3 loại rau 'đặc sản' mùa đông dễ kiếm chứa lợi ích bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
3 loại rau họ cải vừa là nguyên liệu cho những món ăn ngon, vừa chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

Thông tin trên trang tin của Cục An toàn thực phẩm, khí hậu lạnh của mùa đông miền Bắc giúp rau cải phát triển nhanh và giàu chất dinh dưỡng. Trong đó, cải cúc, cải xoong và cải bó xôi vừa là nguyên liệu cho những món ăn ngon lành, vừa là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.

Cải cúc

Cải cúc còn được gọi là cúc tần ô, loại rau này có hậu vị hơi đắng, mùi thơm, the mát. Với công dụng đa dạng, cải cúc được đánh giá là loại thực phẩm hỗ trợ giải cảm, điều trị ho ở trẻ em, tốt cho hệ tiêu hóa.

Để đảm bảo lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, người chế biến cần lựa chọn rau cải cúc đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh các phương pháp sơ chế cải cúc tươi, loại rau này có thể phơi khô trong mát để dùng dần.

Cải cúc - thảo dược dân gian của người Việt.

Cải xoong

Với hương vị hơi hăng cùng độ giòn nhất định, rau cải xoong không còn là thực phẩm xa lạ với nhiều người Việt Nam. Loại rau này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú như vitamin A, vitamin C, sắt, kali, magie…

Lượng vitamin C trong cải xoong hỗ trợ làm đẹp làn da từ bên trong, vitamin A trong rau có lợi với quá trình cải thiện thị lực. Cải xoong chứa ít calo nhưng lại có lượng chất xơ cao nên loại rau này thường được dùng để hỗ trợ quá trình giảm cân. Rau cải xoong được coi là thực vật thủy sinh hoặc bán thủy sinh, nên cần đặc biệt chú ý rửa sạch rau này để tránh các bệnh về giun, sán.

Rau cải xoong hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn được biết tới cái tên là rau chân vịt, rau bina. Cải bó xôi được các chuyên gia nhận định là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong đó có các yếu tố khoáng chất như vitamin K, vitamin A, vitamin E, sắt…

Công dụng của loại rau này tương đối phong phú, phải kể tới là khả năng hỗ trợ xương khớp chắc khỏe nhờ hàm lượng vitamin K và canxi trong rau. Rau bina được các chị em phụ nữ ưa chuộng vì lượng calo thấp và ít đường, có thể chế biến thành nhiều món ngon giảm cân. Tuy nhiên khi sơ chế, vận chuyển rau cần nhẹ tay vì thân và lá giòn, dễ bị dập. Những người mắc các bệnh về thận, bệnh gout nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.