3 việc Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá

(PLVN) - Kết nối giao thông, liên kết phát triển du lịch và chia sẻ thu hút đầu tư là 3 việc các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay để bứt phá, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên gợi mở tại Hội nghị  Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 diễn ra chiều 23/6.
Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3.

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3.

Tây Nguyên phát triển chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế

Ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 152/NQ-CP ngày 15/11/2022 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23. Mới đây nhất, ngày 5/5/2024, Thủ tướng đã ký Quyết định số 377/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo báo cáo của Bộ KHĐT, qua 1 năm triển khai Nghị quyết số 23 và Nghị quyết số 152, quy mô kinh tế (GRDP theo giá hiện hành) vùng Tây Nguyên đạt 416,5 nghìn tỷ đồng, bằng 4,01% GDP cả nước (tăng so với năm 2022); GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 67,58 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với năm 2022; Cơ cấu kinh tế vùng tiếp tục chuyển dịch tích cực.

Hệ thống giao thông kết nối các tỉnh vùng Tây Nguyên còn nhiều khó khăn.

Hệ thống giao thông kết nối các tỉnh vùng Tây Nguyên còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác hoàn thiện thể chế, chính sách cũng được quan tâm, đã thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ; thực hiện chính sách khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường áp dụng cho Dự án cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) - Bảo Lộc (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư và Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1…

Đối với các hoạt động hợp tác, liên kết nội vùng, liên vùng, thời gian qua, Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên đã hoàn thành được 16/25 nhiệm vụ. Đối với 9 nhiệm vụ còn lại, các bộ, địa phương đang khẩn trương triển khai do đây là các nhiệm vụ cần sự nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan, có thời gian triển khai trong năm tiếp theo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Tăng trưởng kinh tế năm 2023 thuộc nhóm thấp của cả nước và chưa đạt mức bình quân mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030; GRDP bình quân đầu người của vùng còn thấp; Phát triển kinh tế chưa có tính đột phá; Tăng trưởng về nông nghiệp, lâm nghiệp chưa thật sự bền vững; phát triển công nghiệp - xây dựng còn thấp, hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có nhiều chuyển biến;

Ngoài ra, du lịch Tây Nguyên dù có bước phát triển nhưng chưa xứng với tiềm năng, lợi thế, thiếu sản phẩm du lịch đặc sắc; tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách nhà nước năm 2023 thuộc nhóm thấp của cả nước; thu hút FDI chưa có bước tiến đáng kể; môi trường kinh doanh chưa thật sự hấp dẫn.

Cùng với đó, thể chế liên kết vùng chưa đủ tính pháp lý để đảm bảo hiệu lực thực thi. Nguồn vốn đầu tư phát triển còn hạn chế, huy động nguồn lực các địa phương trong vùng còn thấp; Hệ thống hạ tầng giao thông, thông tin kết nối chưa đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thu nhập của người dân trong vùng còn thấp.

Chồng lấn quy hoạch khoáng sản là vướng mắc lớn nhất

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh Tây Nguyên đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất tháo gỡ vướng mắc.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh Tây Nguyên đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất tháo gỡ vướng mắc.

Tại hội nghị, các tỉnh vùng Tây Nguyên đã nêu lên những khó khăn, đưa ra kiến nghị để Chính phủ, các bộ, ngành xem xét giải quyết. Đáng chú ý như quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 chồng lấn các quy hoạch khác, bao phủ lên phần lớn diện tích đất các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng gây khó khăn cho việc triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các tuyến cao tốc trọng điểm kết nối liên vùng…

Lãnh đạo Bộ TNMT giải đáp vướng mắc liên quan về quy hoạch khoáng sản tại Tây Nguyên.

Lãnh đạo Bộ TNMT giải đáp vướng mắc liên quan về quy hoạch khoáng sản tại Tây Nguyên.

Ngoài ra, các tỉnh vùng Tây Nguyên cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành hoàn thiện chính sách về cho thuê môi trường rừng, phát triển kinh tế rừng; bổ sung và nâng cấp các tuyến giao thông kết nối nội vùng Tây Nguyên và giữa Tây Nguyên với cả nước; đề xuất đầu tư bệnh viện quốc tế ở TP Pleiku (Gia Lai). Đồng thời, các tỉnh vùng Tây Nguyên cũng kiến nghị Chính phủ rà soát các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả trên cả nước để áp dụng cho Tây Nguyên…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kết luận Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kết luận Hội nghị.

Đại diện Bộ TNMT cũng thừa nhận việc chồng lấn quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản là vấn đề lớn ở khu vực Tây Nguyên bởi chỉ riêng 3 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước đã chiếm tới hơn 98% trữ lượng bô xít của cả nước. Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại, báo cáo Bộ Công thương.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên ghi nhận những chuyển biến tích cực vùng Tây Nguyên, thể hiện qua các số liệu tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải ngân đầu tư công…Lãnh đạo Chính phủ cũng chia sẻ, Trung ương nhìn nhận Tây Nguyên không chỉ qua các con số nói trên mà còn với góc nhìn vùng đất này đang giữ “lá phổi” cho cả nước, là vùng phên dậu phía Tây của Tổ quốc.

Với những tiềm năng, lợi thế đang có, sẽ có, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng Tây Nguyên có thể dễ dàng bứt phá vươn lên với tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng; nhất là khi Tây Nguyên đã có sự quan tâm của Trung ương, của cả hệ thống chính trị và thực tế đã có những mô hình, cách làm hay.

Đối với vấn đề quy hoạch vùng Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh đây là khung pháp lý có tính định hướng để các tỉnh liên kết phát triển một cách bài bản trên tinh thần hợp tác, hay nói cách khác là “phát triển trong hợp tác, hợp tác trong phát triển”. Thời gian tới, Bộ KHĐT và các tỉnh vùng Tây Nguyên chủ động rà soát, sớm hoàn thiện kế hoạch triển khai quy hoạch vùng, điều chỉnh những bất cập. Bên cạnh nguồn lực tài chính, các địa phương cần chú trọng tới nguồn nhân lực, nhân tố “dám nghĩ dám làm”.

Với khung pháp lý là quy hoạch vùng, Phó Thủ tướng gợi ý 3 việc mà các tỉnh Tây Nguyên có thể làm ngay: Thứ nhất, phát triển giao thông kết nối; Thứ hai, phát triển du lịch theo chuỗi, theo tour nhưng cần lưu ý mỗi khu du lịch phải có nét độc đáo riêng, tránh “đụng hàng”; thứ ba, chia sẻ thu hút đầu tư với tinh thần có lợi cho bình diện chung.

Liên kết phát triển du lịch là một trong những gợi mở cho Tây Nguyên phát triển hơn nữa.

Liên kết phát triển du lịch là một trong những gợi mở cho Tây Nguyên phát triển hơn nữa.

Đối với mắc liên quan tới quy hoạch khoáng sản, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh Tây Nguyên chủ động rà soát lại các bất cập, báo cáo Phó Thủ tướng, Bộ Công thương. Quá trình rà soát cần chú ý xem có liên quan tới Luật Khoáng sản hay không để thống nhất phương án tháo gỡ dứt điểm.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng lưu ý các sản phẩm du lịch không được "đụng hàng".

Tuy nhiên Phó Thủ tướng lưu ý các sản phẩm du lịch không được "đụng hàng".

Nhắc nhở các tỉnh Tây Nguyên lưu ý triển khai 3 chương trình MTQG, mặc dù có tốc độ giải ngân cao nhưng chưa mạnh dạn thí điểm cơ chế đã được Quốc hội cho phép, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên đề nghị các tỉnh Tây Nguyên nâng cao hơn nữa tính chủ động. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề cập tới các vấn đề vùng Tây Nguyên cần chú trọng như công tác cán bộ, chuyển đổi số: “Chuyển đổi số không chỉ dành cho người giàu, thế giới văn minh bởi có địa phương nghèo nhờ chuyển đổi số đã vươn lên vượt bậc”, ông Trần Lưu Quang nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.