2 người nhập viện cấp cứu do đốt than trong phòng kín

2 người nhập viện cấp cứu do đốt than sưởi ấm trong phòng kín. Ảnh: SKĐS
2 người nhập viện cấp cứu do đốt than sưởi ấm trong phòng kín. Ảnh: SKĐS
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đốt than sưởi ấm trong phòng kín, hai mẹ con ở Quảng Bình phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa cấp cứu trường hợp 2 mẹ con bị ngộ độc khí than do sưởi ấm trong phòng kín.

Rạng sáng 20/1, bà N.T.Ng (55 tuổi) trú tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được đưa tới Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc trong tình trạng hôn mê, tăng trương lực cơ tay chân, SPO2 80%, khó thở, thở nhanh. Con gái bà Ng. là chị N.T.N (20 tuổi) cũng nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sững sờ, không tiếp xúc, SPO2 98%, khó thở, thở nhanh, mệt lả, vã nhiều mồ hôi…

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, chị N. vừa sinh con ngày thứ 5. Quá trình sau sinh sản phụ này có nằm sưởi than trong phòng kín.

Trước khi nhập viện khoảng 15 phút, gia đình phát hiện bà Ng. và chị N. đang sưởi than, gia đình lập tức đưa cả hai đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, gọi không trả lời.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, sau khám ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán mẹ con chị N. bị ngộ độc khí than CO do nằm than củi. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, cho bệnh nhân thở oxy, truyền dịch.

Theo BS. Lê Thị Lan Hạnh, Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc khuyến cáo các sản phụ sau sinh, nhất là về mùa đông, cần giữ ấm nhưng không khuyến khích việc sưởi than. Bởi việc sưởi ấm bằng than có thể gây cháy, bỏng... Đặc biệt khi đốt than trong phòng kín còn sản sinh ra nhiều khí CO, gây ngộ độc.

Hiện bà Ng. và sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và đang được tiếp tục điều trị phục hồi.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.