30 lao động tại Công ty hỏa táng Hoàng Long nghỉ việc: Tự nghỉ hay bị ép rời khỏi nơi làm việc?

(PLVN) - Ngày 8/5, một vụ lộn xộn xảy ra tại Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) khiến mọi hoạt động tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) bị đình trệ.
Nhóm người bảo vệ đến cắt khóa Công ty Hoàng Long ngày 8/5 Nhóm người bảo vệ đến cắt khóa Công ty Hoàng Long ngày 8/5

“Chúng tôi bị đuổi khỏi vị trí công tác” 

Trong một thông báo phát đi ngay trong ngày 8/5, ông Trần Đình Giao, người xưng là Chủ tịch HĐQT Hoàng Long cho biết: “Do tình hình nội bộ Công ty hiện đang có nhiều bất ổn, nên chúng tôi xin phép tạm dừng hoạt động, dừng tiếp nhận các ca hỏa táng từ ngày 8/5 cho đến khi nào có thông báo mới tiếp theo. Công ty lấy làm tiếc về sự bất tiện này và sẽ cố gắng hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo thông tin ông Giao cung cấp thì Ban lãnh đạo Công ty không biết tại sao “toàn bộ công nhân đang làm việc tại đây bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do”. 

Tuy nhiên, ngay sau phát ngôn của ông Trần Đình Giao, bà Vũ Thị Kim Quy, TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Hoàng Long cùng nhiều công nhân có đơn tố cáo và đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng lộn xộn trong nội bộ Công ty. 

Trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch Công đoàn, đại diện cho tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Hoàng Long khẳng định: “Chúng tôi không tự ý nghỉ việc. Ngày 8/5, chúng tôi bị một nhóm người của Công ty bảo vệ Liên Anh đến đuổi khỏi vị trí công tác”. 

Khi tìm hiểu ra thì ông Sơn được biết nhóm bảo vệ của Liên Anh được ông Lưu Văn Long, tự xưng TGĐ và ông Trần Đình Giao, tự xưng Chủ tịch HĐQT thuê đến để “tiếp quản” Công ty. 

Ngay trong sáng 9/5, Ban Chấp hành Công đoàn Hoàng Long nhận được thông báo yêu cầu toàn bộ người lao động trong Công ty buộc phải ký lại hợp đồng lao động với Ban lãnh đạo mới, nếu không sẽ bị nghỉ việc. 

Trước những yêu cầu này, Công đoàn và người lao động không biết phải nghe theo ai vì người đang ký hợp đồng lao động với họ là bà Quy, TGĐ, người đại diện theo pháp luật, Giấy đăng ký kinh doanh do Sở KH&ĐT cấp đang có hiệu lực pháp luật; còn ông Giao, người xưng là Lãnh đạo Công ty yêu cầu họ phải ký lại Hợp đồng lao động thì chưa từng được một Đại hội đồng cổ đông nào bầu làm Chủ tịch HĐQT, cũng không có con dấu Công ty. Tình huống đặt ra khiến mấy chục lao động hoang mang, lo sợ. 

30 lao động tại Công ty hỏa táng Hoàng Long nghỉ việc: Tự nghỉ hay bị ép rời khỏi nơi làm việc? ảnh 1
Các công nhân khẳng định không tự ý nghỉ việc

“Lùm xùm” kéo dài nhiều năm

Như PLVN phản ánh từ năm 2017, những tranh chấp trong nội bộ lãnh đạo khiến Hoàng Long bất ổn suốt nhiều năm qua.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các cổ đông sáng lập của Công ty không thống nhất được với nhau về số vốn góp chính xác của từng người. Ngày 26/6/2013, Hoàng Long thay đổi Giấy ĐKKD lần 5. Vốn điều lệ, các cổ đông sáng lập, tỷ lệ đăng ký góp vốn của các cổ đông sáng lập giữ nguyên theo Giấy ĐKKD lần 4. Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Kim Quy, TGĐ.  

Tranh chấp phát sinh, qua nhiều cấp tòa với nhiều phiên diễn ra, Bản án số 41/2017/KDTM-PT ngày 6/3/2017 và Bản án 12/2019/DSPT ngày 8/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy quyết định ngày 21/6/2013 của HĐQT miễn nhiệm chức vụ TGĐ với ông Long, đồng thời cũng tuyên hủy quyết định của HĐQT ngày 21/6/2013 bổ nhiệm chức vụ TGĐ với bà Quy. 

Để bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành, Cục THADS và Sở KH&ĐT đã hướng dẫn Hoàng Long phải tiến hành Đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp. Một TGĐ do HĐQT mới bổ nhiệm, được Sở KH&ĐT cấp phép công nhận thì mới trở thành người đại diện theo pháp luật mới của Công ty. 

Tuy nhiên, 3 cổ đông sáng lập của Công ty là ông Long, ông Giao và bà Quy đã không ngồi lại được với nhau để bàn việc tiến hành Đại hội đồng cổ đông. Thay vào đó, ông Long và ông Giao tự nhận mình là lãnh đạo Công ty, tự ý ban hành một văn bản cho bà Quy thôi làm TGĐ, đồng thời thuê người của Công ty bảo vệ đến “tiếp quản” Công ty. 

Trao đổi với PV, bà Quy cho biết mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông để bầu HĐQT, bổ nhiệm được TGĐ mới theo đúng quy định Luật Doanh nghiệp. Khi xác định TGĐ mới là ai thì bà sẽ bàn giao con dấu, trách nhiệm. 

30 lao động tại Công ty hỏa táng Hoàng Long nghỉ việc: Tự nghỉ hay bị ép rời khỏi nơi làm việc? ảnh 2
Bà Quy (ngoài cùng bên phải) khẳng định mong muốn Công ty tổ chức được Đại hội đồng cổ đông 

Theo LS Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật TNHH Hồng Bách và Cộng sự), hiện bà Quy vẫn là TGĐ, người đại diện theo pháp luật của Công ty thì việc ông Giao thuê người đến công ty, yêu cầu công nhân ký lại hợp đồng lao động mới cho làm việc là vi phạm pháp luật.

Minh Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.