2 ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Quảng Trị: Ngành Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc cho phòng chống dịch

Cơ quan chức năng Quảng Trị lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đang cách ly tập trung (ảnh: LQH)
Cơ quan chức năng Quảng Trị lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đang cách ly tập trung (ảnh: LQH)
(PLVN) - Chiều 7/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi các Phòng Y tế huyện, thị, thành cùng các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành tại địa phương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay sau khi tỉnh này vừa ghi nhận 2 ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải khẩn trương thực hiện các biện pháp để đảm bảo cung ứng thuốc kịp thời, đầy đủ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của các văn bản mà Bộ Y tế và Sở Y tế đã ban hành.

Đối với các Phòng Y tế ở các huyện, thị, thành phải tăng cường chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý tiếp tục thực hiện nghiêm 2 công văn về việc cung cấp thông tin liên quan bệnh hô hấp để phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng mà trước đó Sở Y tế đã ban hành.

Trường hợp người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp, hoặc các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... cần hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh việc liên thông, kết nối nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn quản lý và thường xuyên kiểm tra, hậu kiểm việc duy trì thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, việc thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Trị đã chuyển từ cấp độ 1 là có dịch bệnh trong nước, lên cấp độ 3 là có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Địa phương đã nhanh chóng phun khử khuẩn và đưa 73 trường hợp F1 của hai bệnh nhân 749 và 750 vào cơ sở cách ly tập trung, 750 trường hợp F2 được cách ly tại nhà. Đồng thời thông báo lịch trình bệnh nhân công khai để người dân liên hệ qua đường dây nóng. 

Tỉnh cũng đang tiếp tục rà soát, truy vết các đối tượng F1, F2 và F3 của hai bệnh nhân nói trên để kịp thời khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu gửi xét nghiệm.

Ngoài ra, địa phương cũng tiến hành khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời 3 khu vực mà hai bệnh nhân này đang sinh sống và công tác, gồm: Thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh), TTYT huyện Vĩnh Linh cơ sở 2 (đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) và Tổ 5A, khu phố 1 (phường Đông Lễ, TP Đông Hà) từ 20h ngày 6/8.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.