3 anh em đi tù vì con nghé “hư” của mẹ

(PLO) - Nhận được tin mẹ mình bị người đàn ông cùng thôn đánh, Lương Văn Nguyễn (SN 1991, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) gọi điện báo cho anh trai tới để giải quyết. Mâu thuẫn xảy ra, 3 anh em Nguyễn đã đoạt mạng chủ nhà….
Bị cáo Nguyễn, Hạnh và Khánh (từ trái qua phải) tại tòa Bị cáo Nguyễn, Hạnh và Khánh (từ trái qua phải) tại tòa

Cãi chửi nhau vì con nghé “hư đốn”

Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội đưa 3 anh em bị cáo Lương Văn Nguyễn (SN 1991), Lương Văn Khánh (SN 1978) và Lương Văn Hạnh (SN 1981) ra xét xử về tội “Giết người”. 

Theo cáo trạng, khoảng 10h ngày 26/1/2017, bà Nguyễn Thị Sơn (SN 1957, mẹ của 3 bị cáo) mang trâu và nghé của gia đình ra khu vực mương nước của thôn chăn thả. Tại đây, con nghé của bà Sơn chạy lung tung, làm nát rau màu nhà anh Phan Thanh Trí (SN 1970, cùng thôn) nên giữa hai bên xảy ra to tiếng.

Thấy vậy, anh Lương Văn Hùng sống gần đó liền gọi điện cho Nguyễn nói: “Mày về chỗ nhà tao xem nhà Trí đánh mẹ mày thế nào”. Nghe vậy, Nguyễn liền gọi điện cho anh trai Lương Văn Khánh nói: “Anh ra xem vợ chồng nhà Trí đánh bà thế nào”. Kết thúc cuộc gọi, Nguyễn phi xe máy tới nhà Hùng. Trước khi sang nhà người có mâu thuẫn với mình, Nguyễn lấy một thanh gỗ lớn đi theo. Còn Khánh, sau khi nhận được tin báo của em trai cũng cầm theo tuýp sắt tới nhà anh Trí. Trước khi đi, Khánh gọi điện báo lại sự việc cho Hạnh. Được tin báo của anh, Hạnh cũng cầm tuýp sắt tới nhà người đàn ông đang có mâu thuẫn với mẹ mình. 

Đi từ nhiều hướng khác nhau song Nguyễn và Khánh lại cùng có mặt ở nhà anh Trí. Thấy cổng nhà người có mâu thuẫn với mẹ mình khép, Nguyễn giơ chân đạp tung cửa cổng, cùng Khánh đi vào. Tuy nhiên, vừa vào tới sân, Nguyễn thấy anh Trí cầm dao quắm đứng bên trong nên vội kéo anh trai tên Khánh ra ngoài cổng. Vừa lúc đó, Hạnh cũng tới nơi. Thế rồi thay vì đi về, anh em Nguyễn lại đứng đó chửi bới anh Trí. 

Trả giá sau màn “anh em hợp sức đoạt mạng người”

Thấy các con chửi nhau với anh Trí, bà Sơn vội can. Phía anh Trí, chị Nguyễn Thị Ánh (vợ anh Trí) cũng ra cổng can ngăn anh em Nguyễn. Tại đây, nữ chủ nhà giật thanh gỗ Nguyễn đang cầm trên tay ném xuống mương nước trước cửa nhà nhằm mục đích can ngăn không cho hai bên đánh nhau thì bị Khánh đánh. 

Chứng kiến cảnh ấy, anh Trí từ trong nhà phi ra nói: “Tao chém chết ba anh em nhà mày”. Dứt lời, anh Trí vung dao chém một nhát vào trán của Nguyễn. Thấy vậy, Hạnh lao tới vung tuýp sắt lên cao vụt vào người anh Trí. Bị đánh trúng người, anh Trí ngã nằm ra đường. Nhân cơ hội này, Nguyễn lao tới giằng co, đoạt dao từ tay anh Trí. Sau đó, Nguyễn vung dao chém hai nhát trúng đầu anh Trí còn Hạnh lấy tuýp sắt vụt vào chân người bị hại.

Bị thương nặng song anh Trí vẫn cố gắng chống trả anh em Nguyễn rồi tìm đường thoát thân.Tuy nhiên, vừa chạy vào tới sân thì người đàn ông này gục ngã bởi vết thương quá nặng. Cơ quan chức năng xác định, anh Trí tử vong do mất máu cấp vì vết thương thấu ngực bụng. Còn Nguyễn, cũng được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức vì vết thương ở trán trước đó bị anh Trí chém trúng. Sau khi sơ cứu vết thương, Nguyễn theo chân hai anh trai tới Công an huyện Phú Xuyên đầu thú. 

Chiều 4/12, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Ngay từ trưa, hàng chục người trong gia đình bị hại đội khăn trắng kéo tới tòa. Đầu chít khăn trắng, giọng nghèn nghẹn, vợ người đã khuất khẳng định vì thấy chị bị đánh anh Trí mới cầm dao đi ra. Từ sau khi sự việc đau lòng trên xảy ra, gia đình các bị cáo cũng không một lời thăm hỏi. “Tôi thấy họ giết chồng tôi có âm mưu, man rợ. Tôi mong tòa xem xét, giải quyết đúng người, đúng tội để răn đe người khác” - chị Ánh nói. Theo lời người phụ nữ này, chồng mất, mẹ con chị thiệt thòi đủ đường bởi anh là lao động chính, các con chị còn nhỏ, học hành dang dở…

Trong khi đó, mẹ của 3 bị cáo thì nước mắt lưng tròng nói không ngờ sự việc lại xảy ra như vậy. Bởi trước đó, bà đã chắp tay lạy anh Trí nhưng vẫn bị anh Trí chửi. 

Mẹ các bị cáo vừa dứt lời, chị Ánh liền đứng dậy khẳng định những lời bà Sơn nói là không đúng vì ra ngõ rồi bà Sơn vẫn cố chửi với anh Trí, nguyền rủa anh Trí chết tàu chết xe. Bởi bà Sơn biết anh Trí là lái xe.

Thành viên HĐXX hỏi Nguyễn: “Khi bị cáo tới nhà anh Trí, nếu bị cáo nói lời nhẹ nhàng thì có xảy ra sự việc không?”. Nguyễn khăng khăng: “Bị cáo có nói nhẹ nhàng ạ, nhưng vợ chồng anh Trí ở trong nhà chửi vọng ra”. Nghe vậy, Hội thẩm nhân dân tiếp lời: “Bị cáo tham gia công tác đoàn đáng lẽ phải là người hết sức gương mẫu, khuyên răn các anh. Đằng này bị cáo lại là người hung hăng nhất. Người làm công tác đoàn phải nhã nhặn, hòa nhã, đâu phải như bọn xã hội hơi tí là gây gổ đánh nhau”.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã tước đoạt tính mạng của người khác nên cần có hình phạt tương xứng. Do đó, HĐXX tuyên Nguyễn tù chung thân, Khánh 17 năm tù,  Hạnh 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.