19 học sinh nhập viện: Không đủ cơ sở kết luận ngộ độc thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/7, Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận chính thức về việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) nhập viện, khẳng định không đủ cơ sở để kết luận ngộ độc thực phẩm.

Theo BS. Đỗ Tấn Thạnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả điều tra, xác minh cho thấy, ngày 15/6, Trường THPT Chi Lăng (655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho 400 người (gồm 345 học sinh tập trung ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và 55 cán bộ giáo viên, người lao động của trường)

Bữa ăn hôm đó buổi sáng có bánh canh, xôi; buổi trưa có cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào và buổi tối có cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Ngày 15/6/2024 là thứ 7 nên quy chế nhà trường cho phụ huynh vào thăm và có mang đồ ăn bên ngoài vào trường cho các cháu ăn thêm.

Qua điều tra 400 người ăn, có 19 người (là học sinh) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ. Điều tra trực tiếp 18 bệnh nhân đang điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn Pleiku cho thấy có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng.

Cụ thể, có 1 bệnh nhân không ăn sáng, 1 bệnh nhân không ăn trưa và 1 bệnh nhân không ăn tối. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15h ngày 15/6/2024 (Bệnh nhân này chỉ ăn sáng, bữa trưa chỉ ăn món sườn, bữa tối không ăn). Kết quả phân tích mẫu phân của bệnh viện tiếp nhận các học sinh không phát hiện vi khuẩn Samonella.

Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) - nơi có 19 học sinh nhập viện. Ảnh: Hoàng Thịnh

Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) - nơi có 19 học sinh nhập viện. Ảnh: Hoàng Thịnh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6/2024 do nhà trường tự lưu bao gồm các thức ăn: sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy mẫu gà chiên và sườn chiên không phát hiện E.coli và Samonella.

Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt không phát hiện Samonella, E.coli nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 8- 3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Mẫu canh rau má không phát hiện Samonella, trong khi E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Tuy nhiên, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.

Các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhận định, dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh.

Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli chung và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh do đó chưa đủ căn cứ để kết luận.

Về mẫu bệnh phẩm: 3/3 mẫu bệnh phẩm được phân lập dương tính với E.coli tuy nhiên không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận vụ việc. Ảnh: CMH

Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận vụ việc. Ảnh: CMH

Kết quả, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai khẳng định không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.