“3 tại chỗ” và 30 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực tế đã cho thấy, tại những nơi, những địa phương giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, một trong những vấn đề gây khó khăn cho mọi người là mua thực phẩm, nhu yếu phẩm. Để mua được đồ ăn, nơi phải có phiếu, nơi tính ngày chẵn lẻ, xếp hàng dài dằng dặc mới tới lượt mua…
Người dân ngồi chờ đến lượt mua hàng. Người dân ngồi chờ đến lượt mua hàng.

Thế nhưng, dù có tiền mua hàng thì việc xếp hàng mua đồ vẫn còn là may mắn. Thử tưởng tượng, nếu DN sản xuất bị “dính” COVID-19, nhà máy ngừng hoạt động, không còn hàng cung ứng, đó mới là điều đáng sợ.

Tại một số địa phương, từ giữa tháng 7/2021, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng một trong hai điều kiện: Đảm bảo vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ); hoặc đảm bảo thực hiện “1 cung đường - 2 địa điểm”, chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (có thể là ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung).

Tại TP HCM, Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), một đơn vị cung ứng thịt heo lớn cho TP, cuối tháng 7 phát hiện hàng chục ca nhiễm SARS-CoV-2 sau gần một tháng áp dụng mô hình “3 tại chỗ” (từ 24/6 tới 19/7). Ngày 29/7, Cty chính thức thông báo dừng thực hiện mô hình này, ngưng sản xuất nhiều bộ phận. Nhiều siêu thị đã phải lao đao tìm nguồn cung khác thay thế Vissan. “Chúng tôi đã đứt gãy chuỗi lao động trong các khâu sản xuất”, đại diện Cty báo cáo khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra đơn vị này hôm qua (6/8).

Đại diện Cty cho rằng mô hình “3 tại chỗ” khó duy trì hơn một tháng bởi tâm lý người lao động và điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị không thể đảm bảo. Cty kiến nghị được hoạt động sản xuất lại với mô hình như bình thường và test nhanh cho người lao động 1 lần/tuần. Nếu phát hiện ca F0 thì địa phương hỗ trợ cách ly, phân loại để tiếp tục sản xuất.

Cty cũng cho rằng việc giết mổ heo thường vào ban đêm, 2-3h sáng chuyển đến các điểm bán, việc hạn chế ra ngoài từ 18h đến 6h rất khó cho DN thực phẩm phục vụ mặt hàng tươi sống.

Về phía Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), cũng lo ngại đứt gãy sản xuất chuỗi mì ăn liền. Mì ăn liền buộc phải có gia vị hành, ớt, tiêu, tỏi. Nhiều đơn vị gia công lấy nguyên liệu hành lá ở Ninh Bình; hành tím ở Hậu Giang; củ, quả ở Tiền Giang. Nếu chuỗi lưu thông có vấn đề sẽ thiếu các mặt hàng gia vị để làm nguyên liệu phụ.

Đại diện FFA chia sẻ trước đây chỉ nghĩ sản xuất “3 tại chỗ” trong một tháng, nếu kéo dài thì không làm nổi; nên kiến nghị TP nghiên cứu không tiếp tục mô hình sản xuất này.

Trước những kiến nghị trên, Phó Thủ tướng khẳng định cuộc chiến chống dịch tại TP HCM không tính bằng tuần mà bằng tháng, nên các giải pháp phải được tính toán dài hạn, cần linh hoạt phương pháp theo thực tiễn tại địa phương. Phó Thủ tướng đề nghị TP phân loại các nhà máy theo 3 nhóm: Buộc phải duy trì sản xuất; cần duy trì sản xuất; và khuyến khích duy trì sản xuất; thống kê nơi ở công nhân theo “vùng xanh, vùng đỏ” rồi phân ca theo chỗ ở; hoặc thuê trọ cho công nhân trong “vùng đỏ” để đảm bảo sản xuất an toàn…

“Không bao giờ nên mặc áo chung cho cả TP, không “mặc đồng phục” cho các ngành sản xuất”, phát biểu của Phó Thủ tướng cũng là điều các địa phương cần lưu ý, khi xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn chưa thể chấm dứt ngày một, ngày hai.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.