3 việc quan trọng phải làm để phòng tránh COVID-19 khi đi chợ

3 việc quan trọng phải làm để phòng tránh COVID-19 khi đi chợ
(PLVN) - Để phòng tránh dịch bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành khuyến cáo với người dân khi đi chợ, chế biến thực phẩm.

Rửa tay thường xuyên khi đi chợ

WHO khuyến cáo người đi chợ hay nấu ăn cần rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm tươi sống. Ảnh: Minh Nguyễn
WHO khuyến cáo người đi chợ hay nấu ăn cần rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm tươi sống. Ảnh: Minh Nguyễn

- Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Dùng dao, thớt riêng khi chế biến

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh nghiêm túc khi chế biến thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh nghiêm túc khi chế biến thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.

- Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.

- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.

Người bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay

Những điều mà người bán hàng luôn phải ghi nhớ để tránh lây nhiễm mầm bệnh. Ảnh: Minh Nguyễn
 Những điều mà người bán hàng luôn phải ghi nhớ để tránh lây nhiễm mầm bệnh. Ảnh: Minh Nguyễn

 - Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.

- Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.

- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...