“3 tại chỗ” và 30 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thực tế đã cho thấy, tại những nơi, những địa phương giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, một trong những vấn đề gây khó khăn cho mọi người là mua thực phẩm, nhu yếu phẩm. Để mua được đồ ăn, nơi phải có phiếu, nơi tính ngày chẵn lẻ, xếp hàng dài dằng dặc mới tới lượt mua…
Người dân ngồi chờ đến lượt mua hàng. Người dân ngồi chờ đến lượt mua hàng.

Thế nhưng, dù có tiền mua hàng thì việc xếp hàng mua đồ vẫn còn là may mắn. Thử tưởng tượng, nếu DN sản xuất bị “dính” COVID-19, nhà máy ngừng hoạt động, không còn hàng cung ứng, đó mới là điều đáng sợ.

Tại một số địa phương, từ giữa tháng 7/2021, doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng một trong hai điều kiện: Đảm bảo vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ); hoặc đảm bảo thực hiện “1 cung đường - 2 địa điểm”, chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở (có thể là ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung).

Tại TP HCM, Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), một đơn vị cung ứng thịt heo lớn cho TP, cuối tháng 7 phát hiện hàng chục ca nhiễm SARS-CoV-2 sau gần một tháng áp dụng mô hình “3 tại chỗ” (từ 24/6 tới 19/7). Ngày 29/7, Cty chính thức thông báo dừng thực hiện mô hình này, ngưng sản xuất nhiều bộ phận. Nhiều siêu thị đã phải lao đao tìm nguồn cung khác thay thế Vissan. “Chúng tôi đã đứt gãy chuỗi lao động trong các khâu sản xuất”, đại diện Cty báo cáo khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra đơn vị này hôm qua (6/8).

Đại diện Cty cho rằng mô hình “3 tại chỗ” khó duy trì hơn một tháng bởi tâm lý người lao động và điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị không thể đảm bảo. Cty kiến nghị được hoạt động sản xuất lại với mô hình như bình thường và test nhanh cho người lao động 1 lần/tuần. Nếu phát hiện ca F0 thì địa phương hỗ trợ cách ly, phân loại để tiếp tục sản xuất.

Cty cũng cho rằng việc giết mổ heo thường vào ban đêm, 2-3h sáng chuyển đến các điểm bán, việc hạn chế ra ngoài từ 18h đến 6h rất khó cho DN thực phẩm phục vụ mặt hàng tươi sống.

Về phía Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM (FFA), cũng lo ngại đứt gãy sản xuất chuỗi mì ăn liền. Mì ăn liền buộc phải có gia vị hành, ớt, tiêu, tỏi. Nhiều đơn vị gia công lấy nguyên liệu hành lá ở Ninh Bình; hành tím ở Hậu Giang; củ, quả ở Tiền Giang. Nếu chuỗi lưu thông có vấn đề sẽ thiếu các mặt hàng gia vị để làm nguyên liệu phụ.

Đại diện FFA chia sẻ trước đây chỉ nghĩ sản xuất “3 tại chỗ” trong một tháng, nếu kéo dài thì không làm nổi; nên kiến nghị TP nghiên cứu không tiếp tục mô hình sản xuất này.

Trước những kiến nghị trên, Phó Thủ tướng khẳng định cuộc chiến chống dịch tại TP HCM không tính bằng tuần mà bằng tháng, nên các giải pháp phải được tính toán dài hạn, cần linh hoạt phương pháp theo thực tiễn tại địa phương. Phó Thủ tướng đề nghị TP phân loại các nhà máy theo 3 nhóm: Buộc phải duy trì sản xuất; cần duy trì sản xuất; và khuyến khích duy trì sản xuất; thống kê nơi ở công nhân theo “vùng xanh, vùng đỏ” rồi phân ca theo chỗ ở; hoặc thuê trọ cho công nhân trong “vùng đỏ” để đảm bảo sản xuất an toàn…

“Không bao giờ nên mặc áo chung cho cả TP, không “mặc đồng phục” cho các ngành sản xuất”, phát biểu của Phó Thủ tướng cũng là điều các địa phương cần lưu ý, khi xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn chưa thể chấm dứt ngày một, ngày hai.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Đọc thêm

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.