200 triệu đồng "rót" cho việc mời đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí

(PLVN) - Tại cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn cho biết, đến nay, sau 8 tháng khám, chữa bệnh “không có bệnh nhân nào khỏi bệnh”.


200 triệu đồng "rót" cho việc mời đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí

Chiều 19/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vào giữa tháng 7/2020.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, đầu tháng 02/2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. Sau khi xem xét hồ sơ thấy việc cấp phép không trái quy định nên đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn của ông Võ Hoàng Yên gồm 16 người, trong đó 9 người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh…

200 triệu đồng "rót" cho việc mời đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí ảnh 1
Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi nêu ý kiến, quan điểm của Sở tại cuộc họp.

“Trước khi cấp phép, chúng tôi cũng có tìm hiểu đoàn ông Võ Hoàng Yên và thực sự quan điểm lúc đầu của Sở Y tế hoàn toàn không ủng hộ việc khám chữa bệnh. Chúng tôi không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh...

Thế nhưng, vụ việc do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Võ Hoàng Yên về và nói khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, chúng tôi buộc phải cấp phép cho họ”, ông Báy nói.

Ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết sau khi vụ việc ông Võ Hoàng Yên bị phanh phui, UBND huyện Bình Sơn cũng yêu cầu 22 xã, thị trấn toàn huyện báo cáo kết quả khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vào giữa tháng 7/2020.

200 triệu đồng "rót" cho việc mời đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí ảnh 2
 Ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết kết quả sau khi 22 xã trên địa bàn huyện báo lên là sau 8 tháng 776 người từng được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh đều không khỏi.

“Theo báo cáo 22 xã, tổng số bệnh nhân ông Yên đã khám 776 người, chủ yếu các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ… Đến nay sau 8 tháng khám, chữa bệnh hiện không có bệnh nhân nào khỏi bệnh.

Một số trường hợp bị xương khướp, thời điểm được ông Võ Hoàng Yên khám có tiến triển nhưng khi về nhà, hoàn toàn như cũ. Một số bệnh như câm, điếc, bại nào hoàn toàn không có gì tiến triển”, ông Sự thông tin.

Cũng theo ông Sự, lúc đầu khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, huyện cũng mong muốn những trường hợp người dân nghèo ở huyện, mắc các bệnh nan y không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị. Ông Sự nhấn mạnh, "Thời điểm đó, chúng tôi cũng không đánh giá hết được vụ việc… Qua việc này, huyện cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi xảy ra sự việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, Công an tỉnh, Công an huyện Bình Sơn cũng đã đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình.

200 triệu đồng "rót" cho việc mời đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh miễn phí ảnh 3
 Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho rằng vụ việc trên đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền địa phương.

“Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo”, ông Dương nói. Đáng chú ý, cũng theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù toàn bộ việc khám, chữa bệnh cho người dân hoàn toàn miễn phí nhưng để mời được đoàn ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách vào hoạt động này.

“Đáng nói, hiện vụ việc đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền địa phương”, ông Dương nói.

Danh Tạo - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.