2 lễ hội ở Quảng Ninh được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hội thi Ông Voi trong Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP.Móng Cái).
Hội thi Ông Voi trong Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP.Móng Cái).
(PLVN) -Vừa qua, 2 di sản là Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ và Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã có 6 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo đó, ngày 20/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định công nhận các di sản là văn hóa phi vật thể của các địa phương vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trong đó, Quảng Ninh có 2 di sản được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP.Móng Cái) và Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn (huyện Vân Đồn).

Được biết, Lễ hội đình Trà Cổ tổ chức vào 30/5 - 3/6 Âm lịch hàng năm với phần Lễ mục dục, Lễ rước cây đèn thần, các nghi lễ thỉnh sinh, rước kiệu và nghinh thần. Cùng với đó, là phần hội thi Ông Voi vô cùng đặc sắc, rộn ràng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao...  

Lễ hội đình Trà Cổ được xem là nét văn hóa đặc sắc vùng biên ải Quảng Ninh với phần hội thi Ông Voi. Làng sẽ chọn ra 12 cai đám, cho phép mỗi người nuôi một con lợn trong vòng 1 năm để thi. Con lợn được gọi là “Ông Voi”, được xem là con vật thiêng, dùng để tế thần. 

Vào dịp lễ hội, các cai đám dùng cũi sơn đỏ, có mái che rước các ông voi ra đình chầu thần và thi. Ban Tổ chức sẽ dựa trên thông số số đo, cân nặng của 12 Ông Voi để bình xét Ông Voi đạt giải nhất. Ông Voi đạt giải cao nhất được lựa chọn để tế thần. Các cai đám, nhất là cai đám có Ông Voi thắng cuộc được khen thưởng và được dân làng kính trọng.

Lễ hội đình Quan Lạn được tổ chức vào trung tuần tháng 6 âm lịch hằng năm, nhằm mừng công, đón sắc của vua phong cho thành hoàng làng có công tiêu diệt giặc Nguyên năm 1288.

Như vậy, Quảng Ninh hiện có 6 di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, bao gồm: Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ (TP Móng Cái); Lễ hội truyền thống đình Quan Lạn ( huyện Vân Đồn); Hát nhà tơ (hát cửa đình) ( TP Móng Cái); Then nghi lễ (huyện Bình Liêu), Lễ hội Tiên Công (TX Quảng Yên) và Lễ hội đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả).

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.