137 người thiệt mạng trong vụ thảm sát tại Tahoua, Niger

(PLVN) - Các tay súng đã giết chết ít nhất 130 người trong một vụ thảm sát, đặt ra một vấn đề lớn cho tân tổng thống Mohamed Bazum.
Tổng thống Mohamed Bazoum đã tuyên bố ba ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công. Tổng thống Mohamed Bazoum đã tuyên bố ba ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công.

Ngày 22/3, Chính phủ Niger cho biết ít nhất 137 người đã thiệt mạng trong vụ thảm sát do các tay súng được cho là phần tử thánh chiến thực hiện nhằm vào các ngôi làng ở vùng Tahoua.

"Khi coi dân thường là mục tiêu một cách có hệ thống, các phần tử cướp có vũ trang đã tiến thêm một bước gây tội ác kinh hoàng và tàn bạo",  ông Zakaria Abdourahamane - người phát ngôn của Chính phủ Niger - nhấn mạnh.

Ông Abdourahamane nêu rõ, Chính phủ Niger kịch liệt lên án những hành động tàn bạo của những kẻ "không biết đến đức tin và luật pháp". 

Theo The Guardian, người phát ngôn này cho biết các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường trong khu vực và một cuộc điều tra đã được triển khai nhằm xác định và truy tìm thủ phạm vụ thảm sát để có thể sớm đưa những đối tượng này ra trước pháp luật.

Chính phủ của Tổng thống Mohamed Bazoum đã tuyên bố ba ngày quốc tang dành cho các nạn nhân trong vụ tấn công.

Hiện chưa có thông tin về người/ tổ chức đứng sau vụ tấn công.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới theo xếp hạng phát triển của Liên hợp quốc (LHQ), Niger cũng đang phải chật vật đối phó với hoạt động của các phần tử thánh chiến tràn sang từ các nước láng giềng Mali và Nigeria.

Nhật Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.