2 ổ nhóm bịt mặt cướp tài sản sa lưới
Công an huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vừa lập chuyên án đấu tranh và phối hợp với Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương điều tra khám phá hai ổ nhóm cướp tài sản trên địa bàn huyện Đông Triều và một số địa phương lân cận thuộc tỉnh Hải Dương. Xác định với thủ đoạn sử dụng xe máy và khẩu trang bịt mặt, hai nhóm cướp trên đã gây ra 12 vụ cướp tài sản của các đôi nam nữ và phụ nữ tham gia giao thông vào buổi tối và tại các khu vực khuất vắng.
Công an huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vừa lập chuyên án đấu tranh và phối hợp với Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương điều tra khám phá hai ổ nhóm cướp tài sản trên địa bàn huyện Đông Triều và một số địa phương lân cận thuộc tỉnh Hải Dương. Xác định với thủ đoạn sử dụng xe máy và khẩu trang bịt mặt, hai nhóm cướp trên đã gây ra 12 vụ cướp tài sản của các đôi nam nữ và phụ nữ tham gia giao thông vào buổi tối và tại các khu vực khuất vắng.
Từ trung tuần tháng 3 đến tháng 4/2009, trên địa bàn huyện Đông Triều xẩy ra một số vụ cướp xe máy nhằm vào một số phụ nữ đang tham gia giao thông tại các địa bàn liên xã và các đôi nam nữ. Một số vụ xẩy ra với phương thức, thủ đoạn táo tợn, liều lĩnh.
Trong đó, vào lúc khoảng 22h, ngày 18/3, anh Bùi Đỗ Trung, ở thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều đang cùng bạn gái ngồi tâm sự tại đỉnh cầu Đá Vách, thuộc Quốc lộ 188 thì bị nhóm 3 đối tượng khống chế, sau đó, chúng hò nhau quẳng anh Trung xuống sông rồi cướp xe máy hiệu AIRBLADE BKS 14H1-6118 còn mới của anh Trung.
Chỉ một ngày sau đó, tại đoạn đường liên thôn xã Bình Dương, huyện Đông Triều, chị Đoàn Thị Đua, SN 1964, nhà ở xã Bình Dương, bị 3 đối tượng chặn xe, dùng dao phớ ép vào rệ đường, cướp xe máy hiệu Suzuki Viva, BKS 14K7-9509.
Theo trình báo của các bị hại thì thời điểm gây án bọn cướp sử dụng khẩu trang để bịt mặt và đi xe hiệu Wave màu đỏ. Công an huyện Đông Triều với chủ công là Đội CSĐT tội phạm về TTXH tập trung lực lượng rà soát các ổ nhóm nghi vấn trên địa bàn đồng thời thông tin về đặc điểm, phương thức hoạt động của tội phạm đến Công an huyện Kinh Môn đề nghị hỗ trợ phối hợp điều tra.
Đến giữa tháng 4/2009, trên cơ sở tài liệu chứng cứ đã thu thập được, cơ quan CSĐT, Công an huyện Đông Triều đã ra lệnh bắt thủ phạm gây ra các vụ cướp trên đối với 5 đối tượng đều trú tại xã Hoành Sơn, huyện Kinh Môn. Chúng gồm: Lê Bá Tiền, SN 1990; Nguyễn Văn Thương, SN 1990, Trần Đức Tuấn, SN 1886, Trần Đức Tâm, SN 1989 và Nguyễn Anh Dũng, SN 1987. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, chúng đã bị Công an huyện Kinh Môn, Hải Dương bắt quả tang về hành vi cướp tài sản.
Công an huyện Đông Triều và Công an huyện Kinh Môn phối hợp đấu tranh, điều tra mở rộng, đã thu 3 xe máy do nhóm này cướp, đồng thời ra lệnh bắt 3 đối tượng tiêu thụ số tài sản phi pháp này là Phan Thành Đạt, SN 1987; Trần Văn Hoàn, SN 1985, đều trú tại thị trấn Đông Triều và Phạm Văn Hường, SN 1981, ở xã Tân Việt, cùng thuộc huyện Đông Triều.
Các đối tượng trong nhóm này khai nhận đã gây ra tổng số 6 vụ cướp trên địa bàn huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và các huyện Kinh Môn, Kim Thành, tỉnh Hải Dương, trong đó chỉ 3 vụ tại xã Bình Dương và Nguyễn Huệ, huyện Đông Triều.
Tiếp tục huy động lực lượng điều tra các vụ án cướp tài sản, đến ngày 14/5/2009, Công an huyện Đông Triều đã làm rõ nhóm chuyên bịt mặt cướp tài sản khác gồm 4 đối tượng ở xã Đức Chính, huyện Đông Triều, bắt đối tượng Nguyễn Văn Thanh. 3 đối tượng liên quan đã bỏ trốn. Bước đầu xác định nhóm này đã gây ra 6 vụ cướp tài sản gồm tiền, xe máy, ĐTDĐ của các đôi nam nữ tại các đoạn đường liên thôn, liên xã tại một số xã thuộc huyện Đông Triều trong tháng 3 và 4/2009.
Công an huyện Đông Triều đang truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý đồng thời xác định bị hại một số vụ án do nhóm này gây ra. Đề nghị những ai là bị hại của nhóm cướp này liên hệ với cơ quan CSĐT, Công an huyện Đông Triều để phối hợp đấu tranh, xử lý tội phạm.
Nguồn: CA tỉnh