20 tỷ phú giàu nhất Nga

Vladimir Lisin, ông chủ tập đoàn thép Novolipetsk lần đầu tiên dẫn đầu danh sách những người giàu nhất xứ sở bạch dương nhờ tài sản tăng gấp đôi, đạt 18,8 tỷ USD.

Vladimir Lisin, ông chủ tập đoàn thép Novolipetsk lần đầu tiên dẫn đầu danh sách những người giàu nhất xứ sở bạch dương nhờ tài sản tăng gấp đôi, đạt 18,8 tỷ USD.

Danh sách thường niên 500 người giàu nhất Nga được tạp chí Finans công bố hôm qua, trong đó có 77 tỷ phú đôla, tăng 28 người so với một năm trước. Danh sách được xây dựng trên cơ sở thống kê tài sản cá nhân tính tới 31/12/2009. Tổng tài sản của 10 tỷ phú đứng đầu tăng tới 84% lên mức 139,3 tỷ USD, tuy nhiên vẫn thấp xa so với tài sản của 10 người giàu nhất Nga năm 2008 - 221 tỷ USD.

Ngoài sự thay đổi về thứ hạng đầu tiên, danh sách các tỷ phú Nga đa phần đều là các gương mặt quen thuộc. Giá nguyên liệu thô tăng mạnh trong năm 2009 là nguyên nhân khiến chủ các tập đoàn thép và giàu thô khấm khá hơn so với 2008. Danh sách 2010 cũng chào đón sự trở lại dè dặt của một số tài phiệt trong ngành xây dựng, những người từng bị loại khỏi câu lạc bộ nhà giàu Nga năm 2009 do Finans bình chọn.

AP / RIA-Novosti
Trong danh sách những người giàu nhất Nga năm 2009 do Finans công bố, tài sản của Lisin mới là 7,7 tỷ USD. Ảnh: AP/RIA-Novosti

Chủ tịch Novolipetsk Steel Vladimir Lisin soán ngôi đầu trong danh sách tỷ phú Nga 2010, đẩy hai tài phiệt trứ danh Mikhail Prokhodov của tập đoàn Onexim Group và Roman Abramovich - ông chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea cùng lùi một bậc lần lượt xuống hàng thứ hai và thứ ba.

"Lisin là một tỷ phú đôla ít người biết đến và việc ông trở thành người giàu nhất Nga thực sự đáng ngạc nhiên nếu so sánh với người đứng số một năm ngoái", The Moscow Times trích lời biên tập viên tạp chí Finans.

Năm nay 53 tuổi, Lisin khởi nghiệp bằng nghề thợ điện khi còn là sinh viên Học viện Luyện kim Siberia. Ông tốt nghiệp năm 1978, kiên trì bám trụ trong ngành công nghiệp luyện kim suốt từ thời Xô Viết rồi trở thành đối tác của Tập đoàn Trans World những năm 1990. Gần đây, ông là mua lại cổ phần của các cổ đông khác nhau để trở thành Chủ tịch NLMK.

Lisin không phải là gương mặt ăn khách trên các tờ báo lá cải. Ông có cuộc sống hạnh phúc và có niềm đam mê săn bắn. Ngoài việc sở hữu tới 85% cổ phần trong Novolipetsk Steel, Lisin còn làm chủ hãng Universal Cargo Logistics, đơn vị đang kiểm soát nhiều cảng biển quan trọng ở Nga. Ông cũng sở hữu tờ Gazeta và năm ngoái đã mua lại hãng United Business Media.

Chốt phiên giao dịch 15/2, cổ phiếu Novolipetsk Steel có giá 88,89 rúp, tăng 1% so với lúc mở cửa và cao hơn cùng kỳ năm ngoái 110%. Trong khi cổ phiếu của chốt giá 42,26 rúp.

Nhà tài phiệt Prokhorov bán một phần tài sản của mình trước khủng hoảng, bao gồm cả 25% cổ phần trong Công ty Norilsk Nickel. Năm 2010, ông lùi xuống hàng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Nga với số tài sản 17,85 tỷ USD. Trong khi đó Abramovich, người từng giành vị trí quán quân năm 2006 phải đứng thứ ba với số tài sản 17 tỷ USD. Mặc dù tụt bậc, song tài sản của hai tỷ phú này lần lượt tăng 3,75 tỷ và 3,1 tỷ USD so với năm ngoái.

Oleg Deripaska, người giàu nhất Nga năm 2008 với số tài sản 40 tỷ USD, năm nay đã trở về vị trí số 6, tăng hai bậc so với năm ngoái nhờ tài sản tăng mạnh từ mức 4,9 tỷ USD lên 13,8 tỷ USD.

Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.