2 trường hợp chết não hiến tạng mang lại ánh sáng cho gần 10 bệnh nhân

Đại diện 2 gia đình ở Hà Nội và Bắc Ninh đã hiến tạng người thân chết não, cứu sống và mang lại ánh sáng cho gần 10 bệnh nhân. Ảnh: VOV
Đại diện 2 gia đình ở Hà Nội và Bắc Ninh đã hiến tạng người thân chết não, cứu sống và mang lại ánh sáng cho gần 10 bệnh nhân. Ảnh: VOV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai gia đình ở Hà Nội và Bắc Ninh mới hiến tạng người thân chết não để cứu sống và mang lại ánh sáng cho gần 10 bệnh nhân.

Chiều 11/12, tại Đại học Y Hà Nội, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức Lễ truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe Nhân dân cho 2 người chết não hiến tạng là bà Nguyễn Thị Hồng Hải (50 tuổi ở Hà Nội) và anh Đào Đức Lợi (27 tuổi ở Bắc Ninh). Đồng thời, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiếp tục phát động phong trào hiến tặng mô tạng.

Nhận lời tri ân và những tình cảm ấm áp từ ngành y tế và các bệnh nhân được ghép tạng, gia đình của 2 người chết não hiến tạng vô cùng xúc động.

Thay mặt người thân đã quá cố, nhận kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế, con gái của bà Nguyễn Thị Hồng Hải ở Hà Nội chia sẻ: “Lúc còn sống, mẹ tôi đã có tâm nguyện rằng khi nào chết sẽ hiến tạng. Do vậy, khi mẹ gặp sự cố và rơi vào tình trạng chết não, tôi đã thực hiện theo di nguyện của mẹ. Lúc đầu, trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người sợ nên tôi phải động viên, thuyết phục”.

Bố đẻ của anh Đào Đức Lợi ở Bắc Ninh cũng xúc động bày tỏ: “Tôi cũng muốn con trai tôi làm được điều gì đó cho xã hội, làm phúc cho người khác. Bên cạnh đó cũng muốn 1 phần cơ thể của cháu vẫn ở lại, chứ chôn hoặc thiêu đi thì cũng thành cát bụi. Thay vì chôn, thiêu thì hiến cho y học để cứu giúp những bệnh nhân khác… ”.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đây là lần đầu tiên việc lấy tạng của người chết não được thực hiện tại Đại học Y Hà Nội, đơn vị chưa thực hiện ghép tạng bao giờ. Nhưng các y, bác sĩ đã cố gắng ở mức cao nhất để việc lấy tạng và ghép tạng diễn ra suôn sẻ.

“Bây giờ bà Hải và anh Lợi, mặc dù đã từ giã chúng ta nhưng 1 phần cơ thể của họ vẫn sống trong những cơ thể của người khác, ở nhiều nơi khác nhau. Họ vẫn hiện diện trên cõi đời này. Tại hội trường hôm nay có rất nhiều sinh viên y khoa, hy vọng chúng ta sẽ lan tỏa để cộng đồng nâng cao hơn nữa hiểu biết về việc hiến mô tạng từ những người chết não, chết tim”, ông Hệ nói.

Việt Nam đã thực hiện được hơn 7.000 ca ghép tạng. Mặc dù nhu cầu ghép mô tạng đang rất lớn, nhưng nguồn tạng vẫn còn khan hiếm, đến nay mới chỉ có hơn 100 trường hợp chết não hiến tạng. Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Đại học Y Hà Nội cho biết, đơn vị đã có kế hoạch xây dựng tượng đài tôn vinh người chết não hiến mô tạng, đặt tại nơi trang trọng nhất trong khuôn viên của nhà trường.

Đọc thêm

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?