20 năm tù giam cho 3 đối tượng tổ chức để người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Phạt 20 năm tù cho nhóm đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào địa bàn, ảnh: Đình Anh - Văn Bính
Phạt 20 năm tù cho nhóm đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào địa bàn, ảnh: Đình Anh - Văn Bính
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là bản án thích đáng dành cho các bị cáo, vì ham lợi mà tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Các bị cáo gồm Sùng Mí Cơ, Sùng Mí Sính và Giàng Mí Say, cư trú tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang, vào đêm 9/3, Sùng Mí Cơ, sinh năm 1982, trú tại thôn Sáy Sả Phin, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được Thào Mí Lử (người Trung Quốc) thuê sang Trung Quốc đón người nhập cảnh vào Việt Nam với giá 100NDT/người.

Sau đó Sùng Mí Cơ rủ Sùng Mí Sính sang Trung Quốc đón người. Hai bị can đến khu vực thôn Sai Cá, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thì gặp Thào Mí Lử. Lúc này Lử bàn giao 12 người Trung Quốc cho Sùng Mí Cơ và Sùng Mí Sính để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Đến sáng 10/3, các đối tượng đã bố trí cho 12 người Trung Quốc trốn ở khu vực gần nhà Sùng Mí Cơ để chờ người đến đón, sau đó 4 người bỏ về không đi nữa, 8 người đi tiếp nên Sùng Mí Cơ đã liên hệ với Giàng Mí Say thoả thuận thuê xe ôm đưa 8 người Trung Quốc xuống thành phố Hà Giang và thống nhất tiền công chở là 2000NDT/người.

Sau khi nhận đủ số tiền 16.000NDT, Say và Cơ tìm thêm 6 xe ôm nữa đưa 8 người Trung Quốc xuống nghỉ tại Nhà nghỉ Thu Trang, tổ 18, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang. Đến tối 12/3 thì bị Công an TP Hà Giang phát hiện và bắt giữ.

Căn cứ hành vi phạm tội, Tòa án Nhân dân tỉnh đã tuyên phạt các bị cáo: Sùng Mí Cơ 8 năm tù; Sùng Mí Sính 7 năm tù; Giàng Mí Say 5 năm tù. Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 1 phong bì đã được niêm phong, bên trong chứa số tiền 48 triệu đồng; 2 xe mô tô và 3 điện thoại di động đã qua sử dụng do các bị cáo giao nộp.

Ngày 28/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm về các tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với các bị cáo trên.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.