15% số mèo ở Vũ Hán bị nhiễm SARS-CoV-2

15% số mèo ở Vũ Hán bị nhiễm SARS-CoV-2
(PLVN) - Các bác sĩ thú y Trung Quốc đã thu thập các mẫu máu từ 100 con mèo hoang và mèo nhà ở Vũ Hán, phát hiện ra rằng khoảng 15% trong số chúng đã bị nhiễm SARS-CoV-2.

Nghiên cứu nói trên được công bố trên trang web bioRxiv.

"Các nghiên cứu trước đây cho thấy mèo có thể là một động vật nhạy cảm tiềm năng của SARS-CoV-2. Ở đây, chúng tôi đã điều tra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở mèo bằng cách phát hiện các kháng thể trong huyết thanh cụ thể", bản tóm tắt của bài báo nghiên cứu cho biết.

"Một nhóm các mẫu huyết thanh đã được thu thập từ mèo ở Vũ Hán, bao gồm 102 mẫu được lấy sau khi dịch COVID-19 và 39 trước khi dịch bùng phát. 15 trong số 102 (14,7%) huyết thanh mèo được thu thập sau khi dịch là dương tính với miền liên kết với thụ thể (RBD) của SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA)", các nhà nghiên cứu thông báo.

"Dữ liệu của chúng tôi chứng minh rằng SARS-CoV-2 đã lây nhiễm vào quần thể mèo ở Vũ Hán trong thời gian dịch bệnh", bản tóm tắt kết luận.

Vi rút SARS-CoV-2, gây ra bệnh COVID-19, có thể xâm nhập vào cơ thể người và các động vật có vú khác, bao gồm khỉ, chồn và mèo, bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng gần giống như con người.

Đọc thêm

Quyết định của Hà Lan với Ukraine

Xe chiến đấu bộ binh YPR-765.
(PLVN) -  Hà Lan đã quyết định chuyển giao lô xe chiến đấu bộ binh YPR-765 cho Ukraine trong thời gian tới, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hà Lan đưa tin.

Điện chia buồn vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh tại khu vực biên giới với Azerbaijan, nơi ông Raisi tham dự lễ khánh thành một đập nước ở Qiz Qalasi, Aras. Ảnh: AFP/TTXVN
Được tin Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 19/5/2024, ngày 20/5, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: WANA.
(PLVN) - Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian rơi khi đang băng qua địa hình đồi núi hiểm trở trong sương mù dày đặc.

Ấn tượng những tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới

Tượng Bác Hồ giản dị và ấm áp tại ngay tại Thủ đô Mexico của đất nước Mexico. (Ảnh: Việt Văn)
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhân vật vĩ đại trong lòng Nhân dân Việt Nam mà còn được bạn bè yêu chuộng tự do và hoà bình trên thế giới tôn trọng và ngưỡng mộ. Cảm phục trước tấm gương cao đẹp của Bác, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng những tượng đài, công trình mang tên “Hồ Chí Minh”.

Tiết lộ vũ khí mới có 'sức mạnh đáng sợ' của Nga

Xe tăng của Nga.
(PLVN) - Phiên bản tối tân T-72B3M của mẫu xe tăng T-72 của Nga nổi bật không chỉ do khả năng sản xuất hàng loạt và dễ bảo trì mà còn do hiệu quả chiến đấu cao, cho phép chúng đối phó được với các phương tiện đắt tiền của phương Tây.

Ukraine nhận tin xấu về hệ thống phòng không Patriot

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ không thể bảo vệ Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi tên lửa Iskander-M và Zircon của Nga, hãng tin Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia Anh Alexander Mercouris tuyên bố.