170 tấn hàng nghĩa tình của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang hướng về Miền Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/7/2021, 170 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và vật tư chống dịch do nhân dân Bắc Giang đóng góp sẽ lên đường vào miền Nam thân yêu. Những món quà không nhiều về vật chất nhưng nặng ân tình này không chỉ là lời cảm ơn của nhân dân Bắc Giang với sự giúp đỡ của cả nước trong lúc khó khăn, mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam trong lúc đại dịch hoành hành trên đất nước thân yêu này.
Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - PBT TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ ra quân. Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - PBT TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ ra quân.

Những ngày “giông bão” đi qua

Những ngày tháng 5, nắng như đổ lửa, bản đồ dịch bệnh tỉnh Bắc Giang toàn màu đỏ rực. Hàng trăm ca F0 xuất hiện mỗi ngày, Bệnh viện chật cứng người, các Trung tâm cách ly quá tải, các Khu công nghiệp dừng hoạt động, toàn bộ hoạt động kinh tế của tỉnh bị đình trệ, hàng trăm ngàn công nhân nằm tại nhà trọ, không tiền, không thu nhập, lực lượng y bác sĩ kiệt quệ về sức khỏe, tinh thần, vật tư y tế thiếu hụt nghiêm trọng ...

Trong khi đó, hơn 200 ngàn tấn vải thiều, một trong những nguồn thu nhập quan trọng của nhân dân tỉnh chuẩn bị chín. Chưa bao giờ, lãnh đạo Đảng, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang lại đứng trước một thử thách nặng nề như thế. Chưa bao giờ, bản lĩnh của những người cộng sản lại bị đặt trong tình thế, thời khắc nguy nan như thế giữa thời bình.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với một niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân tỉnh Bắc Giang đã từng bước khắc phục khó khăn, nỗ lực từng giờ, từng phút để đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Những khó khăn chồng chất đã dần được giải quyết bằng những quyết sách quyết liệt, chính xác, hiệu quả của lãnh đạo Tỉnh. Chỉ có lúc khó khăn như vậy, con người Bắc Giang mới thể hiện hết tinh thần bác ái, cao cả, sự đoàn kết bền chặt vì mục tiêu chung. Thời khắc nguy nan đó, Bắc Giang là một khối thống nhất, tuân thủ chính xác các chỉ đạo từ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND.

Bên cạnh đó, Bắc Giang không đơn độc chống dịch vì Bắc Giang có cả một đất nước Việt Nam bên cạnh, dồn nhân lực, vật lực, sự động viên tinh thần to lớn cho Bắc Giang. Hàng ngàn y, bác sĩ, hàng ngàn chuyến xe chở nặng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, hàng ngàn tình nguyện viên tiến về giúp Bắc Giang. Cần người, có người, cần vật tư y tế, có vật tư y tế, cần chính sách hỗ trợ, Chính phủ và các Bộ Ngành sẵn sàng tạo điều kiện đặc biệt cho Bắc Giang.

170 tấn hàng nghĩa tình của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang hướng về Miền Nam ảnh 1

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng gửi lời chúc thượng lộ bình an tới các thành viên trong đoàn trước giờ xuất phát.

Theo thống kê, đến 17h00’ ngày 25/7/2021, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ca mắc Covid-19 mới. Trong ngày, tỉnh đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh sách F0 của tỉnh, qua đó phát hiện 17 trường hợp bị trùng lặp thông tin. Như vậy, tổng số trường hợp F0 đến nay của tỉnh Bắc Giang là 5.770 trường hợp (giảm 17 trường hợp).

Trong ngày, tỉnh đã tập trung lấy 20.440 mẫu xét nghiệm trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao và tầm soát cộng đồng. Luỹ kế đến nay toàn tỉnh đã chạy 2.247.951 mẫu.

Đến ngày 25/7/2021, đã có 357 doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động trở lại (295 doanh nghiệp sản xuất; còn lại các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và hoạt động kinh doanh dịch vụ) đồng thời 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại với 213 doanh nghiệp (tăng 01 doanh nghiệp) và 45.668 lao động (tăng 115 lao động).

Ngoài ra, đã có 1.867 doanh nghiệp (tăng 03 doanh nghiệp) ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại với trên 53.380 lao động (tăng 77 lao động). Đặc biệt, tổng sản lượng vải thiều được tiêu thụ của toàn tỉnh Bắc Giang đạt hơn 200.000 tấn, tăng 20.000 tấn so với dự kiến ban đầu.

Mọi khó khăn rồi cũng qua đi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang và toàn thể nhân dân tỉnh đã không phụ lòng tin của Trung ương và cả nước. Bắc Giang như một con tàu với “động cơ” là sự hỗ trợ của Trung ương và nhân dân cả nước đã vượt giông bão, bước đầu hoàn thành tốt “mục tiêu kép” được giao.

Hướng về Miền Nam thân yêu

Những tín hiệu lạc quan đã tới, khó khăn tạm qua đi, mọi hoạt động dần trở lại trên quê hương Bắc Giang anh hùng. Nhưng lúc này, cả nước đang vật lộn với dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt là các tỉnh phía Nam với số lượng người nhiễm bệnh hàng ngày xấp xỉ con số 10,000 người. Lúc này, hơn bao giờ hết, đất nước cần những sự trợ giúp của từng người dân, từng tỉnh thành. Dù chưa hết khó khăn, vẫn còn hàng ngàn bệnh nhân phải điều trị nhưng lãnh đạo Bắc Giang đã quyết định dốc toàn lực hỗ trợ phía Nam.

Đến nay, đã có 150 y, bác sĩ của tỉnh, những chiến binh áo trắng dầy dạn kinh nghiệm phòng chống Covid-19 đã tình nguyện lên đường vào Nam chi viện cho “chiến trường chống dịch Covid-19”. Họ, những người con Bắc Giang chưa kịp cởi áo bảo hộ để nghỉ ngơi sau hơn 60 ngày căng thẳng nay lại động viên nhau lên đường, lại lao vào một tâm dịch khác.

170 tấn hàng nghĩa tình của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang hướng về Miền Nam ảnh 2

Các đại biểu cùng nhân dân Bắc Giang tiễn đội xe lên đường làm nhiệm vụ

Hôm nay, ngày 27/7 đoàn xe vận tải chở theo 170 tấn hàng hóa gồm lương thực, thực phẩm, vật tư y tế chống dịch ... sẽ lên đường, chạy thẳng một mạch, không nghỉ vào Nam. Đó là kết quả chỉ sau một tuần phát động nhân dân toàn tỉnh đóng góp, cứu trợ các tỉnh phía Nam. Đó không chỉ là một lời cảm ơn với những hỗ trợ to lớn mà nhân dân cả nước với Bắc Giang, mà đó là một cử chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, một nghĩa vụ phải đóng góp cho đất nước của mỗi một con người Việt Nam trong lúc đất nước khó khăn.

Phát biểu trước lúc Đoàn lên đường, đồng chí Lê Thị Thu Hồng - PBT TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nói: Bắc Giang vừa trải qua những ngày dài chống dịch Covid-19 nên thấu hiểu sự khó khăn mà TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam đang phải đối mặt. Chia sẻ với khó khăn đó, nhân dân các địa phương trong tỉnh đã quyên góp lương thực, thực phẩm, vật tư y tế gửi vào hỗ trợ cho người dân TP Hồ Chí Minh. Đồng chí mong muốn các thành viên trong đoàn giữ gìn sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Giang giao phó.

Chia sẻ với phóng viên, anh Đỗ Văn Tuấn, một trong những người đã gây dựng nên Đội xe thiện nguyện miễn phí hoạt động trong suốt thời gian Bắc Giang bị dịch bệnh cho biết: “Lúc này, tỉnh Bắc Giang đã tạm thời vượt qua khó khăn, người Bắc Giang vốn trọng chữ tình, chúng tôi rất vinh dự và tự hào được thay mặt lãnh đạo và người dân Bắc Giang mang theo tình cảm và sự biết ơn tới người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ này và cầu chúc người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sẽ kiên cường vượt qua lúc khó khăn này”.

Tổ quốc cần, Bắc Giang có mặt, mong muốn của anh Đỗ Văn Tuấn cũng là ước nguyện chung của lãnh đạo và toàn thể nhân dân Bắc Giang, chúc người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam sẽ kiên cường vượt qua dịch bệnh Covid – 19.

(Bài/ Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị định 84/NĐ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Xuân Lai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.