89

2 “thượng đế” đi tù vì ngân hàng “chi nhầm” gào khóc kêu oan giữa công đường

Vụ án có nhiều uẩn khúc.Các Luật sư bảo vệ cho 2 bị cáo yêu cầu Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm. Nghe Tòa tuyên án, 2 bị cáo lăn lóc, gào khóc kêu oan giữa chốn “công đường”.

Sáng 15/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Chiếm giữ tài sản trái phép” đối với 2 bị cáo Lê Thị Em (40 tuổi) và Lê Thị Gái (42 tuổi, đều ở thôn Thái Hòa, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Ngân hàng “chi nhầm”, khách hàng... vào tù!

14h ngày 10/3/2009, hai chị em bà Gái và Em đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Bình (Agribank Bắc Bình) nhận 100 triệu đồng do khách hàng mua nông sản chuyển đến từ Đồng Nai. Người trực tiếp kí nhận tiền là bà Em.

gvbd
Bà Lê Thị Gái cầm đơn kêu oan.

19h cùng ngày, cán bộ Agribank Bắc Bình đến nhà bà Gái thông báo rằng ngân hàng này đã chi nhầm 200 triệu đồng, đề nghị bà Gái hoàn trả 100 triệu. Tuy nhiên, hai chị em bà Gái quả quyết chỉ nhận 100 triệu đồng nên không đáp ứng.

Đáp lại, Agribank Bắc Bình mang băng ghi hình cảnh giao nhận tiền đến yêu cầu Công an huyện Bắc Bình khởi tố 2 “thượng đế” nhưng công an từ chối vì cho rằng không đủ chứng cứ. Agribank Bắc Bình gửi đơn tố cáo lên Công an tỉnh Bình Thuận và được chấp thuận. Sau đó, TAND huyện Bắc Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Em 6 tháng tù, phạt bà Gái 9 tháng tù về tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”. Hai bị cáo kháng cáo kêu oan.

Agribank Bắc Bình và tiền lệ “chi nhầm”

Khác với phiên tòa sơ thẩm, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận đã triệu tập 2 nhân chứng là ông Cao Chí Tông và ông Cao Văn Lượng (đều ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình) theo đề nghị của các Luật sư.

Trước Tòa, ông Lượng khẳng định từng vay Agribank Bắc Bình 30 triệu đồng, sau đó có 2 nhân viên ngân hàng này đến nhà ông đòi ông trả lại 20 triệu đồng do ngân hàng đã “chi nhầm” 50 triệu.
Ông Tông thì kể rằng mình từng vay 10 triệu đồng của Agribank Bắc Bình để có tiền cho con đi học đại học tại TP.HCM.

Tối cùng ngày, nhân viên Agribank Bắc Bình đến nhà thông báo họ đã “chi nhầm” cho ông Tông 17,5 triệu đồng, yêu cầu ông trả lại 7,5 triệu đồng. Lần đó ông Tông suýt làm đơn tố cáo Agribank Bắc Bình vì ngân hàng này đã vu vạ, xúc phạm đến danh dự của ông.

Uẩn khúc thì kệ uẩn khúc

Theo các Luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 2 bị cáo tại phiên phúc thẩm: Kết luận giám định băng ghi hình của Agribank Bắc Bình là phương pháp hình học nên dùng để định lượng là bất hợp lý. Hơn nữa, giám định viên cũng đã xác nhận tại phiên tòa sơ thẩm rằng họ chỉ giám định theo yêu cầu của cơ quan tố tụng, còn việc dùng làm chứng cứ thì họ không chịu trách nhiệm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Em xác nhận: Từ khi bị khởi tố, bà chưa từng được cơ quan tố tụng cho xem bảng kê các loại tiền ngày 10/3/2009 có chữ ký của bà. Đến phiên tòa phúc thẩm, bà Em mới được xem bảng kê này và bà khẳng định chữ ký trong đó không phải của bà. Bà Em đề nghị HĐXX cho giám định chữ ký này.

Luật sư Hồ Nam (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) chỉ ra: Chứng cứ cơ bản để khởi tố bà Em là bảng kê chi tiền nêu trên và bảng kiểm quỹ cuối ngày 10/3/2009. Trong đó, bảng kê chi tiền mập mờ về chữ kí nhưng cơ quan tố tụng không cho giám định chữ ký là vi phạm tố tụng. Còn bảng kiểm quỹ không kèm theo bảng kê các loại tiền nên chưa đủ cơ sở để xác định số tiền bị mất gồm các loại tiền gì.

Các Luật sư cũng chỉ ra một số nghi vấn trong các bảng kê các loại tiền mà Agribank Bắc Bình đã cung cấp cho cơ quan điều tra. Một là, khi đưa bảng kê số tiền 99.989.000 đồng cho bà Em ký, thủ quỹ đã không ghi phần giữa, phần cuối, chưa đóng dẫu nhưng đã chi tiền?

Hai là nghi vấn thủ quỹ Agribank Bắc Bình đã hủy bảng kê chi tiền chính và lập bảng kê chi tiền khác, giả chữ ký của bà Em trong khi trách nhiệm của cán bộ này là phải giao đúng, đủ tiền cho khách hàng. Việc để thất thoát tiền của ngân hàng (nếu có), trước hết thuộc về trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, vậy tại sao chỉ có khách hàng bị truy tố?

Với từng ấy uẩn khúc trong vụ án này, các Luật sư bảo vệ cho 2 bị cáo yêu cầu Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm. Nghe Tòa tuyên án, 2 bị cáo lăn lóc, gào khóc kêu oan giữa chốn “công đường”. Tới đây, họ sẽ phải tiếp tục vật vã đi đòi công lý.

Duy Ngọc

Đọc thêm

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức
(PLVN) - Do không kiềm chế được bản thân trước những câu chửi thề, thách thức cũng như bị đuổi đánh, Hồ Quang Tài (SN 1995) và Lê Nghĩa Tình (SN 1995) cùng ngụ tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã dùng dao, ống tuýp sắt đâm một người đàn ông tử vong.

Khởi tố “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng để "chạy bìa đỏ"

Đối tượng Võ Thị Phương Thuý.
(PLVN) - Đối tượng Võ Thị Phương Thúy dùng thủ đoạn làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung tiền mua bất động sản và lừa đảo thông qua việc huy động nguồn tiền cho khách vay để đảo khế ngân hàng, vay trả tiền mua bất động sản để cùng chia lợi nhuận. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Thúy sử dụng chơi cá cược đỏ đen trên mạng.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.