14 bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cho biết đang tiếp tục điều trị 32 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 14 trường hợp nguy kịch.
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: BVCC Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: BVCC

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã liên tục tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp COVID-19. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2 – 3 trường hợp, ngày tiếp nhận cao nhất lên đến 9 trường hợp.

Bệnh viện vẫn đang tiếp tục điều trị 32 trường hợp, đa số đều có biểu hiện viêm phổi mức độ trung bình đến nặng, nguy kịch cần phải hỗ trợ hô hấp. Trong số đó, có 14 trường hợp nguy kịch, đã và đang phải sử dụng các thiết bị và kỹ thuật cao.

3 trường hợp ECMO đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải liên tục theo dõi 24/24 và có thái độ xử trí đúng mức và kịp thời để cứu sống người bệnh, bao gồm:

BN2983 (An Giang) được bệnh viện An giang chuyển lên từ 13/5, sau hơn 3 tuần ECMO, đến nay người bệnh đã có tiến triển tốt và đang được giảm các thông số máy và ngưng ECMO trong vài ngày tời.

BN7445 (Long An), tình trạng tổn thương phổi rất nặng, suy hô hấp chưa cải thiện, rối loạn đông máu tiến triển, đang tiếp tục duy sự sống bằng ECMO, lọc máu liên tục, tiên lượng rất nặng.

BN 8346 (Tây Ninh) được TTYT Bến Cầu Tây Ninh chuyển lên ngày 4/6/2021 trong tình trạng suy hô hấp nặng (SpO2 65%/ oxy mask).

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, sau đó tiến hành đặt ECMO ngày hôm sau 5/6/2021. Hiện tại tình trạng suy hô hấp chưa cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Ngoài ra, BN7488 (Long An) cũng đang được theo dõi sát và nhiều khả năng phải can thiệp ECMO khi tình trạng không cải thiện.

Trước đó, sáng ngày 8/6, BN8944 (được chuyển đến vào ngày 6/6/21) tình trạng rất nặng với viêm phổi suy hô hấp diễn tiến nhanh có chỉ định can thiệp ECMO.

Tuy nhiên, hiện tại số lượng máy ECMO ở bệnh viện đã sử dụng hết cho BN2983, BN 7488 và BN 8346, vì vậy Sở Y Tế TP HCM & BVBNĐ đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển BN8944 để thực hiện ECMO vào lúc 14h ngày 8/6/21.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp

(PLVN) -  Sáng 17/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân u màng não ở vị trí hiếm gặp bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ chuyên Khoa Ngoại Thần kinh.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh: Cấp bách dập dịch triệt để

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh đang là điểm nóng của dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Do đó, nhiệm vụ cấp bách lúc này là dồn mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo dập dịch triệt để.

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Ngày 16/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.