanh. Buổi lễ sẽ bắt đầu với việc một đội danh dự đưa các biểu tượng của quyền lực tổng thống – gồm có huy hiệu tổng thống và một bản sao Hiến pháp đặc biệt, thường được giữ trong thư viện của tổng thống giữa các lần nhậm chức - vào văn phòng tổng thống.

Trong lễ tuyên thệ, ông Putin sẽ đọc lời thề ngắn trên một bản hiến pháp Nga, thề sẽ phục vụ tổ quốc. Một loạt đại bác chào mừng 30 phát sẽ được bắn từ bên ngoài điện Kremlin đánh dấu lễ tuyên thệ. 6 đài truyền hình của Nga dự kiến sẽ truyền trực tiếp lễ nhậm chức, bắt đầu từ 11h00 (giờ Matxcova, 7h00 giờ GMT). Theo dự kiến, lễ nhậm chức này sẽ tốn khoảng 26 triệu rup (878.400 USD) với 1.000 khách mời bao gồm đại biểu các bang, các bộ trưởng, lãnh đạo và nhân viên văn phòng tổng thống, các thống đốc vùng, đại diện truyền thông và các nhà ngoại giao nước ngoài...

Trong khi đó, nhóm hacker Anonymous ngày 5/5 đã tuyên bố sẽ tấn công các trang web của chính phủ Nga đúng vào lễ nhậm chức của ông Putin. Còn phe đối lập dự kiến sẽ tổ chức 2 cuộc biểu tình ở Matxcova trước lúc ông Putin trở lại điện Kremlin. Đáp lại, những người ủng hộ ông Putin cũng tuyên bố sẽ  tuần hành để ủng hộ Tổng thống mới đắc cử.

Bảo An (Theo Ria Novosti, AFP)

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.