2 phương án cho 19 lao động kêu cứu tại Ả rập Xê út


Công ty cổ phần phát triển quốc tế Việt Thắng ( VTC Corp) vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Ả rập xê út và văn phòng TP Qassim đề nghị can thiệp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho 19 lao động do đơn vị này đưa sang làm việc. Trước đó, 19 lao động này đình công trái luật và có đơn kêu cứu xin trở về nước do mức lương không như hợp đồng đã ký.

Công ty cổ phần phát triển quốc tế Việt Thắng ( VTC Corp) vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Ả rập Xê út và văn phòng TP Qassim đề nghị can thiệp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho 19 lao động do đơn vị này đưa sang làm việc. Trước đó, 19 lao động này đình công trái luật và có đơn kêu cứu xin trở về nước do mức lương không như hợp đồng đã ký.

 Tại cả đôi bên?
Theo phản ảnh của 19 lao động, họ được đưa sang làm việc cho công ty Hadari ( thành phố Qassim) để làm nghề lái xe và lái máy trong công trường xây dựng.
Trong số 19 lao động này, có nhiều người từng đi làm xây dựng ở Lybia, sau đó do chiến sự phải về nước trước hạn và được chuyển sang đi thị trường Ả rập Xê út.
người nhà lao động
Người nhà lao động viết đơn kêu cứu với cơ quan truyền thông trong nước

Theo lao động Lê Ngọc Lâm, anh đã có bằng lái xe hạng C và được VTC Corp ký hợp đồng sang Ả rập Xê út làm việc với mức lương cơ bản tương đương 350 USD/ tháng chưa kể tiền ăn.

Sau 4 tháng làm việc, công ty sử dụng lao động lại trả tiền công theo giờ làm việc thực tế chứ không theo lương tháng. Anh Lâm cho rằng với cách tính này, lao động rất thiệt thòi.


Một số lao động khác phản ảnh do họ không có trình độ để lái máy trong công trường nên không được bố trí công việc.

Thừa nhận thông tin một số lao động không có tay nghề lái xe và lái máy công trình, đại diện VTC Corp cho biết mâu thuẫn bùng nổ khi một số lao động ( do không có nghề) sử dụng máy móc đã làm hỏng máy của chủ sử dụng. Chủ sử dụng yêu cầu trừ lương của các lao động này dẫn tới việc 19 lao động đình công.

“ Chủ sử dụng Ả rập Xê út không chấp nhận việc lao động đình công. Chúng tôi đã phải thương lượng với phía bạn và chấp nhận bồi thường thiệt hại máy móc công nhân làm hỏng. Chúng tôi cũng đã chuyển tiền sang cho chủ sử dụng mua lương thực cho số công nhân nói trên”, ông Nguyễn Trung Trực- TGĐ VTC Corp nói.

Cũng theo người đại diện VTC Corp thì một số lao động không đi làm đã tự ý bỏ ra ngoài, đi bắt cá, chó để làm thịt khiến cho giới chủ Ả rập Xê út có cái nhìn ác cảm với lao động Việt Nam.

Còn đại diện cho nhóm lao động nói trên lại phản ảnh rằng họ không đi làm việc cả tháng trời nay, chủ sử dụng cũng không quan tâm và thực tế họ muốn được về nước.

Phương án nào cho 19 lao động?

Trao đổi với phóng viên PLVN Online, ông Nguyễn Vạn Xuân- Chủ tịch HĐQT CTV Corp- cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, VTC Corp đã nhanh chóng liên hệ với đối tác và chủ sử dụng để làm rõ nội vụ. Công ty cũng đã đề nghị chủ sử dụng tạo điều kiện cho lao động làm quen với máy móc và các quy định an toàn lao động, giúp đỡ lao động hoàn thành tốt công việc của mình.

Trong thời gian chờ đợi giải quyết mâu thuẫn giữa chủ sử dụng và người lao động, VTC Corp đã chuyển tiền từ Việt Nam sang để cung cấp thực phẩm và thức ăn cho người lao động.

VTC Corp cũng đã có văn bản báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước ( Bộ LĐTBXH) và Đại sứ quán Vệt Nam tại Ả rập Xê út đề nghị can thiệp, hỗ trợ. Đồng thời có văn bản gửi Bộ Lao động Ả rập Xê út và Văn phòng lao động thành phố Qassim để can thiệp, đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

“ Hiện Văn phòng lao động TP Qassim đã thông báo họ sẽ kiểm tra, xác minh vụ việc và sớm giải quyết vụ việc này”, ông Xuân cho hay.

Cũng theo ông Xuân, sẽ có 2 phương án cho số lao động này.
Phương án 1 : VTC corp phối hợp với chủ sử dụng và công ty môi giới tạo điều kiện sắp xếp công việc cho những lao động có nguyện vọng ở lại làm việc, đảm bảo sắp xếp công việc đúng trình độ chuyên môn của lao động và đảm bảo mức lương cũng như điều kiện sinh hoạt theo hợp đồng đã ký kết.
Phương án 2 : những lao động không muốn ở lại làm việc, VTC Corp sẽ tiến hành làm thủ tục cho về nước trước hạn và tiến hành thanh lý hợp đồng theo đúng quy định.

Thanh Lương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.