270 khách hàng bị ghi sai chỉ số công tơ đã được Điện lực Quảng Ninh sửa sai

Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường (Sở KH&CN) kiểm định các mẫu công tơ điện.
Cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường (Sở KH&CN) kiểm định các mẫu công tơ điện.
(PLVN) - Công ty Điện lực Quảng Ninh đang quản lý 422.366 khách hàng. Qua kiểm tra, rà soát của đơn vị, trong các tháng 4, 5, 6/2020 có 247.715 khách hàng sử dụng có sản lượng điện tăng hoặc giảm trên 30%.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh ngay sau khi có phản ánh của nhân dân về chỉ số hoá đơn tiền điện tăng đột biến, Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về đo lường, thực hiện việc kiểm tra, đo lường mua bán điện tại Công ty Điện lực Quảng Ninh, các điện lực thành viên và khách hàng mua, bán điện trên địa bàn tỉnh.

Trong tháng 7/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra đột xuất các đơn vị điện lực trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về đo lường, đồng thời, đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Đối tượng kiểm tra là các phương tiện đo được sử dụng trong mua bán điện đang lưu hành. Trong đó, tập trung kiểm tra sự phù hợp về mẫu, kiểm định, hiệu chuẩn; yêu cầu kỹ thuật đo lường trên phương tiện đo. Đồng thời, lấy mẫu ngẫu nhiên công tơ điện 1 pha, 3 pha để kiểm tra sai số.

Ngoài ra, Đoàn cũng làm việc với các đơn vị của ngành điện về việc thực hiện các quy định mua, bán điện; phương pháp tính giá điện; ghi/chốt sổ công tơ, thông báo tiền điện hàng tháng; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về dịch vụ của khách hàng…

Điện lực TP Hạ Long là đơn vị có số khách hàng sử dụng điện nhiều nhất trong tỉnh. Hiện đơn vị đang quản lý 111.090 công tơ các loại vận hành trên lưới điện. Trong các tháng 4, 5, 6/2020, đã có gần 24.000 hóa đơn có sản lượng điện bất thường.

Qua kiểm tra đột xuất, Đoàn kiểm tra liên ngành đã xem xét các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động mua bán điện của Điện lực thành phố. Đồng thời, lấy mẫu ngẫu nhiên 11 công tơ có sản lượng điện bất thường trên 30% để kiểm tra sai số, đã phát hiện và sửa sai trước khi thu tiền đối với 26 khách hàng, tổng số tiền trên 10 triệu đồng.

Tương tự, tại Điện lực TP Uông Bí, qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu đơn vị làm rõ những trường hợp khách hàng có hóa đơn sai; tiến độ, kết quả xử lý, khắc phục. Đặc biệt, việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại của khách hàng liên quan đến mua bán điện.

Qua kiểm tra và kiểm nghiệm 65 mẫu công tơ ngẫu nhiên tại các địa phương, tất cả công tơ đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường; chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm về đo lường trong hoạt động mua bán điện.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng giám sát chưa chặt chẽ trong việc ghi chỉ số công tơ điện, nên đã để xảy ra tình trạng 270 trường hợp ghi sai chỉ số công tơ, gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian vừa qua.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Ninh chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý, kinh doanh điện, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong mua bán, đo đếm điện năng, không để xảy ra sai sót, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và khách hàng.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.