2 kiểu ăn làm tăng 4-5 lần nguy cơ chết vì nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu mới của Brazil cho thấy nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim có thể tăng lên nhiều lần chỉ vì thói quen ăn sáng và ăn tối của một người.

Nghiên cứu của Đại học São Paulo (Brazil) chỉ ra 2 kiểu ăn cực kỳ nguy hiểm cho trái tim của bạn: bỏ ăn sáng và ăn tối muộn. Nếu bạn có cùng lúc 2 thói quen nói trên, nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim tăng gấp 4-5 lần, vì làm tăng nguy cơ xuất hiện 2 cơn nhồi máu cơ tim tiên tục trong vòng 30 ngày.

2 kiểu ăn làm tăng 4-5 lần nguy cơ chết vì nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Bữa ăn sáng nên đầy đủ các nhóm thức ăn rắn chứ không phải gói gọn trong 1 ly cà phê - ảnh minh họa từ internet

Ngoài ra, họ còn dễ gặp một dạng nhồi máu cơ tim đặc biệt nguy hiểm được gọi là STEMI hơn những người ăn sáng – ăn tối đúng giờ và điều độ. Chỉ 1 cơn STEMI đủ làm 1/10 người bệnh tử vong trong vòng 1 năm dù được cứu chữa.

Đáng chú ý, chỉ cần bạn bỏ bữa sáng 3 tuần/lần, nguy cơ đã xuất hiện. Bỏ bữa sáng được định nghĩa là không ăn gì trước buổi trưa, chỉ dùng đồ uống như nước và cà phê. Ăn tối muộn được định nghĩa là ăn trong vòng 2 giờ trước khi ngủ, và nguy cơ cũng xảy ra khi bạn ăn tối kiểu này ít nhất 3 lần/tuần.

Theo tiến sĩ Marcos Minicucci, tác giả chính của nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng 2 thói quen này thường đi kèm với nhau: những người làm việc muộn thường dễ ăn tối muộn, do đó không thấy đói vào bữa sáng và bỏ ăn sáng. Bộ đôi thói quen này làm tăng các phản ứng viêm, stress oxy hóa trong cơ thể, rối loạn chức năng nội mô… Những phản ứng đó giải thích cho mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và tai biến tim mạch.

Như đã nói ở trên, một bữa sáng chỉ có cà phê cũng được coi như bỏ bữa sáng, nên Tiến sĩ Minicucci khuyến cáo mọi người nên có bữa sáng trọn vẹn với các sản phẩm từ sữa, carbohydrate (bánh mì, ngũ cốc….), trái cây. Bữa sáng nên chiếm 15-35% tổng năng lượng mà bạn nạp vào cả ngày.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.