13 tác phẩm xuất sắc được trao giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương

13 tác phẩm xuất sắc được trao giải báo chí Giảm ô nhiễm nhựa đại dương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lễ trao Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và trao giải Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” được tổ chức chiều 25/10, tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” lần thứ nhất do Báo điện tử VTC News phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP – Việt Nam), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF – Việt Nam), và Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương tại Việt Nam” - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.

Giải được tổ chức thường niên từ năm 2021, ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, góp thêm tiếng nói quan trọng thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Trong khi đó, cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” được tổ chức nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong nước và khu vực có những hành động thiết thực để giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Chia sẻ tại lễ trao giải, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: "Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 và Cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” đã thu hút được quan tâm của cộng đồng, xã hội. Điều này thể hiện sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành vào cuộc quyết liệt để bảo vệ môi trường”.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải báo chí quy tụ được 312 tác phẩm báo chí của 70 tác giả từ 19 tỉnh thành phố trong cả nước tham dự. Ở Cuộc thi ảnh, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm và trong số đó hơn 7.500 tác phẩm ảnh của hơn 2.700 tác giả từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Campuchia) được lựa chọn vào vòng chấm sơ khảo.

Các tác phẩm tham gia Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 được ban tổ chức đánh giá cao, cả về chất lượng lẫn hình thức. Những tác phẩm đạt giải đều có câu chuyện đặc biệt về vấn đề môi trường, nỗi lòng của người dân trước vấn nạn rác thải nhựa tràn lan. Các tác phẩm không chỉ phản ảnh thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa còn đưa ra những giải pháp giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc ngăn chặn và tái chế các sản phẩm từ nhựa.

Giải nhất được trao cho nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam với phóng sự “Cuộc chiến” rác thải nhựa”.

Giải nhì thuộc về tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh - Phạm Hồng Mạnh, Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và loạt hai bài "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh" của tác giả Hồ Minh Vân, Báo Bình Thuận.

Tại cuộc thi ảnh, những tác phẩm đạt giải đã có tác động sâu sắc và trực quan đối với hiện thực môi trường biển đang bị tàn phá ở các quốc gia Đông Nam Á. Các tác phẩm lột tả môi trường sinh thái biển bị ảnh hưởng sâu sắc, các loài động vật sinh sống trong đó cũng buộc phải thích nghi với rác thải. Ở góc cạnh khác, các tác phẩm ảnh cũng đã mô tả sinh động những nỗ lực tích cực của con người trong việc làm giảm tác động của ô nhiễm nhựa thông qua hoạt động tái chế, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của những người xung quanh cũng như cộng đồng xã hội.

Giải nhất cuộc thi ảnh được trao cho tác phẩm “Plastic” của tác giả Winniwat Traitongtanarat (Thái Lan). Giải nhì thuộc về bộ ảnh “Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An” của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Việt Nam) và tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin (Thái Lan). Giải ba được trao cho các tác phẩm sau: “Biển cạn” của tác giả Hoàng Ngân Hạnh (Việt Nam), “Fish or Plastic” của tác giả Huỳnh Thanh Huy (Việt Nam), “Tái chế” của tác giả Nguyễn Trọng Dương (Việt Nam). Giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm “Non-Organic Waste That Blocking the Singkawang River Flow” của tác giả Sutomo (Indonesia), “Khi mùa lũ đi qua” của tác giả Nguyễn Văn Hải (Việt Nam), “Bộ đội Hải quân chung tay làm sạch biển ở khu vực cảng cá Đồ Sơn, Hải Phòng” của tác giả Vũ Văn Hưởng (Việt Nam), “Rác thải nhựa trên biển Kiên Giang” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Việt Nam), và bộ ảnh “Nỗi ám ảnh của Đại Dương” của tác giả Đào Đặng Công Trung (Việt Nam).

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển. Chúng ta cần suy nghĩ toàn cầu và hành động tại địa phương. Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa đó, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày này sẽ tạo ra tác động lớn”.

Các tác phẩm báo chí đạt giải "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương"

I. GIẢI NHẤT

Phóng sự ““Cuộc chiến” rác thải nhựa” của nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam.

II. GIẢI NHÌ

1. Tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Hạnh - Phạm Hồng Mạnh thuộc Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

2. Loạt 2 bài: "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh" của tác giả Hồ Minh Vân thuộc Báo Bình Thuận.

III. GIẢI BA

1. Loạt bài: Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bền vững của Nguyễn Hồng Quân – Nguyễn Hồng Nam thuộc Báo điện tử VTC News.

2. Loạt 2 bài: "Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương" của nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu- Nguyễn Thanh Thắng thuộc Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam.

3. Loạt bài: Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta của tác giả Trần Thị Hường thuộc Báo Công Thương.

IV. GIẢI KHUYẾN KHÍCH

1. Tác phẩm “Nỗi lòng người lao công sau ngày đông nghẹt khách du lịch ở Quy Nhơn” của tác giả Nguyễn Mạnh Hiếu thuộc Báo điện tử VTC News.

2. Loạt 3 bài: Thiệt hại dây chuyền từ nạn xả rác tràn lan của nhóm tác giả Lâm Sơn Vinh - Nguyễn Phương Thanh thuộc Báo điện tử Phụ nữ TPHCM.

3. Tác phẩm “Nguy cơ đại dương sẽ có nhiều nhựa hơn cá: Thế giới cần thay đổi” của nhóm tác giả Nông Hoài Châu - Phạm Hồng Mạnh thuộc Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô.

4. Loạt 3 bài: "Cứu biển khỏi rác thải nhựa" của nhóm tác giả La Quang Duy - Nguyễn Hoài Anh thuộc Báo Quân đội Nhân dânViệt Nam.

5. Loạt bài: Doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị cho công cụ tái chế, thu gom bắt buộc như thế nào? của tác giả Phạm Ngọc Sơn thuộc Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị - TheLEADER.

V. GIẢI PHỤ

1. Chùm bài 4 kỳ: "Sức khỏe của đại dương đang gặp nguy hiểm" của nhóm tác giả Phạm Hữu Quang - Lê Thị Bích Ngọc - Phạm Thị Thuý - Lưu Diệu Linh - Bùi Huy Vũ thuộc Tạp chí điện tử Ngày nay.

2. Tác phẩm “Ông lão 75 tuổi hàng chục năm ra biển dọn rác”của nhóm tác giả Lê Thị Kim Liên - Nguyễn Khắc Trung - Hoàng Việt Bảo thuộc Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.