Trong những ngày hè oi bức, một bát canh cua nấu với rau mồng tơi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, giúp thanh nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả. Rau mồng tơi là một loại rau quen thuộc, dễ trồng, có giá thành rẻ lại mang đến nhiều công dụng hỗ trợ sức khỏe con người.
Loại rau này cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như natri, lipid, kali, chất xơ, carbohydrate, protein, canxi, sắt, nhiều vitamin trong lá mồng tơi như vitamin A, B6, B12, C, D.
Theo chuyên gia Cục An toàn thực phẩm, một ngày chỉ cần ăn một bát nhỏ rau mồng tơi nấu chín đã cung cấp hàm lượng vitamin A và sắt đủ cho nhu cầu của cơ thể. Thành phần trong rau mồng tơi thúc đẩy tiêu hóa bằng cách bổ sung chất nhầy và chất xơ hòa tan, tạo điều kiện, giảm tình trạng táo bón.
Trong Đông y, rau mồng tơi tính hàn, vị chua, không độc, hỗ trợ lợi tiểu, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt, hỗ trợ chứng thiếu máu, say nắng nóng. Nước cốt từ rau mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò tốt cho người bị đau nhức xương khớp.
3 người nên hạn chế ăn rau mồng tơi
Rau mồng tơi tuy tốt cho sức khỏe tuy nhiên trong một số trường hợp được khuyến cáo nên hạn chế ăn rau mồng tơi để không gây hại cho sức khỏe.
Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng rau mồng tơi chứa lượng axit oxalic và purin cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều khiến hàm lượng canxi oxalate trong nước tiểu tích tụ trong cơ thể dễ gây sỏi thận. Hàm lượng axit uric cao tăng nguy cơ bệnh gout. Do đó, người bị sỏi thận, gout nên hạn chế ăn mồng tơi.
Ngoài ra rau mồng tơi có tính mát, thanh nhiệt, chống táo bón nên người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn.
"Món từ rau mồng tơi sau khi chế biến nên ăn hết trong ngày, mỗi lần ăn nên hâm nóng lại. Các gia đình cần tránh để qua đêm, rau mồng tơi có thể biến chất dẫn tới ngộ độc", chuyên gia khuyến cáo.