2 bệnh viện phối hợp cứu mẹ con sản phụ bị sản giật nguy kịch

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 2 bệnh viện tại TP HCM vừa phối hợp cấp cứu thành công một sản phụ bị sản giật nguy kịch, bảo toàn tính mạng cho cả 2 mẹ con.

Khoảng 6h sáng ngày 4/3, khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quận 7 tiếp nhận thai phụ 19 tuổi (thường trú tại huyện Nhà Bè) nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội với huyết áp 180/120 mHg.

Qua khai thác bệnh sử bác sĩ nhận định, đây là một thai phụ con so 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tiền sản giật có dấu hiệu nặng. Ngay lập tức, ê-kíp bác sĩ trực cho thai phụ thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh huyết áp, siêu âm tại giường, đồng thời khẩn trương mời bác sĩ sản khoa của bệnh viện hội chẩn.

Sau 10 phút nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn co giật, tím tái toàn thân, huyết áp không đo được; mạch không bắt được, ê-kíp trực cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa tiến hành hồi sức tích cực cho thai phụ. Đồng thời cho kích hoạt quy trình “báo động đỏ liên viện”, phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ để kịp thời cấp cứu cho sản phụ.

Sau 2 phút hồi sức tích cực, thai phụ có nhịp tim trở lại. Trong khi chờ ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ, các khoa bao gồm khoa Cấp cứu, Sản, Nội (Huyết học), Xét nghiệm (dự trù máu), Nhi, Gây mê Hồi sức, của Bệnh viện Quận 7 đã chủ động phối hợp vừa hội chẩn nhanh tại khoa Cấp cứu vừa chuyển thai phụ lên phòng mổ kịp thời.

Sau khoảng 30 phút sau, các bác sĩ phẫu thuật và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đã có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện Quận 7 để hỗ trợ phẫu thuật khẩn cấp “bắt” một bé trai cân nặng 2500g. Sau sinh bé được đặt nội khí quản, cho thở oxy và hồi sức tích cực. Sản phụ được tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên, khâu ép tử cung để cầm máu, các bác sĩ của 2 bệnh viện hội ý, quyết định bảo tồn tử cung vì thai phụ còn trẻ.

1h30 phút sau can thiệp phẫu thuật, tình trạng của bé sơ sinh tạm ổn định, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đưa bé về khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện để được tiếp tục chăm sóc và theo dõi. Còn tình trạng sức khỏe của sản phụ tạm thời ổn định, không còn chảy máu và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức sau mổ Bệnh viện Quận 7.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.