2 người tử vong do sét đánh, tránh điện phóng từ trên trời xuống cách nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 1 buổi sáng, 2 người ở địa phương khác nhau tử vong do sét đánh. Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa, vì vậy khi nghe dự báo có mưa hay giông bão, chúng ta cần lên kế hoạch đề phòng...

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, 7h40 ngày 28/5, sét đánh tại khu vực bãi sông xã Thuỵ Hưng, huyện Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình) làm anh Trần Văn Hưng (sinh năm 1974) tử vong và 1 người khác bị thương.

Cùng sáng 28/5, anh Sùng Seo Phừ (sinh năm 1988, dân tộc Mông) đi kiểm tra ruộng giữa lúc mưa dông dữ dội tại xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) cũng bị sét đánh tử vong.

Sét được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Khi nghe dự báo có mưa hay giông bão, chúng ta cần lên kế hoạch để đề phòng sét.

Nếu đang ở ngoài trời, hãy vào nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn: văn phòng, trung tâm mua sắm và xe mui kín.

Nếu bắt buộc phải ở bên ngoài mà không có nơi trú ẩn an toàn, ngay lập tức rời khỏi các khu vực trên cao như đồi, núi hoặc đỉnh núi;

Không bao giờ trú ẩn dưới một cái cây đứng đơn lẻ;

Không trú tránh dưới những vách đá hoặc đá nhô ra;

Tránh khỏi ao, hồ, bể bơi hoặc các vùng nước khác;

Tránh xa các vật dẫn điện như hàng rào thép gai, đường dây điện, xe máy, xe đạp, máy cày…;

Nếu đang ở trong một nhóm trong cơn dông bão, hãy tách biệt nhau tối thiểu 5 mét. Điều này sẽ làm giảm số lượng thương tích nếu sét đánh xuống đất;

Nếu đang ở trong rừng cần lựa chọn trú ẩn dưới những tán rừng có các cây thấp hơn xung quanh và tránh xa các khe suối;

Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đất bằng cách đi giày, dép, nếu không có giày dép thì ngồi trên ghế, hoặc ngồi trên các vật cách điện. Nên loại bỏ khỏi cơ thể bất cứ vật dẫn điện nào như: đồng hồ, điện thoại, thắt lưng có mặt bằng sắt…;

Nếu đang ở trong cơn dông, khi phát hiện những biểu hiện sau đây ngay lập tức ngồi xuống, chọn tư thế ngồi cúi xuống, tay bắt ra sau đầu bịt lấy đầu và tai.

Tai có cảm giác bị ù, có âm thanh như tiếng rit;

Cơ thể có cảm giác ngứa râm ran;

Tóc và các sợi lông trên cánh tay và chân dựng lên;

Mắt cảm nhận thấy bị hoa với những ánh sáng xanh hoặc trắng;

Khi ở trong nhà, dù là nơi trú ẩn khá an toàn trong cơn bão có sấm sét, tuy nhiên vẫn có thể gặp rủi ro. Hãy giữ an toàn cao nhất bằng cách:

Tránh nước: Không tắm dưới vòi sen, rửa bát, hoặc tiếp xúc với nước trong cơn dông vì sét có thể truyền qua hệ thống ống nước của tòa nhà.

Tránh thiết bị điện tử: Không sử dụng máy tính, máy tính xách tay, hệ thống trò chơi, máy giặt, máy sấy, bếp nấu hoặc bất cứ thứ gì được kết nối với ổ cắm điện. Sét có thể truyền qua hệ thống điện, hệ thống thu phát thanh và truyền hình, và bất kỳ dây hoặc thanh kim loại nào trong tường hoặc sàn bê tông.

Tránh điện thoại có dây: Điện thoại có dây không an toàn khi sử dụng trong cơn dông nên không nên sử dụng điện thoại bàn khi có dông, sét.

Tránh cửa sổ, cửa ra vào, hiên nhà và bê tông: Tránh xa các cửa ra vào, cửa sổ. Không nằm trên sàn bê tông khi có dông bão. Ngoài ra, tránh dựa vào các bức tường bê tông. Sét có thể truyền qua bất kỳ dây hoặc thanh kim loại nào trong tường hoặc sàn bê tông.

Khi phát hiện có người bị sét đánh: Việc đầu tiên cần làm là trấn tĩnh và đánh giá nhanh tình huống, xác định có bao nhiêu nạn nhân, nạn nhân bị sét đánh vào đâu, hiện trạng nạn nhân như thế nào và nguy cơ sét tiếp tục đánh xuống địa điểm đó.

Khi bị sét đánh cần hạn chế di chuyển, tuy nhiên, nếu khu vực nạn nhân nằm là khu vực có nguy cơ cao như dưới cây to đứng độc lập, ở bãi đất trống cao hơn xung quanh hoặc quá gần các cột điện cả nạn nhân và người cứu hộ có thể gặp nguy hiểm, hãy di chuyển nạn nhân đến một vị trí an toàn hơn.

Gọi những người đang ở ngay xung quanh (nếu có) đến trợ giúp và gọi 115 ngay lập tức, chỉ đường đến vị trí của bạn và thông tin sơ bộ về nạn nhân. Gọi hoặc nhờ người xung quanh gọi cho nhân viên y tế nào ở gần khu vực đó để sơ cứu kịp thời. Lưu ý rằng, sử dụng điện thoại di động trong thời gian có dông sét là an toàn.

Sơ cứu nạn nhân bị sét đánh trong khi chờ đợi sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp nếu có hiểu biết về việc sơ cứu hoặc duy trì liên lạc với nhân viên y tế để họ hướng dẫn cách thức sơ cứu. Lưu ý là hoàn toàn an toàn khi chạm vào nạn nhân bị sét đánh vì người bị sét đánh không mang điện tích.

Đọc thêm

longformCần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh

Cần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh
(PLVN) -  Để hiện thực hoá mục tiêu đưa năng lượng tái tạo trở thành trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nhân lực chất lượng cao, có đủ kỹ năng, chuyên môn, trình độ, để “gánh vác” nhiệm vụ này. Đáng nói, thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn non trẻ, chưa kể còn đứng trước nguy cơ cạnh tranh đến từ nước ngoài.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).