3 đề xuất của Chủ tịch Quốc hội để IPU hoạt động tốt hơn nữa

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch IPU Duarta Pacheco.
Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch IPU Duarta Pacheco.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu 3 đề xuất để Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội (QH) Thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, trưa 6/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch IPU Duarta Pacheco.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao thành công và tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch IPU Duarta Pacheco trong điều hành và tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 142 vào tháng 4/2021 theo hình thức trực tuyến, cũng như tổ chức Hội nghị các Chủ tịch QH thế giới lần thứ 5 trực tiếp tại Áo lần này.

Chủ tịch QH khẳng định, việc tham dự các hoạt động của IPU là một nhiệm vụ quan trọng trong ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích, thể hiện quan điểm quốc gia về các mối quan tâm chung trên toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của QH Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế; đồng thời là cơ hội tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động, thực tiễn tốt của các Nghị viện trên thế giới để đóng góp cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mình.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ thông báo QH Việt Nam đã tích cực tham gia vào việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam; thông qua các đạo luật; thẩm tra và phê chuẩn các công ước, điều ước quốc tế có liên quan; thông qua các chiến lược quốc gia, quyết định ngân sách cho chương trình mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững. Đặc biệt là QH Việt Nam đã kịp thời hành động, thông qua Nghị quyết tạo khung khổ pháp lý cho Chính phủ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát đại dịch COVID-19.

Chủ tịch QH nêu 3 đề xuất để IPU trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa. Đó là, thứ nhất, tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên Hợp quốc, đảm bảo lợi ích chung của các Nghị viện thành viên, đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, củng cố hợp tác đa phương.

Thứ hai, thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa Nghị viện thành viên-IPU và Liên Hợp quốc để hỗ trợ và tạo điều kiện để QH Việt Nam hội nhập sâu, rộng hơn vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế, nhất là trong vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Thứ ba, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU, coi đây là cơ hội vừa hỗ trợ IPU vừa nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm.

Bày tỏ nhất trí với các đề xuất, Chủ tịch IPU Duarta Pacheco khẳng định sẵn sàng đến Hà Nội trao đổi trực tiếp, cụ thể để triển khai sáng kiến của Việt Nam, trong đó có việc tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội nghị khu vực về các mục tiêu phát triển bền vững, phục hồi kinh tế, hội nghị toàn cầu các nghị sỹ trẻ… giữa các kỳ Đại hội đồng IPU.

Hai bên nhất trí cho rằng IPU đã hoạt động tích cực, hiệu quả và có nhiều đóng góp trong suốt 130 năm qua cho hợp tác liên nghị viện và ngoại giao đa phương. Thời gian tới, hai bên thống nhất các thành viên cần tích cực đề xuất và thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động của IPU, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên Hợp quốc.

Hai bên cũng khẳng định đại dịch COVID-19 cho thấy không một quốc gia nào dù phát triển hay đang phát triển có thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu mà hợp tác đa phương vẫn là phương thức tốt nhất, trong đó có hợp tác qua kênh nghị viện. Tất cả các nghị viện cần hợp tác với nhau và đặt niềm tin vào IPU để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Đọc thêm

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.