25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
Khí nitơ lỏng được thêm vào thực phẩm để trông bắt mắt. Ảnh: Channel News Asia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

Theo Guardian, hơn 20 trẻ em ở Indonesia đã bị nóng rát dạ dày, ngộ độc thực phẩm sau khi tham gia vào một trào lưu trên TikTok. Theo đó, các em quay cảnh đang ăn chiki ngebul - một món đường phố có tẩm nitơ lỏng.

Trong một khuyến cáo đăng ngày 11/1, Bộ Y tế Indonesia đã nêu rõ sự nguy hiểm khi ăn phải loại kẹo này. Bộ Y tế cho biết nếu tiêu thụ loại kẹo này trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Bộ Y tế Indonesia cảnh báo việc ăn quá nhiều kẹo chứa nitơ lỏng có thể dẫn đến bỏng dạ dày, viêm dạ dày, bỏng lạnh cũng như tổn thương các cơ quan nội tạng. Nếu hít phải dạng khói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra khó thở nghiêm trọng.

Theo báo Jakarta Post, Indonesia ghi nhận ca bệnh đầu tiên liên quan đến kẹo "hơi thở của rồng" tại thành phố Ponorogo phía Đông Java vào tháng 7/2022. Một bệnh nhi đã bị bỏng lạnh trên da sau khi ăn kẹo.

Đầu tháng 1, Bộ Y tế Indonesia đã ban hành thông tư hướng dẫn chính quyền các khu vực và cơ quan y tế địa phương giám sát các sản phẩm thực phẩm sử dụng nitơ lỏng. Tuy nhiên, không có lệnh cấm hoàn toàn sản phẩm này.

Theo thông tư, các nhà hàng phải thông báo cho khách hàng xem món ăn của họ có chứa nitơ lỏng hay không. Những người phục vụ các món ăn có chứa loại hóa chất cũng sẽ cần phải được đặt dưới sự giám sát của các cơ quan y tế địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường học giáo dục học sinh về sự nguy hiểm của món ăn vặt này trong khi những người bán thức ăn đường phố không được khuyến khích bán sản phẩm.

Theo các chuyên gia, nitơ lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm thực chất là khí nitơ ở trạng thái lỏng và được sử dụng ở nhiệt độ cực thấp. Hóa chất này đã được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu từ những năm 1800 để làm đông lạnh và bảo quản thực phẩm một cách nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nó được sử dụng để làm cho thực phẩm trông bắt mắt.

Đặc tính quan trọng nhất của loại hóa chất không màu và không mùi này là nó đông đặc nhanh chóng và do đó thường được sử dụng để làm kem. Đối với các ứng dụng khác của nitơ lỏng trong ẩm thực, nó chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực phân tử, trong đó nitơ lỏng được thêm vào làm lớp trên cùng để làm cho món tráng miệng và cocktail trông bắt mắt. Nó tạo ra một loại khói giống như đám mây trắng bao phủ món ăn và được sử dụng bởi các nhà hàng, quán bar cao cấp.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thực phẩm chế biến bằng nitơ lỏng không tốt cho sức khỏe. FDA cảnh báo ăn thực phẩm chứa nitơ lỏng có thể gây tổn thương nghiêm trọng bao gồm tổn thương da và các cơ quan nội tạng.

FDA tuyên bố rằng việc xử lý hoặc ăn thực phẩm ngay sau khi thêm nitơ lỏng vào, ngay cả sau khi nitơ bay hơi, có thể dẫn đến những tổn thương như trên. Ngoài ra, hít phải hơi bốc ra từ nitơ lỏng có thể gây khó thở, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.