3 tỉ lượt người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư lớn nhất hành tinh

Nhà ga Harbin bắt đầu tấp nập người.
Nhà ga Harbin bắt đầu tấp nập người.
(PLVN) - Dòng người Trung Quốc về quê ăn Tết – cuộc di cư lớn nhất trên hành tinh – đã chính thức bắt đầu và dự kiến có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 3 tỉ lượt di chuyển sẽ diễn ra trong giai đoạn từ ngày 21/1 đến 1/3.

Theo CNN, giai đoạn 40 ngày khi người Trung Quốc về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình còn được gọi là “Xuân Vận”.

Trong năm nay, Tết Nguyên đán rơi vào ngày 5/2. Tại một cuộc họp báo do Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc tiến hành mới đây, ông Lian Weiliang – Phó giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc – cho biết, dự kiến, trong dịp Tết này, người dân Trung Quốc sẽ thực hiện tổng cộng 2,99 tỉ lượt đi lại, tăng 0,6% so với năm 2018.

Trong số đó, 2,46 lượt người sẽ di chuyển bằng ô tô, 413 triệu lượt di chuyển bằng đường sắt và 73 triệu lượt di chuyển bằng máy bay.

Người Trung Quốc bắt đầu về quê ăn Tết.
Người Trung Quốc bắt đầu về quê ăn Tết.

Tại các nước khác, số lượt di chuyển như vậy có thể khiến hệ thống giao thông vận tải bị đình trệ nhưng Trung Quốc với số dân khổng lồ và kinh nghiệm từ các kỳ nghỉ trước đã có sự chuẩn bị tốt để đáp ứng nhu cầu đi lại cực lớn như vậy.

Theo hãng tin nhà nước Tân Hoa xã, kể từ cuối năm 2018, Trung Quốc đã mở thêm 10 tuyến đường sắt mới, nâng tổng chiều dài các tuyến đường sắt cao tốc hiện có của nước này lên thành 29.000km, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại vào dịp tết. 

Trong khi cha mẹ mệt mỏi chờ đợi thì những em bé vẫn vui vẻ chơi đùa.
Trong khi cha mẹ mệt mỏi chờ đợi thì những em bé vẫn vui vẻ chơi đùa.

Cùng với đó, trong dịp trước và sau Tết, các dịch vụ đi lại cũng sẽ được tăng chuyến để phục vụ hành khách.

Các công nghệ mới cũng sẽ được Trung Quốc áp dụng nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn tại các bến tàu, trong đó có phần mềm nhận diện khuôn mặt và đi lại không dùng vé.

Mệt mỏi chờ xe.
Mệt mỏi chờ xe.

Về phía hàng không, trong dịp tết này, tổng số sẽ có 532.000 chuyến bay được thực hiện, tăng 10% so với năm ngoái. 10 sân bay lớn nhất của Trung Quốc cũng sẽ hoạt động 24/24h.

Nhiều công nghệ mới sẽ được áp dụng.
Nhiều công nghệ mới sẽ được áp dụng.

Theo hãng bán vé Ctrip của Trung Quốc, dự kiến cũng sẽ có 7 triệu người Trung Quốc du xuân ở nước ngoài.

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thông tin tuyến buýt nhanh BRT của Hà Nội sẽ chấm dứt hoạt động, chính thức được đưa ra mới đây, khi đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ 2009 - 2023.

Xe tải va chạm xe khách, 23 người thương vong

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết, 22 người bị thương.
(PLVN) - Chiều 13/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trên tuyến đường Quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe khách khiến một người chết, 22 người bị thương.

Thông xe tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu, kết nối vùng Hà Nội - Bắc Giang

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng thông xe kỹ thuật tuyến đường.
Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang; kết nối các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Bắc Giang với các khu công nghiệp tại TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc...

Nghiên cứu cung cấp giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử

Bộ GTVT đồng ý với đề xuất nghiên cứu cung cấp hồ sơ, giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện dưới dạng điện tử. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) vừa kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án "Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm giai đoạn đến 2026".