13 lần đi xin việc thất bại, chàng trai tự kỷ quyết chí thành ông chủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là câu chuyện của Clay Lewis - cậu thiếu niên 16 tuổi mắc bệnh tự kỷ, đến từ thành phố Brisbane, Australia. Sau 13 lần đi xin việc thất bại nhưng không nản, Clay đã lập công ty riêng của mình và được Tổng thống Australia trao tặng giải thưởng Creative Futures (sáng tạo tương lai).
"Ông chủ" Clay Lewis bên chiếc xe hơi của mình. "Ông chủ" Clay Lewis bên chiếc xe hơi của mình.

13 lần đi xin việc đều “về không”

Sinh ra đã mắc chứng bệnh tử kỷ, Clay Lewis bị hạn chế khả năng giao tiếp và cách nói chuyện cũng rất khó hiểu. Mặc dù tuổi thơ lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, nhưng càng lớn cậu bé lại càng hiểu rõ một điều rằng, không thể sống mãi trong vòng tay cha mẹ, cậu cần phải tự lập.

Vì tự kỷ nên suốt quãng thời gian dài, Clay Lewis đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc bán thời gian sau giờ học. “Cháu đã cố gắng tìm kiếm một công việc ở nhà hàng thức ăn nhanh, nhưng mọi cố gắng đều thất bại”, cậu bé nói.

Mặc dù bị từ chối, nhưng Clay không chấp nhận bỏ cuộc, cậu vẫn kiên trì đi xin việc ở nhiều nơi. Kết quả là sau 13 lần xin việc và đã mất đến 2 năm để tìm một công việc làm thêm, vẫn không có nơi nào chịu nhận cậu, Clay bỗng nảy ra một ý tưởng táo bạo rằng nếu không ai chịu nhận cậu thì cậu sẽ tự làm chủ lấy một công ty của riêng mình. Clay đã đem kế hoạch chia sẻ với mẹ và xin được sự hỗ trợ từ gia đình. Kết quả là công ty Bin Cleaning do chính tay Clay làm chủ được thành lập.

13 lần đi xin việc thất bại, chàng trai tự kỷ quyết chí thành ông chủ ảnh 1

Hình ảnh truyền cảm hứng của Clay Lewis.

Cô Laura – mẹ của Clay đã bình luận trên trang web Công ty Bin Cleaning của Clay rằng: “Chồng tôi và tôi đã học cách không phàn nàn về những thiếu sót của Clay, vì tôi biết nó là người không bao giờ lùi bước trước những thất bại.

Nó có thể làm được và lúc này nó cần sự hỗ trợ từ mọi người. Với suy nghĩ này, chúng tôi đã gặp Fiona Moore, một chuyên gia tư vấn, giúp chúng tôi lên ý tưởng và sau đó công ty Bin Cleaning của Clay ra đời”.

Kiên trì với mục tiêu của mình

Công việc chính của ông chủ Clay là làm sạch các thùng xe rác cho khách hàng. Cụ thể sau mỗi giờ học Clay sẽ đi xung quanh khu phố Redland nơi cậu sống để làm sạch các thùng rác cho các hộ gia đình, nhà hàng... với mức phí nhận về là 10USD/thùng. Nếu gia đình nào có 2 thùng rác thì thùng thứ 2 sẽ được giảm giá chỉ còn 5USD/thùng mà thôi.

Cậu chia sẻ trên ABC Radio Brisbane rằng: “Dường như mọi sự khởi đầu khá thuận lợi vì chúng cháu không phải cạnh tranh với bất kỳ ai”. Riêng về những khó khăn trong công việc, cậu bé 16 tuổi chia sẻ: “Thường là vào mùa hè sẽ rất vất vả vì các thùng rác bốc mùi hôi kinh khủng. Có lúc khó chịu đến nổi buồn nôn nhưng đây là công việc vì vậy cháu phải cố gắng hoàn thành. Cháu thường phải đeo khẩu trang khi làm việc nhưng mùi của những con giòi cứ bốc lên dai dẳng.”

13 lần đi xin việc thất bại, chàng trai tự kỷ quyết chí thành ông chủ ảnh 2Clay Lewis bên người mẹ thân yêu.

Được biết, người đứng đằng sau những thành công của Clay chính là mẹ cậu. Cô Laura Lewis là người ủng hộ, giúp đỡ cậu con trai thiệt thòi của mình mở công ty riêng, cũng như phụ trách xử lý các công việc như gửi email, lên lịch và thực hiện các giao dịch giúp cậu, với mục đích giúp con trai sớm hòa nhập cộng đồng, tự tin hơn vào bản thân, có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình và không phải sống phụ thuộc vào phúc lợi xã hội vì khuyết tật.

Bà Laura tiết lộ, “Đối với Clay, mùi hôi là thứ thật sự kinh khủng, vì cậu bé là người cực kỳ nhạy cảm với mùi, hình ảnh và âm thanh do chứng rối loạn xử lý cảm giác mà hầu như những người mắc chứng tự kỷ nào cũng đều mắc phải”. Thế nhưng, mặc dù hằng ngày phải chịu đựng với những mùi hôi như thế, nhưng Clay Lewis vẫn không bỏ cuộc. Cậu bé vẫn kiên trì chăm chỉ với công việc của mình một cách hăng say và chưa bao giờ than vãn về những quyết định của mình. Thậm chí, cậu còn đưa ra đề nghị làm sạch thùng rác miễn phí cho các tổ chức từ thiện.

Clay còn là một người có đầu óc rất biết kinh doanh, khi công việc đang trên đà phát triển và ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến cậu hơn, Clay đã nghĩ ra việc phải thuê thêm 3 người bạn cùng lớp nữa để phụ giúp cho mình.

Không chỉ làm việc chăm chỉ, chu đáo để khách hàng hài lòng, Clay Lewis còn biết giữ chân khách hàng bằng cách ‘khuyến mãi’ thêm cho họ những dịch vụ phụ giúp nhỏ nhặt như sắp xếp lại các ống nước cho khỏi bị gấp hay để chúng vào những vị trí gọn gàng hơn.

13 lần đi xin việc thất bại, chàng trai tự kỷ quyết chí thành ông chủ ảnh 3

Cậu nói: “Một năm qua, cháu nhận ra rằng điều quan trọng nhất là phải luôn hoàn thành công việc thật tốt để khách hàng được hài lòng và tiếp tục giao dịch với công ty, vì vậy cháu thường làm thêm những việc nhỏ nhặt như cuộn lại vòi nước giúp họ khi chúng bị cuộn vào nhau”.

Một số khách hàng nhận xét: “Clay và nhân viên của cậu ấy đã đến nhà tôi làm sạch đầu tuần vừa qua. Họ hoàn thành công việc rất tốt và đúng giờ”, “Cậu ấy có một đạo đức nghề nghiệp tuyệt vời, trung thực và rất siêng năng” hay “Những chàng trai trẻ đến và dọn thùng rác sạch bon không tì vết! Thậm chí ngay cả thùng rác ở bếp cũng được làm rất sạch sẽ! Họ hoàn thành công việc rất tốt và đúng giờ. Tôi sẽ giới thiệu dịch vụ đến những người khác!”.

Giờ đây, từ một cậu bé không có khả năng giao tiếp và cách nói chuyện khó hiểu, Clay đã có thể trực tiếp giao dịch với tất cả mọi khách hàng. Hiện tại, Công ty Bin Cleaning của Clay đã hoạt động được hơn 1 năm với khoản thu hơn 6.000USD kể từ khi bắt đầu kinh doanh và có một lượng khách hàng kha khá, 70 khách hàng, trong đó có khoảng 30 khách hàng thường xuyên và 3 nhân viên là những người bạn học.

Trong tương lai, Clay có nhiều kế hoạch phát triển công ty như mở rộng kinh doanh bằng cách cung cấp thêm dịch vụ rửa xe và vệ sinh đường lái vào nhà xe cho mọi người.

Với thành công nhờ sự kiên trì và nỗ lực của Clay, cũng giống như cảm xúc của các bậc cha mẹ khác, bà Laura cảm thấy rất hạnh phúc và không thể nào tin được con trai mình có thể tự kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. “Điều này cũng có nghĩa là sau khi tốt nghiệp thằng bé đã có một doanh nghiệp để làm việc và từ đây đã có thể ‘tự đứng trên đôi chân của chính mình’, bà Laura xúc động chia sẻ.

Công việc giúp chúng ta ý thức được mục đích và giá trị của bản thân. Không có gì cần bàn cãi, việc kinh doanh không chỉ giúp Clay có một lý lịch kinh nghiệm tốt mà còn tạo động lực giúp cậu tự tin hơn vào bản thân. “Bây giờ, thằng bé có thể trực tiếp giao dịch với tất cả mọi khách hàng. Và nếu hôm nay, Clay có một buổi phỏng vấn xin việc, thì tôi đảm bảo rằng thằng bé sẽ được nhận”, cô Laura chia sẻ thêm.

Được biết, Clay Lewis đã may mắn được Tổng thống Australia trao tặng giải thưởng Creative Futures (sáng tạo tương lai) tại dinh thống đốc. Đối với cậu, cũng như nhiều người khác, điều hạnh phúc nhất là kiếm được tiền và thực hiện được những điều mà mình mong ước.

Clay là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bất cứ ai - không chỉ những người khuyết tật, thanh thiếu niên mà là tất cả, kể cả các công ty, doanh nghiệp, để họ có thể tạo điều kiện việc làm nhiều hơn cho những người khuyết tật, giúp những người khuyết tật có cơ hội chứng tỏ bản thân.

Thương Hoài
Cùng chuyên mục
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Mời chào đối tác xa

(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Đọc thêm

Hành trình gian khó của “ngôi sao nhạc Pop quyền lực thời 4.0” Ariana Grande

Ariana Grande- “ngôi sao nhạc pop quyền lực thời 4.0”.
(PLVN) - Từ một gương mặt nhí kênh thiếu nhi Nickelodeo, Ariana Grande “lột xác” thành ngôi sao của âm nhạc thời 4.0, là thần tượng của hàng trăm triệu người trẻ. Vượt qua không ít áp lực trong nghề lẫn đời tư, “người đàn bà nguy hiểm” trở thành nghệ sĩ siêng năng bậc nhất của làng nhạc, cô được giới chuyên môn đánh giá sẽ tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu.

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ số tăng trưởng của Masan Consumer có nhiều cải thiện, các sản phẩm của Masan vẫn vươn ra chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. 

Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật của gia tộc Rothschild đã rơi vào tay Đức Quốc xã như thế nào?

Bettina Burr với bức chân dung năm 1925 của bà nội Clarice de Rothschild của nghệ sĩ de Laszlo.
(PLVN) - Sau khi chiếm đóng thành công nước Áo, chính quyền Hitler bắt đầu một chiến dịch tước đoạt toàn bộ tài sản của người Do Thái tại đây, gia tộc Rothschild tại Áo cũng không thoát khỏi “cơn khát” tàn bạo này của Đức Quốc xã. Sau nhiều thập niên, cùng sự nỗ lực của các thế hệ, một phần trong số gần 3.500 tác phẩm nghệ thuật đã được trao trả về cho gia tộc này.

Kỳ quái ngọn núi "ăn thịt người" ở Bolivia

Năm 1987, núi Cerro Rico được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
(PLVN) - Đó là ngọn núi Cerro Rico ở Bolivia (Nam Mỹ) nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và kỳ tích “kinh dị” khi gần 5 thế kỷ đã khiến gần 8 triệu công nhân, nô lệ đã mất mạng vì bị buộc phải tới đây khai thác quặng. Hiện núi Cerro Rico là điểm tham quan thu hút nhiều du khách.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Bí ẩn ngọn núi hùng vĩ “nuốt chửng người”

Dãy núi Eastern Highlands tại Zimbabwe.
(PLVN) - Nằm trong vùng hoang sơ tuyệt đẹp phía bắc của dãy núi Eastern Highlands (Cao nguyên phía Đông) tại Zimbabwe, với độ cao 2.592m, ngọn núi hùng vĩ Nyangani là nơi gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là những vụ mất tích tương tự như vùng Tam giác quỷ Bermuda.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con của các ngôi sao (Kỳ 6): Hậu ly hôn và thắng kiện, sao Hoa ngữ Triệu Lệ Dĩnh mua nhà 500 tỷ cho con

Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh bắt đầu cuộc sống của single-mom tự do, sang chảnh.
(PLVN) - Ba năm sau ngày kết hôn, Triệu Lệ Dĩnh tuyên bố chia tay và giành được quyền nuôi con trai, bắt đầu cuộc sống của một "single-mom". Cô dồn sức cho những dự án nghệ thuật và mua biệt thự 500 tỷ để bắt đầu cuộc sống tự do, sang chảnh cùng con trai nhỏ...

Thắng lợi mới của Mauritius

Quốc đảo Mauritius.
(PLVN) - Mauritius vừa được coi là có một thắng lợi quan trọng mới về pháp lý quốc tế trong cuộc đấu tranh với Anh để giành lại chủ quyền đối với quần đảo này tại Đại hội lần thứ 27 của Liên đoàn Bưu chính thế giới (UPU) vừa diễn ra.