166 người chết trong các cuộc biểu tình sắc tộc sau cái chết của một ca sĩ

Ca sĩ Haacaaluu Hundeessaa mặc trang phục truyền thống trong một sự kiện. Ảnh: Reuters.
Ca sĩ Haacaaluu Hundeessaa mặc trang phục truyền thống trong một sự kiện. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Sau khi ca sĩ người Ethiopia Haacaaluu Hundeessaa bị bắn chết ở Addis Ababa vào tối 1/7, mâu thuẫn sắc tộc ở nước này đã trở nên căng thẳng với hàng loạt cuộc biểu tình khiến hàng tram người chết và hàng ngàn người bị bắt.

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát Ethiopia cho biết, ít nhất 166 người đã chết trong các cuộc biểu tình bạo lực đã gây chấn động ở Ethiopia trong những ngày qua sau vụ giết chết ca sĩ nổi tiếng Haacaaluu Hundeessaa.

Ca sĩ Haacaaluu Hundeessaa là một người dân tộc Oromo – dân tộc lớn nhất ở Ethiopia - đã bị những kẻ tấn công vô danh bắn chết ở Addis Ababa vào tối thứ Hai – 1/7, gây ra căng thẳng sắc tộc đe dọa quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước.

Sau cái chết của Haacaaluu, 145 người dân và 11 nhân viên an ninh đã mất mạng trong các cuộc biểu tình gây bất ổn trong khu vực, Girma Gelam - Phó ủy viên cảnh sát khu vực Oromia - cho biết.

Ngoài ra, 167 người bị chấn thương nghiêm trọng và 1.084 người đã bị bắt giữ.

Các quan chức cho rằng hậu quả nghiêm trọng nói trên là do va chạm giữa người người biểu tình bạo lực và các nhân viên an ninh.

Đọc thêm

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...