13.000 vũ khí hạt nhân vẫn đang tồn tại trên thế giới

Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ nhân ngày quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn VKHN 26/9.
Đại sứ Đặng Đình Quý tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ nhân ngày quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn VKHN 26/9.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 28/9, tại Trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ đã họp phiên toàn thể cấp cao thường niên kỷ niệm Ngày quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26/9.

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdula Shahid, Tổng Thư ký LHQ António Guterres và đại diện của 95 nước, tổ chức quốc tế liên quan, trong đó có 7 nguyên thủ, 48 bộ trưởng, thứ trưởng các nước đã gửi video tham dự và phát biểu tại phiên họp.

Lãnh đạo của LHQ và hầu hết các đại biểu nhấn mạnh xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân (VKHN) là cách duy nhất để bảo đảm không còn việc sử dụng hay đe dọa sử dụng VKHN.

Sự tồn tại của trên 13.000 VKHN tiếp tục là nguy cơ hủy diệt nhân loại, gây thảm họa về môi trường, sinh thái.

Cạnh tranh địa chính trị, chạy đua vũ khí chiến lược, lạm dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện đại hóa các kho VKHN và việc một số nước tiếp tục duy trì học thuyết hạt nhân là các thách thức đối với việc xóa bỏ hoàn toàn VKHN. Sử dụng VKHN là trái với luật quốc tế, trong đó có luật nhân đạo, nhân quyền quốc tế.

Kể từ khi LHQ được thành lập, cộng đồng quốc tế đã nỗ lực phấn đấu cho việc chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân.

Nhiều điều ước quốc tế liên quan, trong đó có Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), các khu vực không có vũ khí hạt nhân (NWFZ), Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) cùng các nghị quyết của LHQ đã góp phần hình thành khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực quốc tế về chống phổ biến, giải trừ và cấm VKHN.

Nhiều phát biểu kêu gọi củng cố hợp tác đa phương, vai trò trung tâm của LHQ và bộ máy đa phương về chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân; các nước có VKHN cần thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ về giải trừ VKHN theo NPT; cần nỗ lực thực hiện các cam kết và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, trong đó có NPT, CTBT, TPNW và các hiệp ước khu vực không có VKHN.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ nhiều ý kiến trên và nhấn mạnh việc cần nỗ lực xây dựng niềm tin, tình hữu nghị giữa các quốc gia và bảo vệ nhân loại khỏi VKHN; cần thực hiện tốt các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các điều ước liên quan; cần có các biện pháp cụ thể thực hiện Điều VI của NPT về đàm phán chân thành hướng tới giải trừ quân bị hạt nhân toàn diện và triệt để; cần củng cố các cơ chế chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân, hướng tới thúc đẩy CTBT sớm có hiệu lực và sự thành công của các Hội nghị Kiểm điểm lần 10 NPT, Hội nghị Lần thứ nhất các bên TPNW.

Đại sứ tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về chống phổ biến, giải trừ quân bị hạt nhân, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn VKHN. Việt Nam là thành viên của NPT, CTBT, TPNW và luôn thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của mình, đồng thời sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu xóa bỏ hoàn toàn VKHN.

Ngày Quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn VKHN 26/9 được thành lập theo Nghị quyết số 68/32 Khóa 68 của Đại hội đồng LHQ năm 2013. Ngày 26/9/1983 Liên Xô (cũ) đã kịp phát hiện, ngăn chặn không trả đũa hạt nhân khi hệ thống cảnh báo sớm hiển thị nhầm có 5 tên lửa đạn đạo của Mỹ đang tấn công Liên Xô.

Đọc thêm

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.