19 tỷ USD để đầu tư vào việc bảo vệ và phục hồi rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lãnh đạo tại hội nghị khí hậu toàn cầu COP26 đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào cuối thập kỷ này và cắt giảm phát thải khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính để giúp làm chậm biến đổi khí hậu.
Một khu vực rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá và đốt cháy nằm cạnh một khu rừng nguyên sinh, được nhìn từ trực thăng cảnh sát trong chiến dịch "Hileia Patria" chống lại các xưởng cưa và lâm tặc buôn bán gỗ khai thác trái phép từ sông Alto Guama khu bảo tồn bản địa ở Nova Esperanca do Piria, thuộc Tiểu bang Para (Brazil). Ảnh Reuters (chụp ngày 29/9/2013) Một khu vực rừng nhiệt đới Amazon đã bị chặt phá và đốt cháy nằm cạnh một khu rừng nguyên sinh, được nhìn từ trực thăng cảnh sát trong chiến dịch "Hileia Patria" chống lại các xưởng cưa và lâm tặc buôn bán gỗ khai thác trái phép từ sông Alto Guama khu bảo tồn bản địa ở Nova Esperanca do Piria, thuộc Tiểu bang Para (Brazil). Ảnh Reuters (chụp ngày 29/9/2013)

105 quốc gia đã thông qua Tuyên bố Glasgow về Rừng và Sử dụng Đất tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland.

Theo đó, các nước tham gia đã khẳng định cam kết của mình đối với việc sử dụng đất bền vững, bảo tồn, bảo vệ, quản lý bền vững và phục hồi rừng cũng như các hệ sinh thái trên cạn khác.

Các nước ủng hộ tuyên bố cho biết nỗ lực của họ sẽ tiến hành theo sáu giai đoạn. Họ đồng ý nỗ lực mạnh mẽ để đẩy nhanh quá trình phục hồi rừng và phát triển các phương thức thương mại mới ở cấp quốc gia và quốc tế nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển bền vững. Ngoài ra, các quốc gia sẽ đề ra và thực hiện các biện pháp khuyến khích trong nông nghiệp liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và tăng cường quỹ đầu tư vào bảo vệ rừng.

Cắt giảm 30% lượng khí mê-tan phát thải vào năm 2030

COP26 đặt mục tiêu duy trì mục tiêu giảm nhiệt độ giới hạn ở mức 1,5 độ C (2,7 Fahrenheit) so với mức tiền công nghiệp, để ngăn chặn thiệt hại vẫn còn lớn hơn mức đã gây ra bởi khí nhà kính.

Hơn 100 quốc gia đã tham gia nỗ lực do Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) dẫn đầu nhằm cắt giảm 30% lượng khí mê-tan phát thải vào năm 2030 so với mức năm 2020, có khả năng là một bước trong việc ngăn chặn tình trạng quá nóng của hành tinh.

19 tỷ USD để đầu tư vào việc bảo vệ và phục hồi rừng ảnh 1

Cắt giảm khí mê-tan để ngăn chặn tình trạng nóng lên của hành tình. Ảnh: Reuters

Các nước đang phát triển chịu nhiều rủi ro nhất từ ​​tác động của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như sóng nhiệt, hạn hán, bão và lũ lụt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Global Methane Pledge, ra mắt hôm thứ Ba sau khi được công bố vào tháng 9 với một vài bên ký kết, hiện bao gồm các quốc gia đại diện cho gần một nửa lượng khí thải methane toàn cầu và 70% GDP toàn cầu.

Khí mê-tan tồn tại trong khí quyển ngắn hơn carbon dioxide nhưng mạnh hơn 80 lần trong việc làm ấm hành tinh. Cắt giảm lượng khí thải, ước tính đã gây ra 30% hiện tượng nóng lên toàn cầu kể từ thời tiền công nghiệp, là một trong những cách hiệu quả nhất để làm chậm biến đổi khí hậu.

Ngăn chặn việc tàn phá rừng trên thế giới

Theo Viện Tài nguyên Thế giới phi lợi nhuận, hơn 100 nhà lãnh đạo quốc gia cũng đã ký cam kết ngăn chặn việc tàn phá các khu rừng trên thế giới, nơi hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide.

Vào năm 2020, thế giới mất 258.000 km vuông rừng - một khu vực lớn hơn Vương quốc Anh, theo Global Forest Watch của WRI. Tổ chức từ thiện bảo tồn WWF ước tính rằng mỗi phút có diện tích rừng bằng 27 sân bóng đá bị mất.

Cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng và suy thoái đất vào cuối thập kỷ này được củng cố bởi 19 tỷ USD quỹ công và tư để đầu tư vào việc bảo vệ và phục hồi rừng.

19 tỷ USD để đầu tư vào việc bảo vệ và phục hồi rừng ảnh 2

12 tỷ đô la tài trợ công từ năm 2021 đến năm 2025 cho các nước đang phát triển để khôi phục đất đai bị suy thoái và giải quyết cháy rừng. Ảnh:TASS

Theo thỏa thuận, 12 quốc gia cam kết cung cấp 12 tỷ đô la tài trợ công từ năm 2021 đến năm 2025 cho các nước đang phát triển để khôi phục đất đai bị suy thoái và giải quyết cháy rừng.

Ít nhất 7,2 tỷ đô la sẽ đến từ các nhà đầu tư khu vực tư nhân đại diện cho 8,7 nghìn tỷ đô la tài sản đang được quản lý, những người cũng cam kết ngừng đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng như chăn nuôi gia súc, dầu cọ, đậu tương và sản xuất bột giấy.

Khoản tài trợ này có thể lấy lại niềm tin cho các nước đang phát triển trước việc các quốc gia giàu có đã không thực hiện được lời hứa năm 2009 là thu về 100 tỷ USD mỗi năm vào năm 2020 để giúp họ đối phó với biến đăng lượng xanhổi khí hậu, đã khiến một số nước đang phát triển miễn cưỡng chấp nhận việc cắt giảm phát thải.

Trong một thỏa thuận khác được ký hôm thứ Ba, Anh và Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch cải thiện kết nối giữa các lưới điện trên thế giới để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh hơn.

Nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy sự chung tay giải quyết của hai quốc gia gây ô nhiễm carbon lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Hoa Kỳ, cùng chiếm hơn 40% lượng khí thải toàn cầu nhưng lại mâu thuẫn với nhau về nhiều vấn đề.

Ban tổ chức COP26 trước đó nói với TASS rằng việc thông qua tuyên bố về bảo vệ rừng và sử dụng đất sẽ là một trong những sự kiện quan trọng tại Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc. Các quốc gia đồng ý tán thành tuyên bố Glasgow chiếm 85% diện tích rừng trên thế giới. Ngoài Nga, danh sách này bao gồm Brazil, Anh, Indonesia, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Nhật Bản và các quốc gia ở châu Phi, EU và châu Đại Dương.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.