2 căn nhà sập, hàng trăm hộ dân Hà Tĩnh bị ngập úng

(PLO) - Mưa lớn đã khiến một số địa phương miền núi Hà Tĩnh bị sạt lở đất gây hư hỏng nhà của, đường sá bị hư hỏng, nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt...
Mưa lớn khiến nước các sông đang lên cao Mưa lớn khiến nước các sông đang lên cao

Trong hai ngày 9-10/10, khu vực Hà Tĩnh đã xảy ra mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 8 đến 7 giờ ngày 10/10 các khu vực phổ biến 200 - 350mm, riêng Hòa Duyệt 508mm, Hương Sơn 414mm. Mực nước lúc 9h ngày 10/10 trên sông Ngàn Sâu, tại Chu Lễ: 12.91 (trên BĐII: 0.91m); tại Hòa Duyệt: 8.38m (dưới BĐII: 0.62m). Trên sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 13.10m (trên BĐIII: 0.10m). Trên sông La tại Linh Cảm là: 3.81m (dưới BĐI: 0.69m).

Tại huyện Can Lộc, mưa to, kéo dài cộng với nước trên thượng nguồn đổ về lớn đã khiến thân đập Cố Châu (xã Gia Hanh) bị vỡ. Theo đó, đập Cố Châu có dung tích gần 3.000m3, vỡ vào lúc 20h ngày 9/10. Có 2 điểm bị vỡ, gồm: đập chính đoạn vỡ khoảng 20m, đập phụ vỡ chừng 7m.

Lượng nước do đập vỡ khiến 50ha rau màu (gồm: khoai vạc, khoai lang, sắn…) của người dân các thôn 10, 9, 8, 7 và hiện có thêm thôn 1 bị ảnh hưởng. Khoảng 50ha cây hoa màu của người dân có khả năng mất trắng, không thể thu hoạch được. Rất may, không có thiệt hại về người và tài sản khác.

2 căn nhà sập, hàng trăm hộ dân Hà Tĩnh bị ngập úng ảnh 1
Hiện trường vỡ đập ở huyện Can Lộc

Tại huyện Hương Sơn, do mưa lớn nhà của 2 hộ dân là ông Hồ Văn Thân (ở xóm 10, xã Sơn Lĩnh) và hộ ông Lê Văn Lợi (ở thôn 9, xã Sơn Giang) bị sập nhà chính, nhà ngang do bị sạt lở đất. Tình trạng sạt lở đất cũng đã xẩy ra ở xã Sơn Kim 2 và hiện có nguy cơ xẩy ra ở một số địa phương khác. UBND huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tiến, Sơn Lễ di dời 146/427 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm; nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu thì số hộ di dời sẽ tăng lên...

Mưa lũ cũng đã làm cho một số tuyến đường giao thông, trường học, cụm dân cư bị ngập và chia cắt tại các xã Sơn Thịnh, Sơn An, Sơn Lễ, Sơn Tiến, Sơn Phúc, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Lĩnh. Đáng chú ý, cầu tràn Phố Châu (nối thị trấn Phố Châu với xã Sơn Giang đã bị nước tràn qua cao khoảng 1,2 m và đang có dấu hiệu tăng lên nên giao thông qua tuyến đường có cầu tràn này đã bị tê liệt.

2 căn nhà sập, hàng trăm hộ dân Hà Tĩnh bị ngập úng ảnh 2
Nhà dân bị đất lở gây hư hỏng

Chính quyền xã Sơn Châu đã huy động cán bộ xã, dân quân, công an viên và các lực lượng khác tham gia ứng cứu công trình. Trước đó, xã Sơn Châu chủ động chuẩn bị 1.000 bao tải và 50m3 đất ngay tại chân đê nên việc khắc phục có phần thuận lợi hơn...

2 căn nhà sập, hàng trăm hộ dân Hà Tĩnh bị ngập úng ảnh 3
Đường sá bị chia cắt

Tại huyện Vũ Quang, đến gần trưa 10/10, toàn huyện đã có 564 hộ dân bị cô lập, trong đó Đức Giang 250 hộ, Đức Bồng trên 300 hộ và Sơn Thọ 16 hộ. Nước lũ lên nhanh cũng đã làm ngập úng 5 ha ngô vụ đông (Đức Lĩnh 2ha, Sơn Thọ 3 ha) và nhiều tuyến đường liên thôn, đường liên xã, trám xá, trường học ở các xã vùng hạ huyện bị ngập, cô lập. Lãnh đạo huyện, các lực lượng chức năng đã tập trung bám sát sát địa bàn, theo dõi tình hình, đôn đốc các địa phương thực hiện các biện pháp ứng phó.

Trong ngày 10/10, lãnh đạo Hà Tĩnh đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn ở các huyện bị ngập úng.  Đồng thời đã đến thị sát tình hình và động viên, đôn đốc các lực lượng tham khắc phục sự cố giúp nhân dân.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.