30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ

30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 7/10/2022, Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) đã kỷ niệm 30 năm thành lập nhằm đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của TYM từ năm 1992 đến nay. TYM là đơn vị trực thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, với tiền thân là Quỹ tình thương được thành lập năm 1992.

“TYM đã hồi sinh cuộc đời tôi”

Tại Việt Nam, TYM là tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép thành lập vào năm 2010. Trong gần 30 năm qua, hoạt động của TYM đã đóng góp vào việc thực hiện sứ mệnh của Hội LHPN Việt Nam về xóa đói, giảm nghèo và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Hiện nay, TYM đang cung cấp dịch vụ cho trên 180.000 thành viên, khách hàng tại 13 tỉnh, thành/phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An. Trong năm 2021, TYM đã giải ngân hơn 4.000 tỷ đồng cho phụ nữ nhằm giúp họ phát triển kinh tế, hỗ trợ phụ nữ và gia đình chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Đức Hạnh (sinh 1979) là thành viên TYM cụm số 46, khu 1, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh có hoàn cảnh khá đặc biệt vừa khuyết tật, vừa đơn thân. Chị mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên nhờ sự hỗ trợ, chăm sóc của người thân và hàng xóm láng giềng.

Năm 20 tuổi, chị mắc bệnh viêm đa khớp dẫn tới liệt cả hai chân. Cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn trong căn nhà cấp bốn thấp, nhỏ, tự làm, tự chăm sóc bản thân. Không có tiền, sức khỏe yếu, hai chân teo nhỏ mà không được bổ sung thuốc men thường xuyên, phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt của chị đều xoay quanh chiếc giường nhỏ. Tự phục vụ bản thân đã khó, lại phải lo tiền thuốc thang, chạy chữa, chán nản, có lúc chị muốn buông xuôi. May mắn, năm 2014, với sự kết nối của cán bộ Hội LHPN phường Đáp Cầu, chị biết đến TYM.

Khi trở thành thành viên của TYM, chị thấy như tìm lại được ngôi nhà của mình. Chị em trong cụm thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ chị. 10 triệu đồng là món vay đầu tiên từ TYM tưởng chừng ít ỏi đó lại là nguồn vốn vô cùng quý giá đối với chị để phục vụ cho cửa hàng tạp hóa nhỏ.

30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ ảnh 1

Nguyễn Thị Đức Hạnh vui, khỏe với sự phát triển của cửa hiệu tạp hóa nhỏ nhờ sự hỗ trợ của TYM

Nhiều năm qua, trả được nợ cũ chị Hạnh lại vay thêm món mới, với số vốn tăng dần, từ 10 rồi 20, 30 triệu đồng. Biết hoàn cảnh chị, mỗi lần làm thủ tục quay vòng vốn, TYM cử cán bộ xuống tận nhà hỗ trợ, giúp đỡ chị. Hiện chị được vay 2 nguồn vốn: Vốn đa mục đích và vốn chính sách dành cho người khuyết tật, tổng số tiền 50 triệu đồng. Nhờ đó, chị dần dần mở rộng quy mô, cửa hàng có thêm nhiều mặt hàng mới, được sửa chữa khang trang, gọn gàng sạch sẽ. Đặc biệt, thu nhập được cải thiện, chị có điều kiện sắm sửa thêm nhiều vật dụng trong gia đình để phục vụ cá nhân, vừa giúp chị bán được hàng thuận tiện hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Uyên – Giám đốc TYM chi nhánh Bắc Ninh chia sẻ: “Lần đầu tiên, khi đi thẩm định hồ sơ của chị Hạnh, chúng tôi cũng rất băn khoăn về sức khỏe của chị, không biết liệu chị có thành công với dự định của mình không. Tuy nhiên, với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế, TYM vẫn quyết định cho vay và kêu gọi các cán bộ chi nhánh cũng như chị em phụ nữ khu phố, phường Đáp Cầu dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho chị.

Đồng hành cùng chị một thời gian, những lần sau này về thăm chị, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên đã thấy một chị Hạnh bản lĩnh, tự tin và yêu đời. Chị Hạnh là một tấm gương sáng về nghị lực, ý chí vượt lên nghịch cảnh, tạo thêm động lực để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ của mình, hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn như chị vươn lên trong cuộc sống”…

Đồng hành và tiếp bước

Đến nay, TYM đã khẳng định là một mô hình tài chính vi mô bền vững, an toàn và hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội LHPN Việt Nam, khẳng định vai trò của tài chính vi mô trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và giảm nghèo bền vững. TYM đã trở thành điểm tựa tài chính vững chắc cho trên 385.000 phụ nữ và gia đình khắp 13 tỉnh, thành phố. Từ một dự án được tài trợ 200 triệu đồng năm 1992, đến nay TYM đã có tổng tài sản gần 2.800 tỷ đồng, sẵn sàng cấp tín dụng cho phụ nữ qua nhiều vòng vốn.

Với TYM không chỉ có khách hàng đặc biệt, mà điều “đặc biệt” ở TYM còn là những cán bộ kỹ thuật của TYM tuy cùng là hoạt động tín dụng như mô hình ngân hàng nhưng lại rất khác cán bộ tính dụng ở chỗ phần lớn thời gian của họ là trên thực địa, lặn lội đến từng nhà thành viên vay vốn (mỗi cán bộ kỹ thuật trung bình chịu trách nhiệm từ 500-700 thành viên vay vốn) để tư vấn vay, hỗ trợ sử dụng vốn vay, đào tạo nghề, xin việc làm thêm và thậm chí là… nghe tâm sự.

Đã từng có câu chuyện cán bộ kỹ thuật, khi thành viên vay vốn đến hạn trả lãi vốn vay mà chưa bán được hàng lại lăn xả đi kêu gọi, vận dụng các mối quan hệ cá nhân để tiêu thụ hộ, thậm chí là xắn tay vác tre lồ ô đi bán giúp…

Tại lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc TYM Phạm Thị Thùy Linh khẳng định, đến năm 2030, TYM sẽ cung cấp dịch vụ tài chính vi mô cho 600.000 khách hàng; thực hiện tài chính có trách nhiệm bằng việc gắn kết với công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Để quản trị hiệu quả khối tài sản quý báu này, TYM sẽ tiếp tục chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chú trọng phát triển nguồn nhân lực có đạo đức tốt và chất lượng cao, giữ vững giá trị cốt lõi của TYM “Tận tâm - Sáng tạo - Hiệu quả".

30 năm đóng góp vào "bậc thang đi lên" của phụ nữ ảnh 2

Phó Thống đốc Thường trực NHNNVN Đào Minh Tú trao Bằng khen của Thống đốc NHNN cho Ban lãnh đạo TYM (nguồn ảnh: Thời báo Ngân hàng)

Biểu dương và chúc mừng những thành tựu quan trọng, nổi bật, rất đáng trân trọng mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, nhân viên TYM, dự lễ kỷ niệm Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định, các kết quả mà TYM đạt được và những nỗ lực mà TYM đã mang lại cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, phụ nữ nghèo, yếu thế trong suốt 30 năm qua đã góp phần rất quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và không để ai bị bỏ lại phía sau của Đảng, Nhà nước. Những thành tựu quan trọng của TYM đã được các cấp, các ngành ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Kỷ niệm 30 năm thành lập, TYM nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dành cho tổ chức đã có thành tích xuất sắc đột xuất về ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển các sản phẩm, dịch vụ phục vụ đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo và thu nhập thấp.

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đọc thêm

Khi nào Quỹ Đầu tư cần áp dụng liệu pháp 'phanh khẩn cấp'?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bối cảnh thị trường biến động kém tích cực, đi kèm các tin đồn không xác thực, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bán trái phiếu, chứng chỉ quỹ bằng mọi giá. Động thái này khiến các Quỹ có thể phải áp dụng liệu pháp “phanh khẩn cấp” là tạm dừng giao dịch mua lại các chứng chỉ quỹ để bảo toàn tài sản cho chính nhà đầu tư.

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng 1% các mức lãi suất điều hành

Ảnh minh họa
(PLVN) - Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của ngân hàng nhà nước (NHNN) đối với tổ chức tín dụng (TCTD), lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND từ 1 đến dưới 6 tháng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND được điều chỉnh tăng 1% từ hôm nay - 25/10.

Bắc Kạn đẩy mạnh hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi

Vốn chính sách giúp người nghèo, các đối tượng chính sách ở Bắc Kạn nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
(PLVN) -  Với sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi đã phát huy hiệu quả, chuyển tải dòng vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháo 'điểm nghẽn' để các quỹ đầu tư không phải đi đường vòng

Để nhận được nguồn vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải đi đường vòng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có đến 90% vốn đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các quỹ đầu nước ngoài. Nhưng để được nhận khoản vốn đầu tư đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam phải lập pháp nhân mới tại các quốc gia khác, sau đó các quỹ đầu tư mới quay trở lại đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bí quyết' để ngành Thuế chuyển đổi số thành công

Ngành Thuế đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân nhờ chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhiệm vụ chuyển đổi số chỉ thực sự thành công khi mỗi người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại.

Tân Chủ tịch Bình Định: Ngành Tài chính phải là hậu phương cho các ngành cùng phát triển

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Làm việc với Sở Tài chính tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn lưu ý, ngành này cần chú trọng thực hiện tốt việc đổi mới, dành thời gian cho công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực chuyên môn; đồng thời tập trung nghiên cứu, đề xuất ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực theo dõi, phụ trách trên tinh thần phối hợp với các Sở, ngành liên quan nhằm phục vụ cho người dân, doanh nghiệp phát triển.

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện

Tín dụng chính sách góp phần đưa Kiên Giang khởi sắc toàn diện
(PLVN) -  Kiên Giang - miền đất tận cùng phía tây nam của Tổ quốc - có sự khởi sắc về bước phát triển kinh tế mạnh mẽ, có phong trào xây dựng nông thôn mới rầm rộ, nổi bật là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững. Những kết quả này, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang, có phần đóng góp lớn, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng SCB

Việc kiêm soát đặc biệt SCB nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến SCB và hệ thống các tổ chức tín dụng.
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều tối nay, 15/10, cho biết, để ổn định hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt Ngân hàng SCB.