25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng.

Trong một khuyến cáo đăng ngày 11/1, Bộ Y tế Indonesia đã nêu rõ sự nguy hiểm khi ăn phải loại kẹo này. Bộ Y tế cho biết nếu tiêu thụ loại kẹo này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bộ Y tế Indonesia cảnh báo việc ăn quá nhiều kẹo chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, viêm dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Nếu hít phải dạng khói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

Theo báo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến kẹo "hơi thở của rồng" tại thành phố Ponorogo phía Đông Java vào tháng 7/2022. Một bệnh nhi đã bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn kẹo.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền các khu vực và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo thông tư, các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng xem món ăn của họ có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các món ăn có chứa loại hóa chất cũng sẽ cần phải được đặt dưới sự giám sát của các cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm thực chất là khí nitơ ở trạng thái lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ cực thấp. Hóa chất này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu từ những năm 1800 để làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nó được sử dụng để làm cho thực phẩm trông bắt mắt.

Đặc tính quan trọng nhất của loại hóa chất không màu và không mùi này là nó đông đặc nhanh chóng và do đó thường được sử dụng để làm kem. Đối với các ứng dụng khác của nitơ lỏng trong ẩm thực, nó chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực phân tử, trong đó nitơ lỏng được thêm vào làm lớp trên cùng để làm cho món tráng miệng và cocktail trông bắt mắt. Nó tạo ra một loại khói giống như đám mây trắng bao phủ món ăn và được sử dụng bởi các nhà hàng, quán bar cao cấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thực phẩm chế biến bằng nitơ lỏng không tốt cho sức khỏe. FDA cảnh báo ăn thực phẩm chứa nitơ lỏng có thể gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm tổn thương da và các cơ quan nội tạng.

FDA tuyên bố rằng việc xử lý hoặc ăn thực phẩm ngay sau khi thêm nitơ lỏng vào, ngay cả sau khi nitơ bay hơi, có thể dẫn đến những tổn thương như trên. Ngoài ra, hít phải hơi bốc ra từ nitơ lỏng có thể gây khó thở, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.