3 năm Lâm Đồng xử phạt 1,2 tỷ đồng các vi phạm trong lĩnh vực thông tin điện tử

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng làm việc với chủ sở hữu tên miền có dấu hiệu vi phạm.
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng làm việc với chủ sở hữu tên miền có dấu hiệu vi phạm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 3 năm, từ 1/1/2020 đến 31/12/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện 708 trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử, xử phạt số tiền 1,2 tỷ đồng.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin điện tử trên địa bàn, thời gian qua Sở đã thành lập tổ xử lý thông tin trên mạng để thường xuyên tiến hành theo dõi, rà soát các website, trang thông tin điện tử, fanpage, tài khoản facebook, mạng xã hội…, nhằm phát hiện và xử lý vi phạm.

Thực tế cho thấy hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thông tin điện tử chủ yếu là: Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp phép; sử dụng thông tin cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý; Cung cấp thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, có các vi phạm như: Đăng các tác phẩm báo chí trên website mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu; Thu thập, sử dụng, phát tán trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác; Chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung vi phạm quy định của pháp luật; quảng cáo sai sự thật vi phạm quy định về điều kiện quảng cáo, không có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định.

Nhìn chung, trong thời gian qua công tác quản lý về lĩnh vực thông tin điện tử được đảm bảo, các trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần giảm thiểu những thông tin sai lệch gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của xã hội cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế và công tác điều hành của chính quyền.

Trong kỳ báo cáo, từ 1/01/2020 đến 31/12/2022, Sở đã tiến hành 32 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực thông tin điện tử, phát hiện 708 trường hợp vi phạm, ban hành 86 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (10 tổ chức, 76 cá nhân), chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý 55 trường hợp vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1,2 tỷ đồng.

Khó khăn trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng là việc xác định danh tính chủ sở hữu trang thông tin điện tử tên miền quốc tế khó khăn do chủ sở hữu không thực hiện thủ tục thông báo, thiết lập ở nước ngoài, thay đổi chủ sở hữu mà không cập nhật thông tin, tài khoản facebook không xác thực danh tính và có thông tin không chính xác hoặc che giấu thông tin.

Bên cạnh đó, đa số các trang thông tin điện tử tổng hợp, quảng cáo thông tin sai sự thật được thực hiện bởi các chủ thể ở địa bàn ngoài tỉnh, không có văn phòng đại diện tại Lâm Đồng xây dựng website, fanpage… cho nhân viên đăng tin, chạy quảng cáo rao bán bất động sản tại Lâm Đồng (nhân viên không thường trú hay tạm trú tại Lâm Đồng), khi có khách hàng thì nhân viên mới lên dẫn khách đi hoặc tư vấn qua điện thoại hoặc nhờ người quen dẫn khách đi.

Ngoài ra, một số website hoạt động không hiệu quả, vi phạm, chủ sở hữu không hợp tác làm việc, sẵn sàng bỏ tên miền.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra

Ông Lê Minh Hoan, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 23/7, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả của cơn bão số 2 tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Thái Bình ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 2

Mưa lớn trùng vào thời điểm triều cường và xả lũ từ các hồ thủy điện nên việc tiêu úng gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra. Bão số 2 còn diễn biến phức tạp, người dân cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại...

Bạc Liêu: Tri ân từ phong trào đền ơn đáp nghĩa

Bạc Liêu: Tri ân từ phong trào đền ơn đáp nghĩa
(PLVN) - Trong những năm qua, cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, Công an Bạc Liêu luôn chú trọng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Quảng Ninh tham dự kỳ họp thứ 46 Ủy ban Di sản thế giới UNESCO

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn, tham dự Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới, thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) được tổ chức tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Truyền tải nguồn vốn chính sách trên vùng đất núi Ấn sông Trà - Quảng Ngãi

Truyền tải nguồn vốn chính sách trên vùng đất núi Ấn sông Trà - Quảng Ngãi
(PLVN) - Hơn 2 thập kỷ gắn bó, tận tụy đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc Quảng Ngãi, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp một phần công sức giúp đời sống của người dân bớt nghèo khó, thêm no ấm và bộ mặt các miền quê “núi Ấn, sông Trà” - Quảng Ngãi thêm khởi sắc.

Bí thư Quảng Nam gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bí thư Quảng Nam gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát

(PLVN) - Theo thống kê đến tháng 6/2024, toàn tỉnh Quảng Nam còn hơn 10.400 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát, vì thế ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã gửi tâm thư kêu gọi ủng hộ thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở địa phương.

Quảng Ngãi thành lập đô thị mới Tịnh Hà

Quảng Ngãi thành lập đô thị mới Tịnh Hà
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ngãi quyết định thành lập thị trấn Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) với diện tích hơn 20 km2 trên cơ sở toàn bộ diện tích xã Tịnh Hà và một phần xã Tịnh Sơn, quy mô dân số hơn 18.800 người.