2 án tử, 6 án chung thân cho đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

(PLO) - Đang vận chuyển 2 bánh heroin cùng gần 60 túi ma túy đá cho đối tác ở Hà Nội, bị cáo Đào Thị Bình (SN 1977, tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Từ lời khai của Bình, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm nhiều “đối tác”, “mắt xích” quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia trên của Bình.

“Bà trùm” sa lưới khi đi giao ma túy

Ngày 3/1/2018, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Thị Bình (SN 1977, tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) và 7 đồng phạm ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

Theo cáo buộc, rạng sáng 12/5/2016, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) kiểm tra xe ô tô BKS 30H – 9491 do Trương Quốc Đông (SN 1974, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) điều khiển chở Đào Thị Bình đi từ Mộc Châu về Hà Nội. Quá trình kiểm tra, họ phát hiện, thu giữ tại chỗ ngồi của Bình 1 bao tải dứa màu xanh bên trong chứa 2 bánh heroin và 58 túi nilon màu xanh chứa ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, Bình khai có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Văn Võ (SN 1969, ở huyện Thường Tín, Hà Nội). Khoảng tháng 5/2016, Võ gọi điện cho Bình hỏi mua heroin và ma túy tổng hợp. Quá trình nói chuyện, hai bên thỏa thuận, thống nhất với nhau giá cho mỗi bánh heroin là 150 triệu đồng, ma túy tổng hợp là 8 triệu đồng/túi khoảng 200 viên. Theo thỏa thuận, Bình sẽ “giao hàng” tận nơi cho đối tác. 

Ngày 8/5/2016, Bình lên khu vực biên giới Việt – Lào mua của người đàn ông tên Rế 2 bánh heroin với giá 244 triệu đồng và 58 gói ma túy tổng hợp với giá 420 triệu đồng. Do thiếu tiền, Bình mới trả cho 340 triệu đồng, khi nào bán xong sẽ trả nốt. Sau đó, Bình mang số ma túy trên về nhà cất giấu. Sáng sớm ngày 12/5/2016 Bình cho số ma túy trên vào trong bao tải dứa rồi mang tới nhà Trương Quốc Đông, bảo Đông chở mình xuống Hà Nội có việc. Lên xe, chị ta để số ma túy giấu trong bao tải dứa dưới chân ghế mình ngồi. Khi đi đến khu vực đường Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội) thì bị kiểm tra, bắt giữ. 

Không chỉ khai nhận về lần mua bán ma túy trên, Bình còn khai nhận trước khi bị bắt đã nhiều lần bán ma túy cho Nguyễn Thị Bích Nga (SN 1969, ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Văn Duy (SN 1976, ở Thường Tín, Hà Nội), Lê Văn Bằng (SN 1984, ở  Thường Tín, Hà Nội). Quá trình mua bán, Bình và Đông nhiều lần bảo Ngô Trung Kiên (SN 1995, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La) và Trương Công Thành (SN 1992, ở TP Sơn La, Sơn La) đi ô tô tải phía trước để cảnh giới. 

2 án tử, 6 án tù chung thân

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng tháng 2/2016, Đào Thị Bình nảy sinh tình cảm với Trương Quốc Đông – lái xe thuê cho gia đình Bình. Ít lâu sau, Bình và Đông lập ra đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Mộc Châu (Sơn La) về Hà Nội tiêu thụ. Để “vận hành” đường dây được trơn tru, Bình và Đông rủ Ngô Trung Kiên (SN 1995, con trai Bình) và Trương Công Thành (SN 1992, cháu Đông) tham gia cùng. Theo đó, mỗi khi có đối tác “đặt hàng”, Bình sẽ liên hệ với Rế, người dân tộc Mông sống ở khu vực biên giới bên Lào, giáp với Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La).

Sau đó, mỗi khi mang ma túy về Hà Nội, Bình chỉ đạo con trai và cháu của nhân tình đi xe ô tô tải phía trước để cảnh giới còn xe của chị ta và Đông chở ma túy theo sau. Khi đến các vị trí thường có các chốt công an làm nhiệm vụ trên quốc lộ 6 như Trạm kiểm dịch động vật, khu vực rừng già ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La; đèo Khe Thung, dốc Kẽm, khu vực gần TP Hòa Bình… Kiên và Thành điện thoại báo cho Bình và Đông biết có công an làm nhiệm vụ hay không để tránh khỏi bị kiểm tra.

Từ lời khai của Bình, cơ quan chức năng đã bắt khẩn cấp và khám xét nhà của những “chân rết”, đối tác của “bà trùm” ma túy quê Mộc Châu, Sơn La. Tại nhà của Nguyễn Thị Bích Nga, cơ quan chức năng thu giữ của Nga 26 túi nilon chứa ma túy tổng hợp trọng lượng 1.829,25 gam, 7 túi nilon ma túy đá có tổng trọng lượng 151,29 gam… Khám xét nhà Ngô Thị Hảo (xóm Thượng Hiền, xã Hà Hồi, Thường Tín), thu giữ 9 túi nilon chứa heroin, 1 túi nilon thuốc phiện.

Tại CQĐT, anh Huy (chồng Hảo) khai số ma túy trên là của vợ anh ta. Hảo mua số ma túy trên để cho Huy sử dụng bởi Huy bị bệnh AIDS và ung thư vòm họng. Huy không biết nguồn gốc số ma túy trên ở đâu. Trong khi đó, Nguyễn Văn Duy – mắt xích trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy của Bình, Đông khai từng mua bán 1 bánh ma túy với Hảo. Tuy nhiên, do chỉ có một lời khai của Duy mà không có tài liệu nào khác nên không đủ căn cứ buộc Hảo phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán 1 bánh heroin trên. Bên cạnh đó, Hảo bị bệnh thần kinh nên VKSND TP Hà Nội đã Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Ngô Thị Hảo.

CQĐT xác định từ tháng 2/2016 đến ngày 12/5/2016, đường dây ma túy do Trương Quốc Đông và Đào Thị Bình cầm đầu đã mua bán 4 bánh heroin nặng 1.415 gam và 178,14 gam thuốc phiện với sự trợ giúp, cảnh giới của con trai và cháu nhân tình. Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên Bình, Đông và 4 “chân rết” tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng bị cáo Võ và Nga  bị tuyên phạt “tử hình”. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.