15 ngày, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn

(PLO) - Sau 15 ngày tích cực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 và Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã cất bốc, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành xác định danh tính, đơn vị, quê quán của các liệt sĩ và sẽ tổ chức an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. 
Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đào bới từng cm đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đào bới từng cm đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được bắt đầu từ ngày 6/1 sau khi có tin báo của người dân. Sau một tuần tìm kiếm, ngày 12/1, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy 11 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực bên sông Thạch Hãn thuộc thôn Tân Mỹ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, Quảng Trị). Riêng trong ngày 12/1, Đội đã tìm thấy 6 bộ hài cốt liệt sĩ. 

Ngày 15/1, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã phối hợp với Ban CHQS thị xã Quảng Trị tổ chức cất bốc được thêm 9 hài cốt liệt sĩ cùng một số di vật chôn cùng như tăng, võng, chăn dù, cúc áo, giày dép, lược, gương… và một quả đạn B41, một quả đạn cối 82.

Đến 16 giờ ngày 16/1, Đội Quy tập phối hợp với các lực lượng quy tập thêm được 6 hài cốt liệt sĩ. Toàn bộ số hài cốt liệt sĩ do các lực lượng tìm thấy được chôn gần nhau, trên diện tích rộng hơn 300m2. Toàn bộ hài cốt các liệt sỹ cùng di vật nằm dọc bờ sông Thạch Hãn chịu nhiều lũ lụt nên hầu hết đều không còn nguyên vẹn. Do đó, các lực lượng phải tỉ mẩn tìm kiếm từng cm2 để cất bốc hài cốt các liệt sĩ. Theo các cựu chiến binh ở địa phương, đây là các liệt sĩ thuộc các Sư đoàn 304, 312, 308, 325... hy sinh trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ bảo vệ Tổ quốc của quân và dân tỉnh Quảng Trị.

Đến chiều ngày 20/1, sau 15 ngày tích cực mở rộng địa bàn khai quật, tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực sông Thạch Hãn, thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã cất bốc, quy tập được 40 hài cốt liệt sĩ. Các hài cốt tìm thấy được bao bọc trong tăng, võng cùng nhiều di vật như: Gương, lược, cúc áo, giày, nhẫn, ví, đầu đạn cối 82, B41...

Đợt tìm kiếm và cất bốc lần này được các lực lượng chức năng thực hiện trên diện tích rộng hơn 2,5ha, thuộc địa phận thôn Tân Mỹ. Sau khi phát hiện, hài cốt các liệt sĩ đã được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ. Theo kế hoạch, khi hoàn thành đợt tìm kiếm tại đây, hài cốt của các liệt sĩ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Quảng Trị để chính quyền và nhân dân chăm sóc, hương khói, tri ân công ơn to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Những ngày qua, khi hài cốt các liệt sĩ được di dời về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Hải Lệ, nhiều người dân đã đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. Thượng tá Trần Quang Lục-Chính trị viên Đội quy tập 584 cho biết, hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đồng thời, tiến hành xác định danh tính đơn vị, quê quán các liệt sĩ.

Trong chiều 20/1, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân 40 hài cốt liệt sĩ do Đội quy tập 584 phối hợp với Ban CHQS thị xã Quảng Trị quy tập từ ngày 6/1/2018, thăm và động viên Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã đánh giá cao thành tích, kết quả mà Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được trong thời gian qua và yêu cầu: “Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 cần tiếp tục khắc phục khó khăn, tích cực khai thác nắm thêm các nguồn tin về các liệt sĩ, phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng mở rộng địa bàn tìm kiếm bảo đảm nhanh, hiệu quả, để sớm đưa được hài cốt các anh hùng liệt sĩ về yên nghỉ vĩnh hằng tại quê hương đất mẹ”. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.