3 trẻ chết tại công trường, ai chịu trách nhiệm?

Sau cái chết của ba đứa con - hai người mẹ, cũng là hai chị em - nén nỗi đau mất con, mất cháu bắt đầu hành trình khiếu nại đòi công lý.

Sau cái chết của ba đứa con - hai người mẹ, cũng là hai chị em - nén nỗi đau mất con, mất cháu bắt đầu hành trình khiếu nại đòi công lý.

Chị Nguyền Thị Hạnh Ly (ở phường 1, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nhớ lại ngày định mệnh đó: Ngày 22/6/2012, em gái mình là Nguyễn Thị Hạnh Loan dẫn hai con là Nguyễn Minh Quỳnh Như (SN 2004) và Nguyễn Minh Đạt (SN 2006) từ thị xã Sa Đéc về nhà thờ họ ngoại tại ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông (thị xã Sa Đéc). Còn mình cũng dẫn con tên Đinh Lý Thu Trâm (SN 2005) về quê ngoại chơi. Trong lúc hai chị lo dọn dẹp nhà cửa thì ba đứa trẻ Như, Đạt, Trâm chơi đùa cùng nhau. 

Sát bên nhà là công trình bơm cát san lấp mặt bằng xây dựng khu dân cư Đông Quới của xã Tân Khánh Đông do Cty TNHH Bông Hồng (phường 2, thị xã Sa Đéc) thi công. Khu vực công trình trước đây là đồng ruộng trũng, đơn vị thi công đã đào đắp đất ruộng tạo thành các con đê và các hố rộng hàng chục mét vuông, sâu gần 2m. Công trường hết sức nguy hiểm như vậy nhưng không hề có rào chắn, biển báo nguy hiểm và cũng không có người trông coi. Khoảng 15 giờ 30, không thấy ba đứa trẻ đâu, hai chị chạy sang công trình tìm kiếm thì phát hiện cả ba cháu Như, Đạt, Trâm đã chết đuối dưới mương nước.
Theo chị Ly và chị Loan, nguyên nhân chính dẫn đến cái chết oan ức của các cháu là do sự tắc trách, vô trách nhiệm của đơn vị thi công là Cty TNHH Bông Hồng và Ban Quản lý dự án thị xã Sa Đéc. Khu vực công trình là địa điểm liền kề với khu dân cư, thường xuyên có người qua lại, với độ sâu của các mương nước như vậy thì ngươi lớn có sa chân cũng khó mà thoát thân.
Điều mà hai người mẹ hết sức bức xúc là không có cơ quan chức năng nào giải quyết, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Được biết, sau khi sự việc thương tâm xảy ra, UBND xã Tân Khánh Đông, Phòng LĐ-TB&XH thị xã Sa Đéc, Ban Quản lý dự án khu dân cư Đông Quới đến nhà gửi cho gia đình số tiền 13,5 triệu đồng/cháu.
Riêng Cty TNHH Bông Hồng không hề thăm viếng, chia sẻ. Hai người mẹ đã gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án và đề nghị Cty TNHH Bông Hồng bồi thường thiệt hại, thế nhưng Công an thị xã Sa Đéc đến nay chưa hề có trả lời gì cho gia đình có giải quyết đơn hay không.
“Chúng tôi đề nghị khởi tố vụ án để cảnh báo tới các đơn vị thi công có phải có các biện pháp nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm có thể sẽ xảy ra, đồng thời, những hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả lớn như Cty TNHH Bông Hồng và Ban Quản lý dự án thị xã Sa Đéc thì họ phải chịu trách nhiệm hình sự, đền bù thiệt hại cho phía bị hại” - chị Ly nói.
Đề nghị Công an thị xã Sa Đéc sớm trả lời đơn đề nghị của gia đình các nạn nhân.
Thanh Quý

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?