22 người thiệt mạng do núi lửa phun trào ở Indonesia

Núi lửa Marapi phun trào hôm 3/12. Ảnh: Reuters.
Núi lửa Marapi phun trào hôm 3/12. Ảnh: Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi quá trình tìm kiếm các nạn nhân tiếp tục vào ngày 5/12, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm 9 thi thể người leo núi, nâng tổng số người tử vong do núi lửa phun trào trên đảo Sumatra lên 22.

Sau khi công tác tìm kiếm cứu nạn bị tạm hoãn do các nguy cơ về an toàn đối với lực lượng cứu hộ, việc tìm kiếm những người bị mất tích do núi lửa Marapi phun trào đã được tiếp tục trong ngày 5/12.

Trước đó, hôm 3/12, lực lượng cứu hộ phát hiện 13 thi thể nhà leo núi thiệt mạng khi núi lửa Merapi ở đảo Sumatra, Indonesia phun trào.

Như vậy, đến nay có 22 người đã thiệt mạng do núi lửa Merapi.

Tổng cộng có 75 người tham gia các chuyến leo núi từ ngày 2/12. Hiện, phần lớn trong số họ đã được sơ tán và những người bị bỏng đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người leo núi. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người leo núi. Ảnh: Reuters.

Ông Ahmad Basuki, một quan chức khác của cơ quan núi lửa Indonesia giải thích, các vụ phun trào của núi lửa Merapi trong thập kỷ qua diễn ra với chu kỳ không đồng đều, khiến việc phân tích trở nên khó khăn.

Ông cho biết: “Chúng tôi không thể ghi lại bất kỳ hoạt động địa chấn nào trong khi núi lửa không thể hiện dấu hiệu rõ ràng liệu nó có sắp phun trào hay không. Tính chất của ngọn núi lửa này rất nguy hiểm”.

Núi lửa Marapi có ngọn nằm ở độ cao 2.891m so với mực nước biển, bắt đầu phun trào những đợt tro xám và trắng cao hơn 3km vào ngày 3/12.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay.