2 triệu đồng/kg... đỉa

Phong trào săn... đỉa đang lên cơn “sốt” ở Đồng bằng Sông Hồng khi có thông tin Trung Quốc đặc biệt quan tâm và sẵn sàng mua giá cao với số lượng lớn mang về nước. Phải chăng đây lại là... tin vịt?

Phong trào săn... đỉa đang lên cơn “sốt” ở Đồng bằng Sông Hồng khi có thông tin Trung Quốc đặc biệt quan tâm và sẵn sàng mua giá cao với số lượng lớn mang về nước. Phải chăng đây lại là... tin vịt? Nếu như trước đây, loại động vật thân mềm này được coi là vô ích và gây hại cho người nông dân, thì nay nó trở thàng món hàng được người Trung Quốc trả mức giá trên hai triệu đồng một kg.Rùng rùng đêm ngày săn bắt Tại nhiều miền quê vùng thuộc đồng bằng Sông Hồng, người dân đang rất quan tâm tới con đỉa. Bởi chỉ cần mỗi ngày lội ruộng, bắt được chục con là đã có tiền trăm trong tay. Thấy nhu cầu, nhiều nông dân đã đau nhau “săn” đỉa để bán. Dụng cụ bắt đỉa hết sức đơn giản, chỉ cần chiếc vợt, cây gậy, túi vôi bột hoặc cốc nước vôi và một chiếc lọ để đựng là thoải mái hành nghề. Loại đỉa nước ngọt dù hung hăng đến mấy nhưng chỉ cần chấm một chút vôi bột hoặc nước vôi vào thân là quặn tròn nằm bất động, người bắt chỉ cần vớt lên cho vào chai. Giá bán đỉa mùa lạnh cao hơn  mùa nóng vài trăm ngàn đồng 1kg, bởi thời tiết lạnh, đỉa thường vùi mình xuống đất hoặc chui vào hốc, rất khó kiếm. Còn mùa nóng dễ bắt nên giá rẻ hơn. Hùng, người trước đây chuyên kích điện bắt cá nay chuyển sang bắt đỉa, cho hay, những ngày nóng, mỗi đêm anh thường bắt trên dưới nửa cân đĩa, bán tươi luôn tại ruộng cho người thu gom, thu nhập cả triệu đồng.
Nhiều người đang đổ xô đi săn lùng... đỉa. (Ảnh: Sa Hà)
Nhiều người đang đổ xô đi săn lùng... đỉa. (Ảnh: Sa Hà)
Theo bác Đồng Thị Tín (ở Kim Thành, Hải Dương): “Thợ săn đỉa kéo cả đoàn lang thang khắp đồng, đêm ngày săn bắt, tận diệt loài thân mềm vốn là mối nguy của người làm đồng này".“Tin vịt”? Mối lái đi thu gom hàng là những tiểu buôn Việt Nam. Chị Huyền (người Thái Nguyên đang buôn bán tại Lũng Vài, Trung Quốc) cho biết: “Giữa năm 2010, có người thuê tôi về Việt Nam tìm xem có cơ sở nào nuôi đỉa bán không. Tuy nhiên, nước mình làm gì có cơ sở nào nuôi loại này, tôi phải về các vùng quê thuê người đi bắt, rồi đứng ra gom với giá rẻ”. Lý do người Trung Quốc lùng sục mua đỉa, theo chị Lan, người gom đỉa bán sang Trung Quốc: “Nghe nói người ta dùng đỉa  làm ra loại bột để cầm máu”. Còn theo lương y Vũ Quốc Trung: “Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho các bệnh liên quan đến khớp, tim mạch, bởi trong tuyết nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số thành tố có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp. Tuy nhiên phải dùng đúng cách, đặc biệt là những người mắc bệnh huyết áp, nếu dùng sẽ rất nguy hiểm”. Thời gian qua, cũng đã xảy ra “tin vịt”... “con tắc kè” ở phía Nam với giá lên đến 500 triệu đồng một con. Phải chăng đây lại là “quả lừa” của những kẻ đầu cơ với những người thiếu hiểu biết về tác dụng của con đỉa?
Theo Sa Hà
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.