25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng.

Trong một khuyến cáo đăng ngày 11/1, Bộ Y tế Indonesia đã nêu rõ sự nguy hiểm khi ăn phải loại kẹo này. Bộ Y tế cho biết nếu tiêu thụ loại kẹo này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bộ Y tế Indonesia cảnh báo việc ăn quá nhiều kẹo chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, viêm dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Nếu hít phải dạng khói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

Theo báo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến kẹo "hơi thở của rồng" tại thành phố Ponorogo phía Đông Java vào tháng 7/2022. Một bệnh nhi đã bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn kẹo.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền các khu vực và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo thông tư, các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng xem món ăn của họ có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các món ăn có chứa loại hóa chất cũng sẽ cần phải được đặt dưới sự giám sát của các cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm thực chất là khí nitơ ở trạng thái lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ cực thấp. Hóa chất này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu từ những năm 1800 để làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nó được sử dụng để làm cho thực phẩm trông bắt mắt.

Đặc tính quan trọng nhất của loại hóa chất không màu và không mùi này là nó đông đặc nhanh chóng và do đó thường được sử dụng để làm kem. Đối với các ứng dụng khác của nitơ lỏng trong ẩm thực, nó chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực phân tử, trong đó nitơ lỏng được thêm vào làm lớp trên cùng để làm cho món tráng miệng và cocktail trông bắt mắt. Nó tạo ra một loại khói giống như đám mây trắng bao phủ món ăn và được sử dụng bởi các nhà hàng, quán bar cao cấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thực phẩm chế biến bằng nitơ lỏng không tốt cho sức khỏe. FDA cảnh báo ăn thực phẩm chứa nitơ lỏng có thể gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm tổn thương da và các cơ quan nội tạng.

FDA tuyên bố rằng việc xử lý hoặc ăn thực phẩm ngay sau khi thêm nitơ lỏng vào, ngay cả sau khi nitơ bay hơi, có thể dẫn đến những tổn thương như trên. Ngoài ra, hít phải hơi bốc ra từ nitơ lỏng có thể gây khó thở, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.