167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 – 7 điểm

(PLVN) - Một trường THCS ở Vĩnh Long bị tố cáo nâng điểm 167/169 bài kiểm tra học kì I môn Địa lý cho học sinh khối lớp 7 của trường. Báo cáo sau đó cho rằng, lỗi nghiệp vụ ra đề và giáo viên bộ môn tự ý nâng điểm dẫn đến sự việc trên.

Vụ việc trên xảy ra tại trường THCS Mỹ An (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Theo giáo viên chủ nhiệm lớp 7/5, cô Phạm Thị Ngọc Thúy và nhân viên văn thư Trường THCS Mỹ An, cô Phạm Thị Yến, sau khi nhận phản ánh từ học sinh về việc nâng điểm kiểm tra, cô Thúy đã gặp Ban giám hiệu nhà trường báo cáo, đồng thời viết email gửi Phòng, Sở GD&ĐT phản ánh sự việc trên.

167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 – 7 điểm - ảnh 1

 Trường THCS Mỹ An bị tố nâng điểm kiểm tra khống.

Theo tài liệu của giáo viên chủ nhiệm lớp 7/5 cung cấp cho các cơ quan chức năng, bài kiểm tra học kì I môn Địa lý của học sinh các lớp: 7/1, 7/2, 7/3, 7/4 và 7/5 đều bị chỉnh sửa cao hơn so với điểm thực tế.

Cụ thể, bài kiểm tra của em T. (học sinh lớp 7/1) có số điểm trắc nghiệm là 2, tự luận là 2,5; tổng điểm chỉ 4,5. Tuy nhiên, em T được nâng điểm lên con số 9.

 Em S (học sinh lớp 7/2) có điểm trắc nghiệm là 1,25, tự luận 1,5; tổng điểm chỉ 2,75 lại được nâng lên thành 8,25.

Tương tự, các bài của những học sinh còn lại cũng được nâng từ 0,75 - 7 điểm.

Điều đáng nói là số điểm “khống” này đã cập nhật lên hệ thống điểm của trường, in phát hành ra sổ liên lạc gửi đến phụ huynh của các em.

Học sinh D. (học sinh lớp 7/2) cho biết, do đề kiểm tra môn địa lý trường cho không đúng với ôn tập nên không làm được. Bài của D. được 4,25 điểm và được cô cho thêm được gần 8 điểm. 

167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 – 7 điểm - ảnh 2
 Từ 4,5 điểm thành 9 điểm.

Nhà trường cho rằng, sở dĩ có sự việc trên là do lỗi do nghiệp vụ ra đề kiểm tra môn Địa lý không bám sát đề cương ôn tập nên cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc, giáo viên bộ môn này đã “tự ý nâng điểm”.

Nói về sự việc trên, cô Ngọc thừa nhận, lúc chấm thi xong bản thân cô cũng ngỡ ngàng vì điểm quá thấp. Sau đó, cô Ngọc trao đổi với thầy Châu Chánh Ngôn - Phó hiệu trưởng, về việc nội dung thi có nhiều kiến thức nằm ngoài đề cương ôn tập.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 5/5, đoàn công tác của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long do ông Trịnh Văn Ngoãn - Phó giám đốc Sở, dẫn đầu đã có buổi làm việc với Trường THCS Mỹ An.

Tại đây, đoàn ghi nhận thông tin tố cáo và tiến hành cho niêm phong toàn bộ bài kiểm tra của khối lớp 7 để thẩm tra.

Ông Ngoãn cho biết, việc nâng điểm kiểm tra học kỳ I khối lớp 7 tại Trường THCS Mỹ An là có. Tuy nhiên, không có động cơ tư lợi cá nhân mà do lỗi nghiệp vụ ôn tập và ra đề.

“Trước mắt là phải bảo vệ quyền lợi của học sinh. Sau khi có kết quả sẽ tùy tình huống xử lí về điểm số và sẽ tổ chức kiểm tra lại nếu cần. Riêng về phía Ban giám hiệu hoặc Phòng giáo dục, nếu có lỗi chậm trễ trong việc xử lí thông tin phản ánh của giáo viên thì Sở sẽ xem xét về công tác chuyên môn. Sở sẽ xử lí nghiêm, không bao che nếu cá nhân hay tổ chức nào làm sai quan điểm của tỉnh khi có kết quả kiểm tra vụ việc” - ông Ngoãn nói.

Ngoài ra, tại buổi làm việc còn phát sinh thêm tố cáo nâng điểm môn tiếng Anh. Do vậy, các bài kiểm tra môn này cũng bị niêm phong chờ xác minh, làm rõ.

Đọc thêm

Xét đặc cách vào lớp 10- chuyện không thể tùy tiện

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Những ngày qua dư luận xôn xao về sự việc Sở GD& ĐT TP Hải Phòng không xét đặc cách vào lớp 10 công lập cho nữ sinh gặp nạn khi mở điều hòa ngủ trong xe ô tô. Từ sự việc này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nên bổ sung thêm các trường hợp đặc cách trong tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục cho biết cần suy xét thấu đáo về vấn đề này.

Giúp thanh thiếu niên lớn lên an toàn, hạnh phúc

Dự án Em Vui ghi nhận lượt tương tác lớn của các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số. Ảnh minh họa. Nguồn LĐXH
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà dự án “Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui) và dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”, dự án “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” hướng tới. 

'Nếu có ước muốn trong cuộc đời này'…

Lễ bế giảng xúc động tại Trường THPT Kim Liên, Hà Nội. (Ảnh FB THPT KL)
(PLVN) -  Tháng 5, tháng 6 - mùa kết thúc năm học, mùa thi. Còn đó những ngày cuối cùng, những nước mắt, nụ cười trên sân trường mùa phượng cháy chia tay tuổi học trò trong trẻo của những cô cậu lớp 12. Nhưng những lời thầy cô dặn dò, những tình bạn trong veo sẽ theo mỗi người tới suốt cuộc đời…