21 sự kiện đặc sắc tại Festival Di sản Quảng Nam

(PLO) -Với chủ đề “Quảng Nam- Hành trình kết nối di sản” Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI sẽ có 21 sự kiện đặc sắc, ấn tượng.
21 sự kiện đặc sắc tại Festival Di sản Quảng Nam

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 7-14/6 tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh sẽ có hàng loạt hoạt động đặc sắc thu hút du khách.

Theo ông Đinh Hài, Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam, điểm nhấn của “Festival di sản Quảng Nam” lần thứ VI năm 2017 là quảng bá di sản biển đảo nhằm thu hút khách đến với du lịch biển của tỉnh. Do đó, khai mạc festival sẽ diễn ra tối ngày 9/6 tại bãi biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) với chủ đề “Tam Thanh – Cảm xúc mùa hè”. Cùng với du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển, ban tổ chức giới thiệu du khách tới làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh.

21 sự kiện đặc sắc tại Festival Di sản Quảng Nam ảnh 1
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Festival Di sản Quảng Nam 2017

Du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng những cánh diều độc đáo bậc nhất trong khuôn khổ “Festival Diều quốc tế” diễn ra từ ngày 8- 11/6/2017 tại phường Cẩm Nam, thành phố Hội An và bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ. Khoảng 90 nghệ nhân trong nước và 28 nghệ nhân đến từ 12 quốc gia tham gia biểu diễn với khoảng 300 con diều truyền thống và hiện đại.

Sự kiện Hợp xướng quốc tế (diễn ra từ ngày 7 - 10/6/2017) với sự tham gia 32 đoàn, 1.500 nghệ sỹ đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng hứa hện mang đến cho công chúng những bữa tiệc âm nhạc đầy lý thú. 

21 sự kiện đặc sắc tại Festival Di sản Quảng Nam ảnh 2
Dự kiến, Festival Di sản Quảng Nam sẽ đón 1 triệu lượt khách

Được xem là hoạt động điểm nhấn của Festival Di sản Quảng Nam, “Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới” diễn ra từ ngày 12- 13/6/2017 tại thành phố Hội An với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa của 11 nước và Hiệp hội tơ lụa châu Á, Hiệp hội tơ lụa thế giới, cùng gần 20 làng nghề tơ lụa trong nước.

Lần đầu tiên, trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam sẽ có giải “Lướt ván buồm vô địch thế giới” và giải “Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng” diễn ra từ ngày 11-14/6/2017 tại biển An Bàng, Hội An với khoảng 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia tham dự.

Bên cạnh đó, sẽ có Liên hoan “Ẩm thực quốc tế” với sự tham gia của các đầu bếp trong nước và các đầu bếp  của 10 quốc gia tham dự. Triển lãm “Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam” với sự tham của 16 tỉnh, thành phố có biển của cả nước.

Với ý nghĩa tôn vinh di sản văn hóa của Việt Nam, Liên hoan Hội hát Bài chòi các tỉnh miền Trung và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, hàng loạt các hoạt động như “Festival thuyền Kayak các câu lạc bộ toàn quốc mở rộng”; Trưng bày “Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung” và Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” với sự tham gia của các nghệ sỹ Việt – Chăm; giải Golf “Festival Di sản Quảng Nam”; “Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu các dân tộc Việt Nam”; “Lễ hội sâm núi Ngọc Linh”; “Diễn đàn du lịch miền Trung - Tây Nguyên”, “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch”, “Hội chợ Festial Di sản Quảng Nam 2017”… .và khai trương một số tuyến, điểm du lịch mới cũng sẽ được tổ chức trong những ngày diễn ra Festival.

Đặc biệt, “Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản” diễn ra ngày 13/6/2017 tại Hội An với sự tham gia của các thành phố di sản thế giới và các chuyên gia quốc tế và trong nước sẽ góp phần gợi mở những vấn đề về bảo tồn di sản hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, Quảng Nam là một trong những địa phương giàu di sản văn hóa bậc nhất cả nước. Qua việc tổ chức các đợt Festival Di sản Quảng Nam trong hơn 10 năm qua đã góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân về bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Thứ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam 2017 và hy vọng, qua sự kiện này, du khách sẽ đến với mảnh đất này nhiều hơn nữa.

Dự kiến, Festival Di sản Quảng Nam thu hút 1 triệu lượt khách.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.