Tr11

3 ngày bán iPhone gấp 2 lần 9 tháng xuất khẩu gạo!

Chỉ trong 3 ngày ra mắt, trị giá iPhone 5 bán ra đã gấp 2 lần tổng kim ngạch hàng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng – một phép so sánh thực sự ám ảnh.

Chỉ trong 3 ngày ra mắt, trị giá iPhone 5 bán ra đã gấp 2 lần tổng kim ngạch hàng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 9 tháng – một phép so sánh thực sự ám ảnh.

Doanh số iPhone5 được cho sẽ mang lại gần 1 đơn vị phần trăm cho GDP Hoa Kỳ
Doanh số iPhone5 được cho sẽ mang lại gần 1 đơn vị phần trăm cho GDP Hoa Kỳ

5 triệu Iphone5 > 9 tháng xuất khẩu gạo!

“Bán gạo mua iPhone” – tựa bài của trang điện tử Vef.vn vừa qua thực sự ám ảnh người đọc. Theo câu chuyện của Vef, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang khó khăn, sức mua giảm sút thì hiện tượng iPhone5 bị cháy hàng và chỉ sau 3 ngày đầu tiên xuất hiện mẫu smartphone này đã bán được hơn 5 triệu theo công bố của hãng Apple hôm 24/9 quả là chuyện khó tin. Bởi nếu quy đổi từ giá bán 1 chiếc iPhone5 tại Việt Nam hiện nay khoảng xấp xỉ 25 triệu VND/chiếc (tương đương 1.100 USD) thì 5 triệu chiếc iPhone5 có giá trị hơn 5 tỷ USD.

Trong khi, theo số liệu của cơ quan thống kê, trong tháng 9/2012, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 9,7 tỷ USD, tính chung 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 83,789 tỷ USD. So với gạo – mặt hàng xuất khẩu Việt Nam đang đứng thứ 2 thế giới - thì 9 tháng chỉ xuất khẩu được có 2,87 tỷ USD, tức chỉ hơn 50% so với giá trị của số Iphone5 bán ra trong 3 ngày”.

Có lẽ, cần phải nói thêm cho rõ là, iPhone 5 mới chính thức cập bến 9 quốc gia đầu tiên vào ngày 21/9, là: Mĩ, Úc, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore và Vương quốc Anh. Như vậy, con số 5 triệu chiếc có thể nói chỉ mới là  sự khởi đẩu của một cuộc bùng nổ.

Đối với Việt Nam, dù các nhà mạng chưa chính thức phân phối iPhone5 song chiếc điện thoại “quả táo” cũng đã kịp có mặt trên hầu khắp các kệ hàng di động trên cả nước và thực sự gây sốt đối với giới mê công nghệ.

Tại cuộc họp đầu tháng 10, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, điện thoại di động nằm trong nhóm các mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu song tổng số kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng này trong 9 tháng cũng đạt 3,85 tỷ USD.

Cán cân thương mại cân bằng?

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch nhập khẩu (KNNK) hàng hoá 9 tháng ước đạt 83,75 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 43,8 tỷ USD, tăng 24,8% chiếm tỷ trọng 52,3% tổng KNNK cả nước; kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn trong nước đạt 39,8 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 47,7% tổng KNNK cả nước, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2011.

Bộ này cho rằng, cán cân thương mại đã cân bằng, do hai yếu tố, xuất khẩu tăng trưởng cao và nhập khẩu tăng trưởng ở tỷ lệ thấp hơn. “Việc chúng ta giảm nhập siêu không có gì bất thường vì kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng 6,6% - thấp hơn so với cùng kỳ năm trước” – đại diện Bộ này lý giải. Theo vị này, là vì các biện pháp quản lý nhập khẩu của nhóm hàng tiêu dùng của chúng ta đã phát huy tác dụng trong khi nhập khẩu nguyên nhiên liệu đầu vào vẫn tăng trưởng 10,2%.

Chỉ duy nhất có điều cần lưu ý – đại diện Bộ Công thương nói - trong tỷ lệ nhập khẩu khối DN có vốn đầu tư nước ngoài, tỷ trọng nhập khẩu tăng 24,8%. Trong khi khối DN 100% vốn trong nước, tỷ trọng nhập khẩu giảm 8,2%, phản ánh phần nào cho thấy các DN 100% vốn trong nước đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 

Cần một tư duy khác

Rõ ràng, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mặc dù đã có xu hướng giảm dần trong mấy tháng gần đây, nhưng tính đến 1/9 chỉ số tồn kho của ngành công nghiệp chế biến vẫn tăng 20,4% so với cùng thời điểm năm trước. Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao như: sản xuất sản phẩm từ plastic tăng 50,6%; xi măng tăng 50,2%; sắt, thép, gang tăng 40,6%; thuốc lá tăng 40,3%; may trang phục 39,4%; mô tô, xe máy 37,8%; thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản 34,7%; phân bón và hợp chất ni tơ 30,9%; pin và ắc qui 27,5%; xe có động cơ 26,6%; chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản 25,7%; bia tăng 15,3%...

Trong bối cảnh như vậy, nhưng có lẽ cũng không nên “đố kỵ” với câu chuyện thành công của chiếc điện thoại “quả táo”. Ngược lại, sự khác biệt quá lớn trong mối quan hệ quá ư tương phản này nên được các nhà doanh nghiệp trong nước coi như một lời nhắc nhở về giá trị của sự đột phá tư duy, giá trị của chất xám và hàm lượng công nghệ trong sản phẩm.

Mai Hoa

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...